1. Ly hôn đơn phương và quyền nuôi con giải quyết thế nào ?

Thưa Luật sư, em tên Thanh Thảo, năm nay em 30 tuổi. Em kết hôn được 1 năm và có một đứa con gái 3 tháng tuổi. Do cuộc sống vợ chồng không hòa hợp về nhiều mặt nên vợ chồng sống ly thân, con vẫn ở với em từ trước đến bây giờ (gia đình em ở Sài Gòn). Hiện tại, em muốn xin đơn phương ly hôn và yêu cầu chồng trợ cấp nuôi con đến 18 tuổi. Nơi em đăng ký kết hôn là ở quê chồng ( tỉnh Hải Dương).
Em xin hỏi là em có được quyền đơn phương gửi trực tiếp đơn xin ly hôn đến Ủy Ban tỉnh Hải Dương ( nơi em đã đăng ký kết hôn hay không) vì điều kiện địa lý xa xôi nên em không đi trực tiếp đến Hải Dương được.

Ly hôn đơn phương và quyền nuôi con giải quyết thế nào ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội thì:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn..."

Trong trường hợp của bạn, nếu nhận thấy cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, đời sống nhôn nhân không thể kéo dài, thì bạn có thể thỏa thuận với chồng mình về việc ly hôn, hoặc bạn cũng có quyền làm đơn ly hôn đơn phương trong trường hợp này.

Về Tòa án có thẩm quyền giải quyết:

"Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ (Luật tố tụng dân sự 2015)

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;...."

Theo như quy định trên, bạn có thể gửi hồ sơ đơn phương ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc (có thể là nơi đăng ký tạm trú hoặc nơi đăng ký thường trú) , mà không phải Ủy ban nơi trước đây bạn đăng ký kết hôn. Vì vậy, bạn cần phải xác định chồng bạn hiện đang cư trú, làm việc ở đâu thì bạn sẽ gửi hồ sơ ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc.

Về quyền nuôi con:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: "Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con". Như vậy, con bạn mới được 3 tháng tuổi, nếu bạn có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì bạn sẽ được giao trực tiếp nuôi con trong trường hợp này.

Tại khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: cha, mẹ không trực tiếp nuôi con thì có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con. Vì vậy, nếu quyền nuôi con thuộc về bạn thì chồng bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con đến khi con trưởng thành. Theo đó, mức cấp dưỡng sẽ do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết dựa trên các nhu cầu thực tế của con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi ?

2. Ly hôn đơn phương khi chồng có hành vi bạo lực gia đình như thế nào ?

Thưa Luật sư, cha mẹ em đã lấy nhau khoảng trên 20 năm nhưng do tính tình nóng nảy, bố hay ăn hiếp mẹ em dẫn đến nhiều phát sinh không hay trong gia đình và mâu thuẫn xảy ra hàng ngày. Cha mẹ em vẫn chưa li thân và con cái đã trên 18 tuổi . Nay mẹ em muốn làm đơn ly hôn thì mình cần những yêu cầu gì ? Về phần tài sản thì chỉ có căn nhà, mẹ em và các con đều không nhận tài sản nên muốn giao tất cả cho chồng ?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội thì:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được...."

Dựa theo quy định trên, khi bố của bạn có hành vi bạo lực gia đình với mẹ bạn, thì mẹ bạn có quyền thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương. Theo đó, mẹ bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ trong đó có:

- Đơn khởi kiện ly hôn(theo mẫu)

-Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

-Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng

-Bảo sao giấy khai sinh của con (nếu có)

-Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

Hồ sơ trên mẹ bạn nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bố của bạn hiện đang cư trú, làm việc để giải quyết.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ không cung cấp hồ sơ?


- Lưu ý: Về mẫu đơn khởi kiện ly hôn, bạn có thể đến Tòa án nơi sẽ nộp hồ sơ để mua rồi điền theo mẫu.

3. Ly hôn rồi có được thăm nom và chu cấp cho con không?

Thưa luật sư, tôi có vấn đề này mong luật sư tư vấn giúp: Năm 2010 tôi cưới cô T làm vợ , Năm 2012 gia đình bất hoà và sau nhiều lần bị đuổi khỏi nhà bên vợ (vì vợ không chịu làm dâu), tôi đã phải ra đi trong buổi tối đầy bực tức.

Từ năm 2012 tới nay, nhờ hàng xóm giúp nên tôi gặp con vỏn vẹn được 3 lần, còn lại phải lặng lẽ về lại quê. Tôi không có điều kiện cung cấp tiền cho con. Cũng có lúc vì tức họ sống vì tiền nên có chút tiền tôi mua đồ cho con chứ không đưa họ, nhưng....chẳng đáng là bao.

Nay nhận lệnh triệu tập do vợ đệ đơn ly dị tôi rất lo. Phần vì tôi đang thất nghiệp 8 tháng nay không biết có thể nuôi con không . Phần vì không biết họ cho cha con gặp nhau không nếu vợ tôi là người nuôi đứa bé?

Mong luật sư tư vấn giúp. Trân trọng cảm ơn!

Ly hôn rồi có được thăm nom và chu cấp cho con không?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Thứ nhất, về quyền nuôi con

Theo Khoản 2,3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 :

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Đối với trường hợp của bạn, vì bạn không nêu rõ tuổi của con bạn nên xảy ra 3 trường hợp sau:

- Trường hợp 1: con bạn dưới 36 tháng tuổi.

Khi đó, quyền nuôi con đương nhiên thuộc về vợ của bạn. Tuy nhiên, nếu vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom con hoặc hai vợ chồng có thỏa thuận khác thì sẽ xét đến yếu tố thỏa thuận.

- Trường hợp 2: con bạn từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 7 tuổi.

Ở tình huống này, Tòa vẫn sẽ chấp nhận yếu tố thỏa thuận giữa hai vợ chồng. Nhưng nếu không thỏa thuận được, Tòa án có quyền quyết định giao con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu vậy, cơ hội để bạn giành được quyền nuôi con gần như không có vì bạn đã thất nghiệp 8 tháng nay.

- Trường hợp 3: con bạn từ đủ 7 tuổi trở lên.

Xét đến thời điểm này, con bạn hoàn toàn có đủ khả năng đánh giá ai là người đứa bé cảm thấy thân thiết và muốn ở bên. Vì thế, Tòa án cho phép đứa con tự quyết định sẽ ở với ai thay vì đưa rqa quyết định.

Thứ hai, về quyền thăm nom, cấp dưỡng.

Theo Điều 82 và Điều 83 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con."

Như vậy, dù bạn có được quyền nuôi con hay không, thì quyền thăm nom con vẫn thuộc về bạn, không ai được phép cản trở bạn thực hiện quyền này.

4. Tư vấn việc phân chia tài sản và quyền nuôi con khi tiến hành thủ tục ly hôn?

Thưa luật sư, luật sư có thể tư vấn giúp em trường hợp hai vợ chồng muốn làm thủ tục ly hôn nhưng không thoả thuận được về phân chia tài sản: Hai vợ chồng chị A có đứng tên mua một ngôi nhà bằng tiền một phần của chồng và một phần của vợ (vợ đóng góp ít hơn) nhưng không có giấy tờ chứng minh về số tiền mua ngôi nhà này là của ai. Ngôi nhà đang mua chưa được sang tên cấp sổ đỏ. Trên giấy tờ mua bán có ghi tên cả hai vợ chồng là người mua. Hai vợ chồng có một con trai 18 tuổi và một con gái 10 tuổi. Luật sư tư vấn giúp em khi ly hôn thì tài sản này và quyền nuôi con sẽ được xác định và phân chia cụ thể như nào? Trường hợp em muốn mời luật sư bên mình đứng ra lo và giải quyết các vấn đề về ly hôn trọn gói thì chi phí và thủ tục như thế nào? Em xin cảm ơn!

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 và dựa dữ liệu bạn đưa ra thì hai vợ chồngmuốn ly hôn nhưng không thỏa thuận được về vấn đề chia tài sản và quyền nuôi con, với vấn đề này của bạn công ty chúng tôi có khá nhiều bài viết liên quan, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

- Con được 27 tháng tuổi khi ly hôn thì quyền nuôi con sẽ do cha hay mẹ nuôi?

- Tư vấn hỏi mẫu đơn, thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con cho người vợ?

- Tư vấn giành quyền nuôi con khi hai vợ chồng tiến hành thủ tục ly hôn?

- Quyền nuôi con thuộc về vợ hay chồng sau ly hôn?

- Hỏi đáp về phân chia tài sản sau khi ly hôn?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

5. Thủ tục đơn phương ly hôn?

Gửi văn phòng luật sư. Tôi muốn hỏi về vấn đề hôn nhân của tôi như sau. Tôi đang ở thành phố Bắc Giang ,vợ và các con tôi đang ở Đồng Nai. Vợ tôi đã mang theo các con của tôi cùng giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của các con,gần một năm nay tôi lúc nào cũng nhắn tin, gọi điện động viên vợ cùng các con về nhưng cô ấy không về. Nay làm thủ tục ly hôn đơn phương tôi không có đủ các giấy tờ theo luật quy định ,mong luật sư tư vấn giúp tôi

Trả lời:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương cần chuẩn bị như sau:

-Đơn yêu cầu/đơn khởi kiện (Theo mẫu);

-Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

-CMND và hộ khẩu bản sao chứng thực của 2 vợ chồng

-Giấy khai sinh các con bản sao có chứng thực

-Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm…

Các bước tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương

-Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc

-Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ trong thời hạn khoảng 7-15 ngày, Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

-Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

-Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật.

-Bước 5: Trong trường hợp, Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

Thời gian tòa án giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn:

Ly hôn đơn phương cấp sơ thẩm: khoảng từ 4 đến 6 tháng (nếu có tranh chấp tài sản, phức tạp thì có thể kéo dài hơn).

Ly hôn đơn phương cấp phúc thẩm: khoảng từ 3 đến 4 tháng (nếu có kháng cáo).

>> Luật sư trả lời: Giành quyền nuôi con có được không ? Cần chứng minh những gì để tòa phán quyết cho quyền nuôi con ?

Về dịch vụ tư vấn ly hôn và phí dịch vụ bạn có thể gọi điện tới tổng đài 1900.6162để được hỗ trợ trực tiếp hoặc gửi vào mail dịch vụ:Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê