Kính thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Chúng tôi nhận được yêu cầu của quý khách liên quan đến nội dung cụ thể như sau:

NỘI DUNG YÊU CẦU

Chào Luật sư tôi là Hoàng ND tố cáo ông Hoàng NH lấn chiếm đất công từ năm 2010. Tôi gửi cho Luật sư 2 Quyết định CÙNG KẾT LUẬN GIẢI QUYẾT TỐ CÁO và bản đồ địa chính các năm. Riêng bản đồ năm 2011 đường đứt gãy là tường rào ông Hơn xây sau khi hoàn thành đường đông tây 2. Toàn bộ đoạn tường rào đó dài 24 m nhưng họ cưỡng chế chỉ phá 19,3 m còn 5,8m đoạn đến mốc giới 2 gia đình họ không phá và cho rằng đó là đoạn giáp ranh 2 nhà đúng hay sai xin Luật sư tư vấn giúp

CƠ SỞ PHÁP LÝ

Luật đất đai 2013;

Luật khiếu nại 2011;

Luật tố tụng hành chính 2015;

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Ông Hoàng NH chưa phá dỡ toàn bộ phần tường rào có đúng không?

>> Xem thêm:  Năm 2021, xây nhà lấn, chiếm đất công có bị phạt không ?

Qua nghiên cứu hồ sơ của quý khách cung cấp, ông D yêu cầu hai vấn đề:

Thứ nhất, Ông HNH chưa phá dỡ toàn bộ phần tường rào lấn chiếm vi phạm đất đường giao thông.

Thứ hai, Ông Hoàng NH chưa di chuyển toàn bộ cây cối ra khỏi phần đất vi phạm.

Để hai yêu cầu này được giải quyết, phải xác định được rõ phần đất 5,8m tường rào là đất giao thông hay là đất của hộ gia đình ông Hoàng NH

Trong biên bản làm việc ngày 29/07/2020, Đội kiểm tra quy tắc xây dựng thị xã NS ghi nhận nội dung: Ngày 27/7/2020 UBND phường TL đã có báo cáo số 306/BC - UBND ngày 27/7/2020 báo cáo kết quả giải quyết đơn tố cáo của ông Hoàng ND, với nội dung như sau: Sau khi tiến hành xác minh mốc giới, hộ gia đình ông H đã tự động chặt cây chuối, phá dỡ hàng rào thép gai, trả lại đất lấn chiếm cho Nhà nước. Riêng phần tường rào 5,8m ông H chưa tháo dỡ là phần đất ở thuộc ranh giới của hai gia đình, là phần đất nằm ngoài mốc đất đã thu hồi. 01 cây dừa còn tồn tại là do quá trình thi công đường Đông tây 2 không bị ảnh hưởng nên cây dừa vẫn chưa bị chặt hạ. Số chuối còn lại chưa chặt theo hồ sơ sử dụng đất ông H sử dụng đã lâu, ổn định không có tranh chấp và không thuộc phần đất đã thu hồi nên ông H không chặt.

Vậy ta có thể thấy, phía cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sau khi tiến hành xác định mốc giới, cũng xác định phần tường rào 5,8m ông H chưa tháo dỡ là phần đất ở thuộc ranh giới của hai gia đình, là phần đất nằm ngoài mốc đất đã thu hồi. Không phải là đất giao thông. Vậy không có căn cứ cơ sở để chứng minh diện tích 5,8m này là đất của giao thông, vi phạm đất giao thông. Về phần ông D cũng chưa ra được căn cứ nào để cho rằng phần diện tích 5,8m là nằm trong đất giao thông.

Hơn nữa, phía Đội kiểm tra quy tắc xây dựng thị xã NS cũng nhận phần đất 5,8m là ranh giới giữa hai gia đình, ông H cũng đã sử dụng ổn định, lâu dài.

Điều 101 Luật đất đai 2013 quy định:

"Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục cấp sổ hồng và vấn đề xin cấp phép xây dựng ?

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất."

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này."

Theo quy định này, nếu đất mà không có bất kỳ giấy tờ nào, nhưng được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn thì có thể Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng.

Vì vậy, phần diện tích đất này, nếu gia đình ông H sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004. UBND thị xã NS cũng ghi nhận ông H sử dụng ổn định, lâu dài, phù hợp với quy hoạch và nếu không có tranh chấp thì có thể còn có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mặt khác, ông D lại không có văn bản nào thể hiện điều ngược lại. Hoặc không có căn cứ nào xác nhận việc Đội kiểm tra quy tắc xây dựng thị xã Nghi Sơn hoặc UBND phường TL xác định như vậy là sai. Nên việc trả lời đơn tố cáo cho ông D của UBND thị xã NS là có căn cứ cơ sở.

2. Hướng giải quyết

Ngày 30/7/2020 UBND thị xã NS đã có văn bản trả lời nội dung đơn tố cáo của ông Hoàng ND. Nếu ông D không đồng ý với quan điểm giải quyết của UBND thị xã NS. Ông hoàn toàn có thể làm đơn khiếu nại đến chủ tịch UBND thị xã NS theo quy định tại khoản 1 Điều 7 luật khiếu nại 2011.

Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

>> Xem thêm:  Thời hạn của loại đất quy định trong bảng giá đất ? Quy định về mua bán các loại đất

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

2. Đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ (sau đây gọi chung là Bộ trưởng) thì người khiếu nại khiếu nại đến Bộ trưởng hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của Bộ trưởng hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Toà án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

3. Đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Bộ trưởng quản lý ngành, lĩnh vực hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần hai của Bộ trưởng hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp đơn khiếu nại được giải quyết bởi chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn nhưng ông vẫn không đồng ý hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết, ông có quyền khiếu nại lần hai đến chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Điều 115 Luật tố tụng hành chính 2015 quy định về quyền khởi kiện vụ án hành chính như sau:

1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền khởi kiện vụ án đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc trong trường hợp không đồng ý với quyết định, hành vi đó hoặc đã khiếu nại với người có thẩm quyền giải quyết, nhưng hết thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật mà khiếu nại không được giải quyết hoặc đã được giải quyết nhưng không đồng ý với việc giải quyết khiếu nại về quyết định, hành vi đó.

2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền khởi kiện vụ án đối với quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, quyết định giải quyết khiếu nại trong hoạt động kiểm toán nhà nước trong trường hợp không đồng ý với quyết định đó.

>> Xem thêm:  Có thể chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở (đất thổ cư) hay không ?

3. Cá nhân có quyền khởi kiện vụ án về danh sách cử tri trong trường hợp đã khiếu nại với cơ quan có thẩm quyền giải quyết, nhưng hết thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật mà khiếu nại không được giải quyết hoặc đã được giải quyết, nhưng không đồng ý với việc giải quyết khiếu nại đó.

Tuy nhiên, như phân tích ở phần 1 nếu ông không có thêm căn cứ nào chứng minh rằng phần diện tích 5,8m là nằm trong đất giao thông thì theo quan điểm của cá nhân tôi, rất khó để thuyết phục cơ quan có thẩm quyền chấp nhận yêu cầu của ông.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi vềTư vấn đất đai” Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và hồ sơ do quý khách cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để quý khách tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn Pháp luật

Công ty Luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất nhà ở?