Em mua hàng về và bán cho khách sau đó thấy khách phản hồi đó không phải bạc, em đem ra tiệm vàng bạc nhờ họ test lại và đúng không phải bạc thật. Em đã phải hoàn lại tiền và xin lỗi khách. Em vừa mất tiền vừa mất uy tín nên em mới nhờ bên công ty vận chuyển hỏi lại shop bên trung quốc và cho em câu trả lời thỏa đáng nhưng bên công ty vận chuyển lại nói với em trong hợp đồng họ không đảm bảo về chất lượng sản phẩm nên đó là vấn đề của em với shop bên trung quốc, nếu em tự làm việc được với shop trung quốc thì em cần gì mất tiền dịch vụ cho họ. Vậy em muốn hỏi trong sự việc này công ty vận chuyển có sai không và em có thể khởi kiện họ được không ạ. Em cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Dân sự công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.0159

 

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Thương mại số 36/2005/QH11 của Quốc hội

>> Xem thêm:  Khi vận chuyển hàng hóa trên đường cần phải mang theo giấy tờ gì ?

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

2. Nội dung tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, công ty vận tải mà bạn đề cập có vai trò giống như một trung gian thương mại. Bạn uỷ nhiệm cho công ty vận chuyển tiến hành giao dịch với shop hàng hóa trung quốc. Bên công ty này có thể nhân danh bạn hoặc nhân danh chính mình giao dịch với bên thứ ba là shop bán ở trung quốc. Trường hợp bạn và bên công ty vận tải có giao kết hợp đồng rõ ràng rằng công ty này thay bạn nhận hàng và hàng hóa phải có chất lượng là bạc thì họ mới phải chịu trách nhiệm với bạn về chất lượng hàng hóa khi giao cho bạn. Nếu họ chỉ có trách nhiệm vận chuyển, bạn giao kết, thương lượng thỏa thuận với bên bán thì họ sẽ không phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa vói bạn bởi Căn cứ Điều 535 Bộ luật Dân sự quy định: "Hợp đồng vận chuyển tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên vận chuyển có nghĩa vụ chuyển tài sản đến địa điểm đã định theo thỏa thuận và giao tài sản đó cho người có quyền nhận, còn bên thuê vận chuyển có nghĩa vụ trả cước phí vận chuyển".

Bên nhận tài sản có các quyền quy định tại Điều 545 Bộ luật Dân sự như sau:

"1. Kiểm tra số lượng, chất lượng tài sản được vận chuyển đến;

2. Nhận tài sản được vận chuyển đến;

3. Yêu cầu bên vận chuyển thanh toán chi phí hợp lý phát sinh do phải chờ nhận tài sản, nếu bên vận chuyển chậm giao;

4. Trực tiếp yêu cầu hoặc báo để bên thuê vận chuyển yêu cầu bên vận chuyển bồi thường thiệt hại do tài sản bị mất mát, hư hỏng".

Đồng thời, về nghĩa vụ của bên vận chuyển được quy định tại Điều 539 BLDS thì bên vận chuyển phải có nghĩa vụ :

Điều 539. Nghĩa vụ của bên vận chuyển  

>> Xem thêm:  Gây ra tai nạn giao thông trong năm 2020 thì phải bồi thường những gì ?

Bên vận chuyển có các nghĩa vụ sau đây:

1. Bảo đảm vận chuyển tài sản đầy đủ, an toàn đến địa điểm đã định, theo đúng thời hạn;

2. Trả tài sản cho người có quyền nhận;

3. Chịu chi phí liên quan đến việc chuyên chở tài sản, trừ trường hợp có thoả thuận khác;

4. Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo quy định của pháp luật;

5. Bồi thường thiệt hại cho bên thuê vận chuyển trong trường hợp bên vận chuyển để mất mát, hư hỏng tài sản do lỗi của mình, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

 

Như vậy, theo quy định này thì bên vận chuyển không có nghĩa vụ chịu trách nhiệm về các thuộc tính của hàng hóa.

Tóm lại, nếu bạn mua lại hàng của shop trung quốc từ công ty vận chuyển mà trước đó bạn đã yêu cầu công ty vận chuyển xác định rõ chất liệu của sản phẩm là bạc thì khi giao hàng nếu sản phẩm không phải là bạc bạn mới có quyền yêu cầu công ty này bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng. trường hợp bạn mua hàng trực tiếp từ shop trung quốc, thì các vấn đề liên quan đến chất liệu, thuộc tính hàng hóa phải do bạn và shop đó trao đỏi, không có căn cứ yêu cầu công ty vận chuyển bồi thường vì họ chỉ giữ vai trò vận chuyển, không có trách nhiệm kiểm tra hàng hóa. Nếu có căn cứ về việc bạn yêu cầu công ty này kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi nhận hàng, coi đó là một phần thỏa thuận của hợp đồng vận chuyển thì bạn hoàn toàn có thể kiện công ty này, yêu cầu bồi thường thiệt hại căn cứ theo thỏa thuận của bạn và công ty đó.

 

>> Xem thêm:  Tư vấn về đòi đền bù mất xe ? Yêu cầu khởi kiện đòi bồi thường tài sản bị mất

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Dân sự.

>> Xem thêm:  Khách đến mua hàng bị mất xe, ai là người chịu trách nhiệm ? Thủ tục khởi kiện