1. Tố cáo khi bị đe dọa tung ảnh nóng lên mạng?

Xin chào luật sư. Tôi có một câu hỏi xin được giải đáp: Tôi hiện đang là sinh viên, gần đây có quen một người bạn trên mạng. Tôi có chat sex với người đó trên mạng qua yahoo và bị họ quay lén lại. Bây giờ, tôi đang bị đe dọa sẽ tung ảnh nóng và clip lên các trang mạng. Nếu tôi muốn yên ổn thì mỗi tuần phải chat sex với họ hai lần nhưng tôi không chấp nhận.

Tôi đang cố kéo dài thời gian trong vòng 1 tuần tìm cách giải quyết. Hãy cho tôi biết bây giờ tôi phải làm như thế nào? Theo như thông tin tôi tìm hiểu được thì tôi biết địa chỉ của người này từng học trung học ở đâu và tên nữa.Vậy tôi có thể trình báo cảnh sát sự việc trên được không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.K

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo như bạn trình bày, nếu như người này thực hiện hành vi tung ảnh nóng của bạn lên mạng xã hội. Người đó sẽ bị xử lý với những quy định như sau:

Căn cứ Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội làm nhục người khác:

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Căn cứ khoản 2 Điều 64 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện:

“2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Tiết lộ bí mật đời tư hoặc bí mật khác khi chưa được sự đồng ý của cá nhân, tổ chức có liên quan trừ trường hợp pháp luật quy định;

...

d) Miêu tả tỉ mỉ hành động dâm ô, chém, giết, tai nạn rùng rợn trong các tin, bài, phim, ảnh”;

Ngoài ra, căn cứ vào Điều 144 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì bạn có thể nộp đơn tố cáo hành vi tội phạm của người này tại các cơ quan sau:

"Điều 144. Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

3. Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật."

Do vậy, bạn có thể đến cơ quan công an nơi người đó đang cư trú và làm việc để tố cáo về hành vi này.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Hành vi đe dọa người khác có kiện được không?

2. Người yêu cũ đe dọa đưa ảnh nóng lên mạng xã hội?

Hiện nay, tôi đang bị vợ chồng người yêu cũ đe dọa sẽ tung ảnh và clip nóng lên mạng. Clip đó tôi bị người yêu cũ quay lén khi tôi còn quen anh ấy. Họ còn nhắn tin đe dọa tôi nếu tôi không gặp họ, họ sẽ lên gặp ba mẹ tôi và cho ba mẹ tôi xem. Họ vẫn thường hay phá và nói xấu tôi với người yêu hiện giờ của tôi. Tôi muốn hỏi luật sư giờ tôi nên làm gì và họ làm như vậy có phải đã xâm phạm vào đời sống riêng tư của tôi không?
Cảm ơn luật sư!

Người yêu cũ đe dọa đưa ảnh nóng lên mạng xã hội

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Quyền nhân thân của mỗi cá nhân đối với hình ảnh, bí mật đời tư cũng như danh dự, nhân phẩm, uy tín được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Tại Điều 32, 33, 34 và Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định việc sử dụng hình ảnh, thu nhập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và còn sống phải được người đó đồng ý. Pháp luật nghiêm cấm hành vi sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó.

Việc người bạn trai cũ của bạn đe dọa tung hình ảnh và video clip về đời tư của bạn lên mạng và cho những người xung quanh bạn biết nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị xử lý về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 với khung hình phạt nhẹ nhất là thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm và khung hình phạt cao nhất là bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm tùy vào tính chất phức tạp và nghiêm trọng của hành vi vi phạm.

Nếu hành vi này xảy ra trên thực tế thì còn có thể bị xử lý về Tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 với khung hình phạt thấp nhất là bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, khung hình cao nhất là phạt tù từ 02 năm đến 05 năm, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Nếu hành vi phát tán hình ảnh trên mạng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị xử phạt hành chính về hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm mục đích xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác. Mức xử phạt hành chính cho hành vi này là phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng và bị tịch thu tang vậy, phương tiện sử dụng để vi phạm hành chính, buộc xóa bỏ các thông tin số đối với hành vi vi phạm.

Về trách nhiệm dân sự, người có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người đó những chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút và một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người bị xâm phạm phải gánh chịu.

Như vậy, để ngăn chặn người bạn cũ thực hiện hành vi phát tán hình ảnh của mình lên mạng internet hoặc cho người thân, bạn nên trình báo sự việc với cơ quan công an ở địa phương để phối hợp phòng chống tội phạm. Xin lưu ý với bạn khi trình báo với cơ quan có thẩm quyền, cũng cần phải có chứng cứ về việc người đó đe dọa thực hiện hành vi vi phạm đối với bạn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn xử lý việc bị người khác đe dọa tung ảnh nóng?

3. Hành vi đe dọa tung ảnh nóng lên internet, bị xử phạt như thế nào?

Chào luật sư! Em có một người bạn năm nay 24 tuổi có quen một người bạn trai 17 tuổi, hai người quen nhau có quan hệ tình dục một lần lúc quan hệ tình dục người nam có lén quay lại 1 đoạn clip, giờ khi hai người chia tay thì người con trai đó ép là phải gặp người đó không gặp thì sẽ tung clip lên mạng. Luật sư cho em hỏi như vậy người con trai đó có phạm pháp luật không? Nếu phạm luật thi quy ra tội gì?Em xin chân thành cảm ơn.

4. Bạn trai đe dọa đăng clip nóng phải làm thế nào?

Chào Luật sư, tôi và bạn trai quen nhau đã lâu, khoảng 03 năm và sắp tới sẽ đi đến kết hôn, tuy nhiên, do gần đây có nhiều mẫu thuẫn trong chuyện tình cảm, bạn trai dọa tung clip nóng lên facebook, zalo để tống tiền tôi. Anh ấy nói nếu không đưa cho anh ấy 100 triệu thì anh ấy sẽ đăng lên. Hiện tại, tôi rất hoang mang và không biết phải làm như thế nào? Tôi có nên trình báo sự việc với công an không? Mong Luật sư tư vấn cho tôi. Cảm ơn luật sư đã tư vấn!

Bạn trai đe dọa đăng clip nóng phải làm thế nào? vợ tạt axit vào chồng có phải lãnh án tù không?

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 170 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định cụ thể về Tội cưỡng đoạt tài sản như sau:

"1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản."

​Như vậy, việc bạn trai bạn dọa tung clip nóng lên mạng xã hội để tống tiền số tiền là 100 triệu đồng là thủ đoạn để uy hiếp tinh thần buộc bạn phải giao tài sản. Hành vi này có thể bị khởi tố về Tội cưỡng đoạt tài sản nêu trên. Bạn nên thu thập các chứng cứ cần thiết và trình báo lên cơ quan công an điều tra hình sự cấp quận/ huyện nơi bạn đang cư trú để được giải quyết.

5. Vợ tạt axit vào chồng có phải lãnh án tù không?

Thưa Luật sư, tôi có một câu hỏi muốn nhờ luật sư giải đáp thắc mắc về vấn đề của chú tôi. Do nghi ngờ chú tôi ngoại tình, trong lúc chú tôi đi tắm vợ của chú tôi đã xông cửa vào tạt axit rất tàn nhẫn. Hiện chú tôi đã cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy. Tôi muốn biết hành vi của người vợ này có bị pháp luật xử lý không? Có phải lãnh án tù không? Mong Luật sư giải đáp thắc mắc. Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Ở mức độ nhẹ thì thím của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự căn cứ theo quy định tại Điều 134 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 có quy định cụ thể về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân. "

Như vậy, hành vi tạt axit của người vợ của chú bạn trong trường hợp này có thể bị khởi tố về Tội cố ý gây thương tích nêu trên. Ở đây nếu thương tật dưới 11% cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mức phạt cao nhất đối với hành vi này theo Khoản 5 của Điều luật là tù chung thân. Về vấn đề này, chú bạn lên làm đơn lên cơ quan công an điều tra hình sự cấp Quận/huyện nơi chú bạn đang cứ trú để công an vào cuộc.

Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ và chi tiết, nếu hành vi cố ý tạt axit vào người chồng của người thím của bạn nếu ở mức độ rất nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giết người theo Điều 123 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017:

- Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

+ Giết 02 người trở lên;

+ Giết người dưới 16 tuổi;

+ Giết phụ nữ mà biết là có thai;

+ Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

+ Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

+ Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

+ Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

+ Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

+ Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

+ Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

+ Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

+ Thuê giết người hoặc giết người thuê;

+ Có tính chất côn đồ;

+ Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

+ Vì động cơ đê hèn.

- Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định nêu trên, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

- Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

- Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

>> Tham khảo thêm: Lưu ảnh nhạy cảm của bạn gái cũ ở máy tính có phạm tội không?

6. Tư vấn về cách giải quyết đối với hành vi đe dọa tung ảnh nóng lên internet?

Chào luật sư! em có 1 người bạn năm nay 24 tuổi có quen 1 người ban trai 17 tuổi, 2 người quen nhau và có quan hệ tình dục 1 lần lúc quan hệ tình dục người nam có lén quay lại 1 đoạn clip, giờ khi 2 người chia tay thì người con trai đó gọi điện ép là phải gặp người đó. Nếu không gặp và có phản kháng thì sẽ tung clip lên mạng luật sư cho e hỏi như vậy người con trai đó có phạm tội gì không? Nếu có thì bị xử phạt như thế nào? Cảm ơn luật sư!

Kết quả hình ảnh cho bạn trai dọa tung ảnh nóng

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn hành vi quấy rối, làm phiền người khác sẽ phải chịu xử phạt hành chính Căn cứ Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP:

Theo điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện quy định:

Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Ngoài ra hành vi của bạn nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 tùy vào mức độ, tính chất và có đủ căn cứ, hành vi quấy rối qua điện thoại sẽ bị xử lý hình sự theo các tội danh quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 đã được phân tích ở trên.

Như vậy, hành vi đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân là hành vi bị nghiêm cấm. Do vậy, việc cá nhân nào đó có hành vi dùng điện thoại, các phương tiện viễn thông để quấy rối, xúc phạm, xuyên tạc, làm nhục … người khác thì tùy theo mức độ nguy hiểm của hành vi mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

>> Xem thêm nội dung: Xử lý như thế nào khi bị đe dọa tung ảnh nóng?

7. Đe dọa tung clip "nóng" để tống tiền sẽ bị trừng phạt theo luật mới

Thưa luật sư, em và bạn trai trong thời gian yêu nhau có quay lại những clip hai người làm chuyện "ấy" nhưng khi chia tay thì anh ấy mang những clip đó ra để đe dọa em và bắt em phải đưa tiền nếu không sẽ công khai trên mạng xã hội. Bây giờ em phải làm sao thưa luật sư? Xin cảm ơn luật sư!

Đe dọa tung clip

Trả lời:

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, người thực hiện hành vi đe dọa sẽ tung đoạn clip hai bạn ân ái lên mạng xã hội sẽ dựa vào mức độ vi phạm sẽ xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về mức độ xử phạt hành chính, căn cứ theo điểm c khoản 2 điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình như sau:

"Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

c) Dùng thủ đoạn hoặc tạo ra hoàn cảnh để buộc người khác đưa tiền, tài sản;"

Do người thực hiện hành vi đã dùng thủ đoạn hoặc tạo ra hoàn cảnh để buộc bạn phải đưa tiền, tài sản thì sẽ bị phạt từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Ngoài ra, nếu người thực hiện hành vi biết việc làm của mình sẽ vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý làm và dùng thủ đoạn để đe dọa, uy hiếp bạn nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, thỏa mãn yêu cầu của mình là có dấu hiệu pháp lý của tội danh Cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 về Tội cưỡng đoạt tài sản (bạn có thể tham khảo chi tiết điều luật và phân tích ở bài viết ở trên).

Như vậy, khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì mức hình phạt thấp nhất là 1 năm tù, cao nhất là 20 năm tù và hình phạt bổ sung phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê