1. Ly hôn đơn phương và quyền nuôi con giải quyết thế nào ?

Thưa Luật sư, em tên Thanh Thảo, năm nay em 30 tuổi. Em kết hôn được 1 năm và có một đứa con gái 3 tháng tuổi. Do cuộc sống vợ chồng không hòa hợp về nhiều mặt nên vợ chồng sống ly thân, con vẫn ở với em từ trước đến bây giờ (gia đình em ở Sài Gòn). Hiện tại, em muốn xin đơn phương ly hôn và yêu cầu chồng trợ cấp nuôi con đến 18 tuổi. Nơi em đăng ký kết hôn là ở quê chồng ( tỉnh Hải Dương).
Em xin hỏi là em có được quyền đơn phương gửi trực tiếp đơn xin ly hôn đến Ủy Ban tỉnh Hải Dương ( nơi em đã đăng ký kết hôn hay không) vì điều kiện địa lý xa xôi nên em không đi trực tiếp đến Hải Dương được.

Ly hôn đơn phương và quyền nuôi con giải quyết thế nào ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội thì:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn..."

Trong trường hợp của bạn, nếu nhận thấy cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, đời sống nhôn nhân không thể kéo dài, thì bạn có thể thỏa thuận với chồng mình về việc ly hôn, hoặc bạn cũng có quyền làm đơn ly hôn đơn phương trong trường hợp này.

Về Tòa án có thẩm quyền giải quyết:

"Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ (Luật tố tụng dân sự 2015)

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;...."

Theo như quy định trên, bạn có thể gửi hồ sơ đơn phương ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc (có thể là nơi đăng ký tạm trú hoặc nơi đăng ký thường trú) , mà không phải Ủy ban nơi trước đây bạn đăng ký kết hôn. Vì vậy, bạn cần phải xác định chồng bạn hiện đang cư trú, làm việc ở đâu thì bạn sẽ gửi hồ sơ ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc.

Về quyền nuôi con:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: "Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con". Như vậy, con bạn mới được 3 tháng tuổi, nếu bạn có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì bạn sẽ được giao trực tiếp nuôi con trong trường hợp này.

Tại khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: cha, mẹ không trực tiếp nuôi con thì có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con. Vì vậy, nếu quyền nuôi con thuộc về bạn thì chồng bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con đến khi con trưởng thành. Theo đó, mức cấp dưỡng sẽ do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết dựa trên các nhu cầu thực tế của con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi ?

2. Ly hôn đơn phương khi chồng có hành vi bạo lực gia đình như thế nào ?

Thưa Luật sư, cha mẹ em đã lấy nhau khoảng trên 20 năm nhưng do tính tình nóng nảy, bố hay ăn hiếp mẹ em dẫn đến nhiều phát sinh không hay trong gia đình và mâu thuẫn xảy ra hàng ngày. Cha mẹ em vẫn chưa li thân và con cái đã trên 18 tuổi . Nay mẹ em muốn làm đơn ly hôn thì mình cần những yêu cầu gì ? Về phần tài sản thì chỉ có căn nhà, mẹ em và các con đều không nhận tài sản nên muốn giao tất cả cho chồng ?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội thì:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được...."

Dựa theo quy định trên, khi bố của bạn có hành vi bạo lực gia đình với mẹ bạn, thì mẹ bạn có quyền thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương. Theo đó, mẹ bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ trong đó có:

- Đơn khởi kiện ly hôn (theo mẫu)

-Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

-Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng

-Bảo sao giấy khai sinh của con (nếu có)

-Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

Hồ sơ trên mẹ bạn nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bố của bạn hiện đang cư trú, làm việc để giải quyết.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ không cung cấp hồ sơ?


- Lưu ý: Về mẫu đơn khởi kiện ly hôn, bạn có thể đến Tòa án nơi sẽ nộp hồ sơ để mua rồi điền theo mẫu.

Về dịch vụ tư vấn ly hôn và phí dịch vụ bạn có thể gọi điện tới tổng đài 1900.6162để được hỗ trợ trực tiếp hoặc gửi vào mail dịch vụ: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê