Tôi có hứa với gia đình hành khách là sẽ hỗ trợ chi phí điều trị nhưng đến thời điểm này chi phí phát sinh là quá lớn tôi ko thể lo được.Cụ thể:tôi đã hỗ trợ 45 triệu và lần này chuẩn bị hỗ trợ 55 triệu nhưng phía gia đình hành khách báo chi phí đã quá 300 triệu nên chúng tôi có bất đồng ý kiến. Xin hỏi trong trường hợp này nếu phải ra tòa tôi có khả năng bị quy trách nhiệm hình sự không. Nếu phải đền bù về vật chất thì mức tối đa tôi phải chịu là bao nhiêu. Mong chờ sự tư vấn từ công ty luật Minh Khuê, Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.T.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới công ty chúng tôi, chúng tôi hướng dẫn bạn cách giải quyết như sau:
1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009)

Bộ luật dân sự năm 2005;

Nghị quyết số 03/2006/NQ–HĐTP hướng dẫn một số quy định của BLDS năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng .

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

2. Nội dung phân tích:

Về vấn đề trách nhiệm hình sự: 

 
Đối với trường hợp của anh, đâm phải con chó chạy qua đường có thể được xem là 1 sự kiện bất ngờ. Sự kiện bất ngờ là trường hợp người thực hiện hành vi nguy hại cho xã hội không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi của mình cũng như hậu quả của hành vi đó (căn cứ điều 11 BLHS), tức là người có hành vi nguy hiểm không có lỗi trong việc gây ra hậu quả hoặc đe dọa gây ra hậu quả nguy hiểm cho xã hội. Không có lỗi cũng tức là hành vi của họ không cấu thành tội phạm.
 
Như vậy, khi ra Tòa, anh sẽ không phải chịu TNHS.
Về việc bồi thường thiêt hại: 
 
Theo quy định tại mục I của NQ 03/2006 NQ-HĐTP thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại phát sinh khi đủ 4 yếu tố: phải có thiệt hại xảy ra ( thiệt hại về vật chất và thiệt hại do tổn thất về tinh thần); phải có hành vi trái pháp luật; phải có mối quan hệ giữa hành vi trái pháp luật và thiệt hại xảy ra; phải có lỗi cố ý hoặc vô ý của người gây thiệt hại. 
Xét tại trường hợp của anh, dù có thiệt hại, có mối quan hệ giữa hành vi và kết quả nhưng xét thấy ở đây không hình thành yếu tố lỗi. Đây được coi là rủi ro ngoài ý muốn, sự kiện bất ngờ, nên về vấn đề bồi thường đối với người bị tai nạn là không bắt buộc đối với anh. Tuy anh đã hứa với người nhà của khách là sẽ hỗ trợ chi phí điều trị nhưng không có nghĩa là pháp luật quy định anh bắt buộc phải có nghĩa vụ làm việc này. Việc hỗ trợ bao nhiêu là do hai bên tự thỏa thuận.Trường hợp gia đình khách đòi 300.000.000 đồng, anh có quyền không đồng ý và thỏa thuận theo một mức giá mà cả 2 bên cùng nhất chí.

>> Xem thêm:  Tại sao xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?