Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 của Quốc hội

Luật số 21/2012/QH13 của Quốc hội: LUẬT SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA LUẬT QUẢN LÝ THUẾ

2. Nội dung tư vấn:

Em chào luật minh khuê, hiện tại em đag làm tại trung tâm trực thuộc một trường đại học em có câu hỏi là bên em có nguồn thu chi dịch vụ, thì mã số thuế của bên em dùng chung vs mã số thuế của trường đc không ạ Đã gửi từ iPad của tôi

Khoản 1 Điều 5 Thông tư 95/2016/TT-BTC quy định:

"1. Cấp mã số thuế

Người nộp thuế thực hiện đăng ký thuế để được cấp mã số thuế theo quy định tại Điều 21 của Luật quản lý thuế. Cụ thể:

a) Tổ chức kinh tế và tổ chức khác được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt quá trình hoạt động từ khi đăng ký thuế cho đến khi chấm dứt hoạt động, trừ các trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều này.

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2021 của pháp luật về xây dựng nhà ở ?

b) Cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Người phụ thuộc của cá nhân được cấp mã số thuế để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc đồng thời cũng là mã số thuế của cá nhân khi cá nhân phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

c) Mã số thuế đã cấp không được sử dụng lại để cấp cho người nộp thuế khác.

d) Mã số thuế của tổ chức kinh tế, tổ chức khác sau khi chuyển đổi loại hình, bán, tặng cho, thừa kế được giữ nguyên.

đ) Mã số thuế cấp cho hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh là mã số thuế cấp cho cá nhân là đại diện hộ kinh doanh. Khi đại diện hộ kinh doanh chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh được cấp mã số thuế theo mã số thuế của đại diện hộ kinh doanh mới. Trường hợp hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, mã số thuế của đại diện hộ kinh doanh được sử dụng là mã số thuế của cá nhân đó..."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên và theo dữ liệu bạn đưa ra thì có thể xác nhận bạn không được sử dụng chung mã số thuế với trường.

E chào luật sư! E có một vấn đề vướng mắc muốn hỏi ạ. E bắt đầu đi làm năm 2012 và thực hiện thủ tục đăng ký cấp mã số thuế TNCN. Nhưng khi nhận kết quả thì số CMT của e đã đăng ký MST tại Chi cục thuế quận Ba Đình trong khi e chưa từng ở làm thủ tục đăng ký. Hiện nay e vẫn sử dụng MST đó ( vì thông tin trùng khớp và e có hỏi (trao đổi qua lời nói) Chi cục thuế nơi e sinh sống và làm việc thì họ nói e có thể dùng MST đó). 1. Như vậy có vấn đề gì ko ạ? 2. Và bây giờ e đổi sang sử dụng CMT 12 số thi thủ tục thay đổi như thế nào ạ? E có bắt buộc phải đến tận CCT quận Ba Đình để thay đổi không ạ (vì e không có bất kỳ thủ tục pháp lý nào ở Ba Đình) E cảm ơn luật sư ạ!

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 95/2016/TT-BTC thì mỗi 1 cá nhân sẽ được cấp một mã số thuế duy nhất do vậy bạn vẫn sử dụng mã số thuế này như thông thường. 

Đối với việc bạn đã chuyển sang sử dụng CMT 12 số thì bạn có thể nộp hồ sơ thay đổi mã số thuế như sau:

- Mẫu số 08-MST

- Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực

Xin chào công ty luật Minh Khuê.Toi có cửa hàng buôn bán vải thanh lý những mặt hàng nội địa thu nhập bình quân 7,5 đến 8tr/tháng.Vừa qua đội thuế bên phường kêu tôi lên kê khai thuế và làm đăng kí kinh doanh.Nhưng trong hồ sơ còn thiếu hợp đồng thuê nhà đáng lẽ ra theo tôi hiểu là chưa đầy đủ Nhưng vừa qua bên chi cục thuế quận gọi điện thông báo Mã số thuế .Vậy cho tôi hỏi nhân viên thuế bên phường làm như vậy có đúng chưa khi hồ sơ tôi vẫn còn thiếu sót.Vấn đề thứ 2 là nếu như mức thu nhập tôi như vậy ngoài thuế môn bài 1tr/năm Toi có phải chiu thuế hàng tháng nữa không?Xin cảm ơn

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BTC thì hồ sơ đăng ký thuế để được cấp mã số thuế không bao gồm hợp đồng thuê nhà.

>> Xem thêm:  Dịch vụ kế toán thuế uy tín, chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì mức thu nhập của bạn bình quân từ 7,5 đến 8 triệu như vậy 1 năm doanh thu của bạn chưa tới 100 triệu đồng. Đối chiếu theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC thì bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. 

Kính gửi các vị luật sư. E có thành lập công ty được 8 tháng. Chưa đăng ký mua hóa đơn tại cơ quan Thuế. Và đã đóng mã số thuế tại cơ quan Thuế. Đến nay đã được 3 tháng rồi. Và lúc đó bên e còn nợ tiền phạt. Và sau đó cũng đã nộp phạt rồi. Vậy e xin hỏi các vị luật sư trả lời cho e. Nếu bây giờ muốn khôi phục mã số thuế để hoạt động lại. Thì mất thời gian bao lâu ạ. E chân thành cảm ơn.

Nếu bên bạn thuộc một trong những trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 20 Thông tư 95/2016/TT-BTC thì bên bạn được khôi phục mã số thuế:

"Điều 20. Khôi phục mã số thuế
1. Các trường hợp khôi phục mã số thuế
a) Người nộp thuế là tổ chức kinh tế hoặc tổ chức khác bị cơ quan có thẩm quyền thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc Giấy phép tương đương, cơ quan thuế đã chấm dứt hiệu lực mã số thuế theo quy định, nhưng sau đó cơ quan có thẩm quyền có văn bản hủy bỏ văn bản thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc Giấy phép tương đương.
b) Người nộp thuế là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh ở tình trạng cơ quan thuế đã ban hành Thông báo người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký nhưng cơ quan đăng ký kinh doanh chưa ban hành Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; cơ quan quản lý nhà nước khác chưa ban hành văn bản thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc Giấy phép tương đương, người nộp thuế có văn bản đề nghị cơ quan thuế khôi phục mã số thuế và cam kết thanh toán các nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước, chấp hành việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế.
c) Người nộp thuế là tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh đã có hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế gửi đến cơ quan thuế nhưng chưa được cơ quan thuế ban hành Thông báo người nộp thuế chấm dứt hiệu lực mã số thuế, đề nghị được tiếp tục hoạt động trở lại.
d) Cơ quan thuế xác định người nộp thuế không thuộc trường hợp phải chấm dứt hiệu lực mã số thuế do lỗi của cơ quan thuế..."

Tùy từng trường hợp cụ thể mới có thể xác nhận việc khôi phục mã số thuế của bạn mất thời gian bao nhiêu lâu. Sớm nhất là trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày bạn nộp hồ sơ lên cơ quan thuế, cơ quan thuế sẽ giải quyết cho bạn.

em có GCN đăng ký hộ kinh doanh và các giấy chứng nhận đủ điều kiện đăng ký kinh doanh giờ muốn đăng ký mã số thuế thì cần làm thủ tục gì?và đăng ký ở đâu?

Trong trường hợp này, bạn có thể đăng ký qua phần mềm HTKK 3.4.0 

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn thủ tục khiếu nại về thuế uy tín, chuyên nghiệp