1. Lưu ảnh nhạy cảm của bạn gái có phạm tội không ?

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi: Sau khi chia tay, bạn trai tôi đã cố tình để "ảnh nóng" của hai đứa ở máy tính cá nhân và ai dùng cũng có thể xem được hình ảnh này. Tôi đã nhiều lần yêu cầu xóa nhưng anh ta bảo đó là ảnh của anh ta, máy của anh ta và nhất định không xóa những bức ảnh đó. Luật sư cho tôi hỏi việc làm như thế có bị xử lý trước pháp luật không?
Cảm ơn luật sư đã tư vấn!
(Hà Đăng, Thái Nguyên)

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh như sau:

"1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật."

Theo đó, việc bạn trai cũ của bạn sử dụng hình ảnh của bạn mà không có sự đồng ý của bạn là vi phạm quyền của cá nhân đối với hình ảnh, do đó, bạn có quyền yêu cầu Tòa án để buộc bạn trai cũ của bạn chấm dứt việc sử dụng hình ảnh của bạn, đồng thời, yêu cầu bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định.

Bên cạnh đó, Điều 326 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 còn có quy định:

"1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);

b) Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh;

c) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị;

d) Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người;

đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm."

Với quy định của điều luật này, bản thân hành vi "làm ra" vật phẩm có tính chất đồi trụy sẽ không cấu thành tội phạm nếu những người làm ra vật phẩm này không “nhằm phổ biến” những vật phẩm đó cho người khác.

Đối chiếu các quy định vừa viện dẫn với trường hợp cụ thể của bạn thì thấy, việc bạn trai cũ của bạn lưu giữ hình ảnh của cá nhân bạn trên máy tính cá nhân mà không có sự đồng ý của bạn không chỉ là sự vi phạm quyền của cá nhân đối với hình ảnh mà còn xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn. Nếu việc sử dụng hình ảnh sex của người khác trên máy cá nhân nhưng cố tình để cho người khác biết hoặc giới thiệu cho người khác xem thì hành vi “nhằm phổ biến” đó mang dấu hiệu của tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Trong trường hợp nếu bạn thấy có đủ căn cứ để chứng minh người yêu cũ bạn cố tình để lộ hoặc giới thiệu cho người khác xem những hình ảnh đó, bạn có thể gửi đơn đến Cơ quan điều tra để đề nghị xử lý theo quy định tại Điều 326 Bộ luật hình sự như đã nêu trên.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Tư vấn xử lý việc bị người khác đe dọa tung ảnh nóng?

>> Xem thêm:  Đe dọa tung ảnh nóng lên mạng xã hội theo pháp luật thì bị xử lý như thế nào ?

2. Chế ảnh nhạy cảm có nội dung khiêu gợi thì phạm tội gì ?

Thưa luật sư, cho cháu hỏi chị cháu năm nay 27 tuổi, đã có chồng và gần nhà có một anh nảy sinh tình cảm nên muốn làm quen mà chị cháu không đồng ý. Bây giờ, anh đó chế ảnh sex ghép mặt của chị cháu vào hình sex. Sau đó, anh ta dán các hình ảnh này ở Công ty chị cháu đang làm việc và đăng tải lên mạng xã hội zalo (nhưng hiện giờ nó đã xóa). Với hành vi trên, cháu có thể báo công an được không ạ? Và người đó sẽ bị xử lý thế nào trước pháp luật, thưa luật sư?
Cháu cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trường hợp trên anh này đã cấu thành một trong hai tội đó là tội truyền bá văn hóa phẩm đồ trụy theo Điều 326 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 và Tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, cụ thể như sau:

- Đối với tội truyền bá văn hóa phẩm đồi truy: Bạn có thể tham khảo ở bài viết đã nên trên.

- Đối với tội làm nhục người khác thì người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

- Phạm tội 02 lần trở lên;

- Đối với 02 người trở lên;

- Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

- Đối với người đang thi hành công vụ;

- Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

- Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

- Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

- Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

- Làm nạn nhân tự sát.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Hành vi đe dọa tinh thần người khác bị xử lý thế nào ?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn trình báo công an mới nhất năm 2020, Cách viết đơn trình báo

3. Phải làm gì khi bị người yêu uy hiếp ép gửi ảnh nhạy cảm ?

Chào Luật sư Minh Khuê, cháu có một đứa bạn thân 16 tuổi bị người yêu ép buộc chụp ảnh, gửi video clip cho anh ta xem. Lúc đầu bạn cháu yêu anh ta nên đã đồng ý gửi những hình ảnh, clip đó cho anh ta xem nhưng càng ngày anh ta càng muốn xem nhiều hơn. Sau một thời gian, bạn cháu mệt mỏi và muốn chia tay thì bị anh ta lấy số ảnh đó ra đe dọa sẽ gửi cho gia đình bạn cháu và tung lên mạng.

Bạn cháu hoang mang đành phải xuống nước năn nỉ anh ta, càng lâu anh ta chửi bới xúc phạm đến gia đình bạn cháu, còn xúc phạm bạn cháu là con đĩ. Hằng ngày, anh ta ép bạn cháu chụp những tấm ảnh khỏa thân từ 10 ảnh trở lên. Và mỗi lần bạn cháu muốn chia tay thì anh ta lại đòi lấy số ảnh và clip đó gửi cho mẹ của bạn cháu. Vậy thì anh ta có vi phạm pháp luật không ạ? Xin Luật sư giúp bạn cháu xử lý tình huống trên ạ. Xin cảm ơn ạ!

- Nguyễn Tấn Hoàng -

Phải làm gì khi bị người yêu uy hiếp ép gửi ảnh nhạy cảm ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư chia sẻ vấn đề của bạn cùng chúng tôi. Tôi hiểu rằng bạn đang lo lắng khi bạn thân của bạn bị người yêu ép chụp ảnh nóng đồng thời đe dọa khiến cô ấy không thể chia tay mặc dù tình cảm đã không còn.

Tình yêu chân chính cần có sự chân thành, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau. Có thể thấy anh chàng kia không thực sự yêu bạn của bạn mà chỉ đang lợi dụng cô ấy để thỏa mãn nhu cầu của cá nhân anh ta. Anh ta chỉ ích kỷ nghĩ đến bản thân anh ta mà không biết nghĩ cho bạn gái. Bởi vậy, việc cô ấy lựa chọn chia tay để bảo vệ mình là quyết định đúng đắn.

Đòi hỏi của anh chàng kia là không hề ổn chút nào. Trong trường hợp này, bạn nên khuyên cô ấy chấm dứt hành động tiếp tục gửi ảnh, video nóng cho anh ta càng sớm càng tốt. Nếu cô ấy càng xuống nước, anh ta càng được đà lấn tới, uy hiếp cô ấy. Kéo dài tình trạng này cũng đồng nghĩa với việc kéo dài thời gian cô ấy phải sống trong đau khổ.

Chắc hẳn, khi bị uy hiếp như vậy cô ấy cũng rất lo lắng, bất an. Bạn hãy ở bên cạnh chia sẻ, phần nào sẽ giúp cô ấy cảm thấy có người đồng hành và cô ấy không cô đơn trong tình huống khó khăn này. Từ đó, cô ấy có thể bình tĩnh hơn để cùng mọi người đưa ra quyết định sáng suốt.

Có lẽ cả bạn của bạn và anh chàng kia còn khá trẻ và chưa lường trước được những hậu quả của cách yêu này. Nếu biết phụ huynh của bạn trai kia và cảm thấy họ có thể tin tưởng được thì bạn cũng có thể suy nghĩ về việc nhờ người lớn chẳng hạn: bố, mẹ,… của anh ta để họ ngăn chặn hành vi không lành mạnh của anh ta một cách kịp thời.

Phân tích cho anh ta hiểu rằng dù thế nào hành vi của anh ta cũng là sai trái và không được pháp luật, đạo đức xã hội ủng hộ, nếu anh ta tung những ảnh, clip nóng của bạn lên mạng thì chính anh ta cũng sẽ bị lên án và liệu những cô gái khác có còn dám yêu anh ta nữa không ?

Trong trường hợp anh ta cứ tiếp tục như vậy, hãy mạnh dạn thông báo với cơ quan chức năng để được trợ giúp kịp thời.

Hi vọng rằng cô ấy sẽ sớm vượt qua vấn đề này và sẽ rút ra những bài học quý giá để tự biết bảo vệ mình trong tình yêu.

Hành vi của anh người yêu của bạn của bạn dựa trên những thông tin bạn cung cấp thì chưa đủ điều kiện cấu thành bất kỳ một tội nào theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, chỉ khi nào hành vi của anh bạn này thể hiện rõ một cách khách quan, dùng ảnh đe dọa để lấy tiền, đã đăng ảnh qua mạng, phát tán hình ảnh khắp nơi, dùng hình ảnh để ép bạn của bạn phải quan hệ tình dục với họ,... thì mới có thể xem xét để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thân ái!

>> Xem thêm:  Bị người yêu cũ nhắn tin và công khai xúc phạm trên mạng xã hôi thì giải quyết thế nào ?

4. Xử phạt khi đăng ảnh nhạy cảm trên facebook ?

Chào Luật sư! Em rất cảm ơn luật sư đã trả lời cho những thắc mắc và lo sợ của em. Hiện tại, hình ảnh của em đã bị chị đăng lên và một số người đã biết và chia sẽ những hình ảnh riêng tư nhạy cảm của em, điều đó làm cho tinh thần em suy sụp trầm trọng và đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của em.
Hiện tại, bạn bè của em cũng biết và đã tìm cách gỡ hết ảnh trên facebook xuống cho em rồi, nhưng dù sao mọi người cũng đã thấy và làm em tổn thương rất nghiêm trọng. Chị ấy vẫn còn giữ hình của em và không biết sẽ đăng lên mạng nữa để bôi nhọ em khi nào chị muốn. Tất cả hình ảnh đó chỉ là của riêng cá nhân của em, với lại chồng chị không biết có liên kết với chị để hại em không khi anh ta đưa ra vài tấm ảnh chụp chung đã hơn 1 năm trước và cả những tin nhắn khi trước vẫn không xóa để bây giờ chị ấy nhắn tin hăm dọa em, liệu khi em kiện chị ấy với hành vi làm nhục em thì em có bị chị kiện ngược lại khi chị có hình trong tay giữa em và chồng chị ấy.
Em đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài, đã chấm dứt tất cả mọi việc và chị ấy không cách nào liên lạc được với em nên mới hành xử như vậy để phá hủy cuộc đời em. Em rất mong sẽ nhận được lời tư vấn của quý luật sư về chuyện của em ạ. Em chân thành cảm ơn rất nhiều. Nếu như em có quyền làm đơn kiện thì em có cần thêm bằng chứng gì để tố giác không ạ?
Em xin trân trọng cảm ơn!

Xử phạt hành vi dùng facebook giả đăng ảnh nhạy cảm làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự thế nào ?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín như sau:

"1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại."

Như vậy, cá nhân có quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín. Mọi hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác là hành vi vi phạm pháp luật.

Dựa theo thông tin bạn trình bày thì chị ta đã đăng những hình ảnh riêng tư, nhạy cảm của bạn lên facebook giả mạo, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự, tinh thần của bạn. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi kể trên mà chị ta có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Thứ nhất, xử phạt vi phạm hành chính:

Người này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP:

"Điều 102. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;"

Thứ hai, truy cứu trách nhiệm hình sự:

Trong trường hợp người đó dùng facebook giả, đăng ảnh riêng tư nhạy cảm của bạn để xúc phạm nhân phẩm, danh dự của bạn đến mức nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội làm nhục người khác” theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 (đã phân tích ở bài viết trên).

Bạn có thể lưu lại các tin nhắn, các cuộc nói chuyện trao đổi của bạn với chị ta về hành vi nói trên của chị ta. Trang Facebook mà chị ta dùng để đăng ảnh cũng có thể làm chứng cứ để tố cáo chị này trước cơ quan công an.

Về thủ tục: bạn có quyền làm đơn tố giác theo Điều 144 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 như sau:

"Điều 144. Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

3. Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật."

>> Xem thêm:  Hỏi về hành vi phỉ báng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và đe dọa người khác có vi phạm luật không ?

>> Tham khảo ngay: Khi người yêu cũ tung ảnh "nhạy cảm" và nói xấu trên Facebook thì có nên báo công an không?

5. Làm sao khi bị dọa tung clip hình ảnh nhạy cảm để tống tình ?

Thưa luật sư, tôi năm nay 24 tuổi đã có con 2 tuổi và có chồng. Tôi đang làm việc ở Hà Nội. Nhưng do vợ chồng không có tiếng nói chung nên thường xuyên cãi vã và lạnh nhạt với nhau. Từ quê ra thành phố buồn chán nên tôi có quen một người qua zalo kém tôi 3 tuổi.

Vì nhu cầu tình dục nên tôi có nói chuỵện với người đó và cho họ số điện thoại địa chỉ phòng trọ. Một lần người đó tới phòng trọ tôi chơi và chúng tôi đã đi nhà nghỉ. Tôi không hề biết là người đó đã quay clip và chụp những tấm hình nhạy cảm của mình. Vì là tình một đêm nên tôi không nói chuyện nữa. Người đó gạ gẫm tôi đi nhà nghỉ tiếp thì tôi không đồng ý. Sau đó, người này dọa sẽ tung ảnh nóng và clip nóng của tôi lên facebook và dọa sẽ tung cả ảnh con gái tôi (vì thời gian nói chuyện đó tôi có gửi anh con gái tôi cho người đó xem). Ép tôi phải đi nhà nghỉ với hắn nếu không sẽ tung lên facebook. Hắn có gửi những ảnh và video đó qua cho tôi nhưng do lo sợ mọi người biết nên tôi đã xóa hết tin nhắn. Bây giờ, hắn lưu giữ toàn bộ và hàng ngày đe dọa bắt ép tôi phải đi nhà nghỉ.

>> Tôi phải làm sao bây giờ? Nếu tôi báo cơ quan công an thì tôi báo ở đâu? Và thủ tục như thế nào? Và có mất chi phí gì không? Có kín đáo không? Tôi không thể để chồng con tôi biết chuyện này được. Mong luật sư tư vấn sớm để tôi an tâm ạ. Xin cảm ơn ạ!

- Nguyễn Thị L -

Làm sao khi bị dọa tung clip hình ảnh nhạy cảm để tống tình?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Đầu tiên, chúng tôi rất thông cảm và muốn chia sẻ trường hợp của bạn. Chúng tôi biết rằng hiện tại bạn đang rất bức xúc lo sợ nhưng bạn cần bình tĩnh để giải quyết sự việc.

Căn cứ Khoản 1 Điều 21 Hiến pháp năm 2013:

“Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.”

Theo Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định quyền của cá nhân đối với hình ảnh, có thể thấy, hành vi của người kia trong vụ việc này đã xâm phạm đến quyền nhân thân của công dân được pháp luật bảo vệ. Tùy theo tính chất mức độ, động cơ, mục đích có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật. Vì ở đây, người kia chưa có hành vi phát tán hình ảnh của bạn mà mới chỉ dừng ở việc đe dọa, nên để ngăn chặn được hành vi đe dọa này, trước hết bạn cần gửi đơn tố cáo đến công an địa phương để họ điều tra vụ việc và có phương hướng giải quyết tốt nhất. Công an nhân dân có nhiệm vụ “bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản, quyền tự do, dân chủ của công dân, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân”. (Khoản 2 Điều 15 Luật công an nhân dân 2014). Do đó, bạn không nên sợ sệt hay giấu giếm nếu bạn muốn ngăn chặn hành vi phát tán hình ảnh nhạy cảm xảy ra.

Hơn nữa, nếu anh ta đăng tải những hình ảnh nóng, nhạy cảm đó lên thật thêm nữa anh ta còn có những bài viết không hay về bạn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của người bạn thì anh ta phải chịu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác với khung hình phạt từ cảnh đến đến phạt bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Khung hình phạt cao nhất là đến 05 năm tù theo Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội làm nhục người khác.

Trên đây là toàn bộ tư vấn về trường hợp của bạn. Hy vọng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn tâm lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xúc phạm danh dự nhân phẩm ở nước ngoài, về Việt Nam khởi kiện thế nào ?