1. Tội vi phạm quy định về cung ứng điện

Tội vi phạm quy định về cung ứng điện được quy định tại Điều 199, Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 cụ thể như sau:

Tội vi phạm các quy định về cung ứng điện

1. Người nào có trách nhiệm mà đóng điện, cắt điện, từ chối cung cấp điện trái quy định của pháp luật hoặc trì hoãn việc xử lý sự cố điện không có lý do chính đáng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

d) Đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 150.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thông tư số 39/2014/TT-BTC quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

2. Mức xử phạt trong lĩnh vực điện lực ?

Thưa Luật sư, gia đình tôi có thuê một thợ hàn về hàn trong thời gian 4 tiếng. Khi gia đình không có ở nhà đã giao cho thợ hàn sử dụng điện của gia đình để hàn (thợ hàn tự ý bắc điện không qua công tơ) tôi báo thợ điện về xem giúp vì công tơ vừa lắp được 4 ngày .Thợ điện liền gọi cho nhà quản lí điện yêu cầu lập biên bản, gia đình tôi chấp thuận đã sai và kí vào biên bản.

Thợ điện liền gọi cho nhà quản lí điện yêu cầu lập biên bản, gia đình tôi chấp thuận đã sai và kí vào biên bản. Nhà điện đã lập ba biên bản có sự chứng kiến của cấp xã (lần 1 và lần 3) . Sau khi kê khai yêu cầu gia đình tôi ra nộp phạt. Gia đình tôi ra nộp phạt bên điện lực lại không cho nộp và yêu cầu tôi về để vào kiểm tra và kê lại các thiết bị điện trong gia đình.Thợ hàn chỉ vi phạm nguyên chiếc máy hàn bắc ngoài đường công tơ,nhưng gia đình phải chịu toàn bộ các thiết bị dùng điện trong nhà như: (chiếc máy giặt chưa lắp đường nước và đang bị hỏng), hai cái quạt, bình cắm nước, tủ lạnh...Tôi đã giải thích những sai phạm của mình là không cố ý (tôi đã gọi thợ điện về xem) và chấp nhận bị phạt. Xin hỏi luật sư gia đình tôi sẽ bị xử phạt như thế nào?

Xin cảm ơn luật sư!

Mức xử phạt trong lĩnh vực điện lực ?

>> Xem thêm:  Năm 2022, Cấm phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo bitcoin

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, gọi : 1900.6162

Trả lời:

Theo Khoản 3, Khoản 12 Điều 12 :

"3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Tự ý lắp đặt, đóng, cắt, sửa chữa, di chuyển, thay thế các thiết bị điện và công trình điện của bên bán điện;

b) Không thông báo cho bên bán điện biết trước 15 ngày khi có nhu cầu chấm dứt hợp đồng mua bán điện đối với trường hợp mua điện để phục vụ các mục đích khác ngoài mục đích sinh hoạt.

....

12. Ngoài các hình thức xử phạt chính, cá nhân, tổ chức vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 3 và Khoản 5 Điều này;

b) Buộc nộp ngân sách nhà nước toàn bộ số tiền bất hợp pháp có được đối với hành vi quy định tại Khoản 6 và Khoản 7 Điều này;

c) Buộc sử dụng các thiết bị đáp ứng đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 8 Điều này;

d) Buộc bồi thường toàn bộ số tiền bị thiệt hại đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 5 và Khoản 9 Điều này."

Trong trường hợp của bạn, thợ hàn của gia đình bạn đã tự ý bắc điện không qua công tơ. Gia đình bạn bị bên điện lực phạt chịu toàn bộ các thiết bị dùng điện trong nhà như: chiếc máy giặt chưa lắp đường nước và đang bị hỏng,hai cái quạt, bình cắm nước, tủ lạnh...Bạn đã giải thích những sai phạm của mình là không cố ý( bạn đã gọi thợ điện về xem) và chấp nhận bị phạt. Hành vi của thợ hàn đã vi phạm quy định tự ý lắp đặt các thiệt bị điện của bên bán điện theo điểm a khoản 3 điều 12. Do đó, bạn sẽ bị xử phạt từ 2 000 000 đồng đến 4 000 000 đồng, ngoài ra bạn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

3. Công ty điện lực tự ý cắt điện

>> Xem thêm:  Phân biệt giữa logistics và chuỗi cung ứng ở những điểm gì?

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê. Luật sư cho tôi hỏi vừa qua công ty điện lực tự ý cắt điện trong khu công nghiệp mà không thông báo trước cho các doanh nghiệp gây thiệt hại cho các công ty. Vậy luật sư cho tôi hỏi trường hợp công ty điện lực tự ý cắt điện thì sẽ bị xử lý thế nào ?

Công ty điện lực tự ý cắt điện thì bị xử lý thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định của Luật điện lực 2004 sửa đổi năm 2012 thì hành vi đóng, cắt điện trái quy định của pháp luật là hành vi bị cấm trong hoạt động điện lực và sử dụng điện. Theo đó, hành vi ngừng hoặc giảm mức cung cấp điện mà không thông báo theo quy trình mà pháp luật quy định thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức từ 8 000 000 đồng đến 10 000 000 đồng.

Cụ thể, điểm a khoản 3 điều 9 Nghị định 134/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả như sau:

Điều 9. Vi phạm các quy định về phân phối điện

...

3. Phạt tiền Đơn vị phân phối điện từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Ngừng hoặc giảm mức cung cấp điện mà không thông báo theo quy định về trình tự ngừng, giảm mức cung cấp điện;

b) Tự ý sử dụng công trình điện không thuộc quyền quản lý của mình để cấp điện cho tổ chức, cá nhân sử dụng điện khác;

c) Ngừng hoặc giảm mức cung cấp điện đối với khách hàng thuộc diện ưu tiên khi thiếu điện, trừ trường hợp có nguy cơ gây sự cố nghiêm trọng mất an toàn cho người, thiết bị, hệ thống điện.

Như vậy, theo quy định trên thì nếu công ty điện lực tự ý cắt điện của các doanh nghiệp mà không có thông báo trước thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức 8 000 000 đồng đến 10 000 000 đồng. Ngoài ra, nếu hành vi tự ý cắt điện mà không thông báo trước mà gây thiệt hại có các doanh nghiệp thì công ty điện lực phải bồi thường thiệt hại cho các doanh nghiệp trong thời gian bị cắt điện theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

>> Xem thêm:  Dịch vụ trung gian thanh toán là gì? Điều kiện được cấp phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán? Thủ tục và hồ sơ

4. Xử phạt hành chính trong lĩnh vực điện lực

Về thủ tục xử phạt khi có các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực điện lực thì được quy định tại Điều 23 Nghị định 68/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm pháp luật trong lĩnh vực điện lực.

“Điều 23. Lập biên bản vi phạm pháp luật trong lĩnh vực điện lực

1. Khi phát hiện hành vi vi phạm quy định tại Điều 7, Điều 8, Điều 9, Điều 10, Điều 11, Điều 12, Điều 13, Điều 14 và Điều 15 của Nghị định này, người có thẩm quyền xử phạt quy định tại Điều 18, Điều 19, Điều 21 và Điều 22 của Nghị định này hoặc Kiểm tra viên điện lực đang thi hành nhiệm vụ phải ra lệnh đình chỉ ngay hành vi vi phạm và tiến hành lập Biên bản vi phạm pháp luật theo mẫu biên bản số 01 được ban hành tại Phụ lục của Nghị định này.

3. Biên bản phải được lập thành ít nhất hai bản; phải được người lập biên bản và cá nhân vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm ký; nếu có người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại thì họ phải cùng ký vào biên bản; trong trường hợp biên bản gồm nhiều tờ, thì những người được quy định tại khoản này phải ký vào từng tờ biên bản.

Nếu cá nhân vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm, người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại từ chối ký thì người lập biên bản phải ghi rõ lý do vào biên bản.

Trong trường hợp người có hành vi vi phạm cố tình trốn tránh hoặc vì lý do khách quan mà không có mặt tại địa điểm xảy ra vi phạm thì biên bản được lập xong phải có chữ ký của đại diện chính quyền cấp xã hoặc tổ dân phố hoặc cấp tương đương nơi xảy ra vi phạm hoặc của hai người chứng kiến.

4. Biên bản lập xong phải được giao cho cá nhân, tổ chức vi phạm một bản. Trường hợp vụ vi phạm vượt quá thẩm quyền hoặc không thuộc thẩm quyền xử phạt của người lập biên bản thì người đó phải chuyển biên bản đến người có thẩm quyền xử phạt để tiến hành xử phạt.”

Như vậy phía bên điện lực không lập biên bản đối với nhà bạn là sai thủ tục và không đúng với quy định của pháp luật.

Còn về vấn đề nhà bạn có trộm điện hay không thì cần căn cứ vào hành vi của nhà bạn có vi phạm các quy định của pháp luật về điện lực hay không. Các hành vi được coi là trộm cắp điện nếu thuộc một trong các hành vi sau:

- Tự tiện nối dây lấy điện trên hệ thống điện

- Dùng điện không qua công tơ

- Cố ý làm hỏng công tơ để dùng điện

- Dùng phương thức thay đổi dây nối dẫn đến công tơ ghi không chuẩn hoặc không ghi để dùng điện

- Tác động nhằm làm sai lệch chỉ số đo đếm của công tơ và các thiết bị điện khác có liên quan đến đo đếm điện

- Áp dụng các phương thức, phương pháp khác để lấy cắp điện.

Nếu nhà bạn có các hành vi nêu trên sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

- Cá nhân, tổ chức có hành vi trộm cắp điện dưới 20.000 kWh phải bồi thường và bị phạt tiền theo quy định.

- Cá nhân, tổ chức có hành vi trộm cắp điện trên 20.000 kWh trở lên được chuyển hồ sơ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

5 .Mức phạt tiền cụ thể được quy định ở đâu?

Khoản 8 và Khoản 9 Điều 14 Nghị định 68/2010/NĐ-CP.

Và khi bạn bị xử phạt mà không chấp hành thì bạn sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt theo Điều 26 Nghị định 68/2010/NĐ-CP. Và trong đó tại Điểm d Khoản 1 điều này có quy định về biện pháp cưỡng chế là ngừng cung cấp điện đối với cá nhân, tổ chức sử dụng điện.

Bạn có thể làm đơn khiếu nại đến phòng điện lực hoặc sở điện lực để yêu cầu ra biên bản xử phạt hành chính và lắp đặt lại điện.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngaysố: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình Sự - Công ty luật Minh Khuê