1. Kiện tụng tai nạn giao thông thực hiện thế nào ?

Chào luật sư. Em tên là Bình ở Cần Thơ. Hiện em đang gặp rắc rối về vấn đề kiện tụng. Sự việc như sau: khoảng 8 tháng trước tức là tháng 9/2018, lúc chạy xe về nhà e có va chạm với một cụ già 78 tuổi. Ông đi đúng luật nhưng do em sơ ý mất tập trung nên đụng phải. Sao khi gây tai nạn e liền đưa ông đến bệnh viện gần nhất thì chẩn đoán ông bị gãy khóp xương đuồi. Do kinh tế gia đình khó khăn nên em chỉ phụ nuôi và đóng góp 1/2 viện phi. Phần còn lại gia đình ông phụ giúp. Nhưng lúc đó gia đình ông không có than phiền gì.
Sau 8 tháng gia đình ông tiến hành mổ lấy nẹp ra. Vì kinh tế khó khăn nên nhà em chỉ phụ người nuôi chứ không chia tiền. Nhưng gia đình ông không đồng ý và bắt gia đình em chịu toàn bộ tiền viện phí là 8 triệu. Và còn nói là sẽ kiện em ra tòa vì không hoàn thành trách nhiệm (trong khoảng thời gian tai nạn mới xảy ra gia đình ông bà đã tự làm giấy tờ, xác nhận nhân chứng và đưa lên công an nhưng không ký giấy thưa kiện. Chỉ gửi trên đó mà gia đình em không hay biết). Nay ông bà nói sự việc như vậy. Nên gia đình em đã trả số viện phí 8 triệu đợt mổ sau cho gia đình ông.
Vậy nay em muốn hỏi. Nếu gia đình ông muốn lật lại vụ kiện thì em có phải chịu trách nhiệm hình sự không ? Nếu có thì mức phạt như thế nào ?
Cảm ơn!
- Binhb1300541

Trả lời

Việc chịu trách nhiệm hình sự hay không sẽ phụ thuộc vào mức độ thương tật của nạn nhân là bao nhiêu phần trăm và tình hình xảy ra vụ việc tai nạn, vì bạn chưa nói rõ nên tôi không thể xác định được hành vi của bạn có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không, bạn có thể tham khảo điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 xem hành vi của mình có thuộc trong đây không. Vấn đền này, bạn có quyền làm đơn đề nghị khởi tố vụ án hình sự gửi lên cơ quan điều tra để họ sớm xem xét lại nội dung vụ tai nạn giao thông, xác định lỗi của các bên để làm căn cứ khởi tố vụ án hình sự. Tham khảo: Mẫu đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự

Về trách nhiệm dân sự bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông đường bộ (khi cơ quan điều tra không khởi tố vụ án hình sự), nếu hai bên không đạt được thỏa thuận bồi thường bạn nên tiến hành thủ tục khởi kiện ra tòa án nhân dân nơi người gây tai nạn có hộ khẩu thường trú. Hồ sơ khởi kiện bao gồm những vướng mắc:

+ Mẫu đơn khởi kiện

+ Biên bản hiện trường vụ việc gây tai nạn, xác định nguyên nhân lỗi (do phòng cảnh sát giao thông quận/huyện nơi xảy ra lỗi xác lập);

+ Và các giấy tờ khác chứng minh các yếu tố thiệt hại: Hồ sơ bệnh án; biên lai đóng phí, lệ phí của bệnh viện...

Và các giấy tờ khác mà bạn có rằng cần thiết để chứng minh yếu tố lỗi của người gây tai nạn giao thông cũng như các thiệt hại thực tế khác của bạn. Ví dụ: Liên quan đến thu nhập của những người chăm sóc (Hợp đồng nghỉ việc không lương....) để tòa án có sơ pháp lý đưa ra phán quyế về mức bồi thường thiệt hại).

Bạn cũng nên lưu ý rằng: Thời gian giải quyết một vụ kiện thường kéo dài khoảng 3-6 tháng cho nên Bạn cần chuẩn bị tâm lý tốt để tham gia đòi lại quyền lợi hợp pháp của mình.

Mọi vướng mắc pháp lý cần được hỗ trợ về các vấn đề liên quan đến bồi thường tai nạn giao thông và các thủ tục pháp lý liên quan đến hướng dẫn kể trên. Hãy gọi ngay: 1900.6162 (bấm máy lẻ lĩnh vực dân sự, giao thông) đội ngũ luật sư của Công ty luật Minh Khuê luôn sẵn sàng lắng nghe, hướng dẫn và giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

>> Xem thêm:  Mức phạt cho tội vì tự vệ vô tình đâm chết người ? Vô ý làm chết người có phải đền mạng ?

2. Chưa có bằng lái gây tai nạn giao thông xử lý ra sao ?

Xin chào các luật gia. Tôi tên Thơm đến từ thái nguyên hôm nay tôi có một số câu hỏi muốn hỏi các luật sư,rất mong các luật sư trả lời giúp tôi ạ. Cụ thể như sau: Em trai tôi năm nay 25 tuổi, chưa có giấy phép lái xe. Nhưng ngày 13-01-2020 vừa qua có mượn xe của bạn đi và gây ra tai nạn giao thông. Chi tiết như sau: Khi em tôi đang lưu thông trên đường, có một chiếc xe khách đỗ trả khách bên lề đường bên phải. Khi em tôi vượt xe khách đó với vận tốc khoảng 20km/h, thì có một em bé 6 tuổi chạy qua đầu xe ô tô và lao thẳng vào xe máy em tôi. Kết quả là xe em tôi bị đổ về phía bên phải và đè gãy chân cháu bé. Gia đình chúng tôi đã đưa cháu đi sơ cứu ở trạm xá gần nhất, sau đó đưa cháu đi bó bột tại bệnh viện đa khoa trung ương Thái Nguyên. Hai bên gia đình không đi đến thống nhất. Sắp tới sẽ ra công an giải quyết.
Vậy, xin hỏi luật sư là trong trường hợp này em tôi sẽ bị xử phạt như thế nào ạ. Và xin hỏi câu thứ hai là đối với cháu bé 6 tuổi như vậy khi sang đường không có người lớn đi cùng thì gia đình họ có phải chịu trách nhiệm gì không ạ ?
Rất mong nhận được hồi âm. Xin chân thành cảm ơn các luật sư rất nhiều.
- LAO THOM

Trả lời

Vì bạn không nói rõ được đoạn đường xảy ra tai nạn như thế nào có phải đường dành cho người đi bộ hay không, biển báo hay đèn tín hiệu thế nào nên tôi chưa thể đưa ra hướng giaiar quyết cụ thể được. Ngoài ra trường hợp nếu hai bên không thống nhất hòa giải được thì có thể bị khởi kiện truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh quy định tại điểm a khoản 2 điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

Đối với câu hỏi thứ 2 của bạn về việc cháu bé 6 tuổi như vậy khi sang đường không có người lớn đi cùng thì gia đình họ có phải chịu trách nhiệm gì không thì theo Khoản 5 Điều 32 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

5. Trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt; mọi người có trách nhiệm giúp đỡ trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường

Trong luật không quy định cụ thể ai là người chịu trách nhiệm và vi phạm thì xử lý ra sao.

>> Xem thêm:  Công an xử phạt lỗi vi chạy quá tốc độ nhưng không chứng minh lỗi vi phạm có đúng luật ?

3. Hướng dẫn bồi thường tai nạn giao thông đường bộ ?

Thưa luật sư: Cháu trai mình điều khiển xe máy chở em trai mình ngồi phía sau trên đường đi làm về va chạm với một xe máy khác đi ngược chiều hậu quả là cháu trai chết tại chỗ còn em trai tôi nhập viện, còn người lái xe máy kia bị xây xát nhẹ.

Công an kết luận: cả 2 bên đều bị lỗi, lỗi hỗn hợp. Xin nói thêm: khi khám nghiệm tử thi cháu tôi và em tôi có độ cồn trong người. Về phía gia đình tôi người bị thương em tôi nằm viện 2 ngày chụp CT 2 lần theo yêu cầu của bác sĩ các chi phí khoảng 7 triệu đồng. Người chết sau khi làm mai táng và tất cả các chi phí khoảng 33 triệu đồng. Người chết là lao động chính trong gia đình đi làm phụ hồ nuôi vợ và 1 con trai 5 tuổi. Gia đình cháu tôi đề nghị bên gây tai nạn bồi thường đúng số tiền mai táng cho cháu tôi nhưng bên gây tai nạn không đồng ý chỉ đồng ý bồi thường 15 triệu đồng và thách thức đưa ra tòa giải quyết. Hiện tại cháu dâu tôi không có công ăn việc làm và phải nuôi con nhỏ nên không có tiền để trả tiền chi phí mai táng cho chồng vì đã mượn trước của người ta.

Xin hỏi: Khi ra tòa cháu tôi được bồi thường như thế nào? và người bị thương( em tôi) trước đây không đề nghị bồi thường, bây giờ khi ra tòa có được đề nghị bồi thường không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Về trách nhiệm của người gây tai nạn, do cháu trai của bạn chết tại chỗ khi xảy ra tai nạn quy định tại Điều 260 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Theo Điều 591 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Trong trường hợp này cháu trai bạn cũng có lỗi do điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia. Phía Công an sau khi điều tra cũng có kết luận cả 2 bên đều có lỗi. Vì vậy theo quy định tại khoản 4 Điều 585 Bộ luật Dân sự 2015, người gây tai nạn kia chỉ phải bồi thường cho gia đình cháu trai bạn một phần thiệt hại tương ướng với mức độ lỗi của mình.

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Đối với em trai bạn, khi đề nghị bồi thường thì việc bồi thường và các chi phí bồi thường được xác định như theo quy định của pháp luật. Do trong trường hợp này, mặc dù em trai bạn có nồng độ cồn trong người. Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện giao thông không phải em trai bạn. Như vậy người gây tai nạn kia sẽ phải bồi thường toàn bộ các chi phí hợp lý do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Điều 590. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khoẻ của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

>> Xem thêm:  Khi vận chuyển hàng hóa trên đường cần phải mang theo giấy tờ gì ?

4. Xử phạt tai nạn giao thông đường bộ?

Thưa Luật sư! Em có một câu hỏi muốn hỏi Luật sư như sau: Em của em đi xe máy cùng chiều với một chiếc ô tô con; đến ngã tư không có đèn tín hiệu, không có vòng xuyến thì ô tô rẽ phải dẫn đến tai nạn, xe máy đâm vào cánh cửa phải của ô tô con; em của em bị chấn thương sọ não và gãy một chân. Công an xác định lỗi xe ô tô là chuyển hướng thiếu quan sát, không nhường đường cho các phương tiện đi trên đường ưu tiên, còn lỗi xe máy là không giảm tốc độ khi đi đến đoạn đường giao nhau.
Em muốn hỏi Luật sư trong trường hợp này mức độ sai phạm của hai bên là như thế nào và bị xử lý ra sao? (Cả hai bên đều có đủ giấy tờ khi tham gia giao thông) ?
Em xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Tại Điều 24 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 của Quốc hội có quy định về việc nhường đường tại nơi đường gia nhau như sau:

Điều 24. Nhường đường tại nơi đường giao nhau

Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

1. Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải;

2. Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

3. Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

Do tại nơi đó không có báo hiệu đi theo vòng xuyến thì việc công an giao thông xác định việc gây tai nạn là lỗi do hai bên là có căn cứ. Lỗi của ô tô là chuyển hướng thiếu quan sát không nhường đường cho các phương tiện đi trên đường ưu tiên, lỗi của em bạn là không giảm tốc độ khi đi đến đoạn đường giao nhau.

Mức xử phạt cụ thể được quy định Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

-Mức phạt của ô tô do chuyển hướng không nhường đường là: Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

-Mức phạt của xe máy không giảm tốc độ khi đi đến đoạn đường giao nhau là phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

>> Xem thêm:  Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước thì bị công an phạt bao nhiêu tiền ?

5. Nguyên nhân tai nạn và giải pháp hạn chế ?

Tai nạn giao thông đang là một vấn nạn của xã hội tại Việt nam. Số lượng người chết, người bị thương do tai nạn đã ảnh hưởng lớn đến sự ổn định của nền kinh tế. Luật Minh Khuê đưa ra một số giải đáp để khắc phục hậu quả trên:

5.1. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông

+ Từ phía cơ quan nhà nước.

Một là, công tác quản lý nhà nước về trật tự an toàn giao thông của các cấp còn nhiều thiếu sót, các cấp ủy đảng lại chưa quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đúng mức đối với lĩnh vực công tác này.

Hai là, cơ sở hạ tầng được đầu tư không đáp ứng kịp với tốc độ phát triển của xã hội.

Ba là, công tác đào tạo, sát hạch lái xe một số nơi chưa thật sự nghiêm túc dẫn đến một số lái xe chưa thành thạo điều khiển phương tiện đã tham gia giao thông, gây mất an toàn giao thông; một số lái xe thiếu ý thức, đạo đức nghề nghiệp khi tham gia giao thông.

Bốn là, công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm của một bộ phận cán bộ chưa quyết liệt, không đảm bảo tinh răn đe, nhiều nơi còn xảy ra tiêu cực, thiếu nghiêm minh khi xử lý vi phạm cũng là nguyên nhân góp phần làm cho tình hình tai nạn giao thông thêm trầm trọng.

+ Từ phía người tham gia giao thông

Ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của người tham gia giao thông còn rất kém; tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu, điều khiển phương tiện khi đã uống rượu, bia diễn ra phổ biến; nhiều đơn vị kinh doanh vận tải không chú trọng đến công tác bảo đảm an toàn giao thông.

+ Về pháp luật giao thông

Chế tài xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông chưa đủ mạnh, thiếu sức răn đe dẫn đến tình trạng nhờn luật, thiếu tự giác, cố tình vi phạm pháp luật và gây ra tai nạn giao thông.

5.2. Giải pháp hoàn thiện

+ Về phía cơ quan nhà nước

Thứ nhất, phát động phong trào thi đua nâng cao ý thức trách nhiệm của người thực thi công vụ trong lĩnh vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Thứ hai, nâng cao quản lý Nhà nước trong lĩnh vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông (tăng cường cưỡng chế xử lý vi phạm pháp luật an toàn giao thông, giám sát công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, đăng kiểm phương tiện...).

Thứ ba, tăng cường quản lý, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, xử lý những điểm mất ATGT; tập trung giải toả hành lang ATGT trên các tuyến đường tỉnh, với việc giao Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm tổ chức cưỡng chế quyết định xử phạt hành chính vi phạm hành lang ATGT đường bộ.

+ Về phía người tham gia giao thông

Nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT (đa dạng hoá sản phẩm truyền thống, tuyên truyền sâu rộng đến cơ sở, xã, thôn; phát huy hiệu quả truyền thông qua hệ thống thông tin xuyên suốt từ tỉnh đến các địa phương, hệ thống đài truyền thanh xã, phường, thị trấn; các cơ quan, đơn vị, trường học, địa phương được thông báo có công dân thuộc quyền quản lý vi phạm phải tiến hành kiểm điểm và có báo cáo lại với cơ quan thông báo...).

+ Về pháp luật giao thông

Nâng cao mức xử phạt các hành vi vi phạm giao thông sao cho đủ sức răn đe nhằm hạn chế thấp nhất việc vi phạm pháp luật giao thông, hạn chế tối đa tai nạn giao thông.

Trên đây là một số phân tích và nhận định của Luật Minh Khuê. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo hoặc phổ biến pháp luật.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tại sao xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?