Như vậy bạn Em đã phạm vào điều khoản nào ? và với tội danh đó mức án phải chịu hình sự là bao lâu thời gian ?

Người gửi: Thinh Le

Bài viết cùng chủ đề:

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

.

Trả lời:

Đối với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Thứ nhất, theo quy định tại Điều 284 Bộ luật hình sự năm 1999 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009) chỉ có quy định về tội giả mạo trong công tác đối với người có chức vụ trong khi thi hành công vụ.

Theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 284 BLHS năm 2009 thì “ làm, cấp giấy tờ giả” vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân mà lợi dụng chức vụ quyền hạn thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Do vậy, nếu bạn của bạn là người có chức vụ khi thi hành công vụ thì bạn của bạn đã phạm tội giả mạo trong công tác và phải chịu mức hình phạt thấp nhất là 1 năm, cao nhất là 5 năm tù.

Do BLHS chưa có quy định cụ thể về hành vi giả mạo giấy tờ đối với công dân bình thường nên nếu bạn của bạn chỉ là một công dân bình thường thì có thể xem là đồng phạm trong tội giả mạo giấy tờ. Tại khoản 1 Điều 20 BLHS năm 2009 có quy định “Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm”.  Rõ ràng ở đây, bạn của bạn và cán bộ xã thực hiện hành vi này có mục đích, chủ ý trước về việc làm giấy tờ giả để đi lấy chồng ngoại quốc. Trường hợp này bạn của bạn phải chịu mức hình phạt theo quy định tại Điều 53 BLHS năm 2009 : “Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Tòa án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm.Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó.”.

Vì thế, hình phạt đối với bạn của bạn sẽ phụ thuộc vào việc giải quyết của tòa khi xét tới mức độ ảnh hưởng, tham gia của bạn ấy vào quá trình làm giấy tờ giả này.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê
-------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động

2. Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự

3. Tư vấn luật hành chính Việt Nam

4. Luật sư riêng cho doanh nghiệp

5.Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình