1. Việc chung sống như vợ chồng với người đã có vợ thì có vi phạm pháp luật không?

Việc chung sống như vợ chồng với người đã có vợ được xem xét dưới góc độ pháp luật nhằm bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình, như được quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Theo đó, những hành vi cấm như kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đã có vợ, có chồng là không hợp pháp, và người thực hiện hành vi này có thể bị xử phạt theo quy định.

Mục tiêu chính của các quy định này là bảo vệ tính chất trọn ven và ổn định của hôn nhân và gia đình. Hành vi chung sống như vợ chồng với người đã có vợ không chỉ xâm phạm quyền lợi của bên thứ nhất, mà còn tác động tiêu cực đến quyền lợi và sự ổn định của gia đình đang tồn tại.

Ngoài ra, quy định này cũng hạn chế hành vi kết hôn hoặc chung sống giữa những người cùng dòng máu, giữa những người có họ trong phạm vi ba đời, giữa các thành viên trong gia đình nuôi, và giữa các mối quan hệ gia đình phức tạp khác. Điều này nhấn mạnh sự quan trọng của tính chất hợp pháp và xã hội của mối quan hệ hôn nhân.

Hơn nữa, Luật Hôn nhân và gia đình còn đề cập đến những hành vi khác như tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn, và các hành vi đe dọa đến tính mạng và tinh thần của thành viên trong gia đình, như bạo lực gia đình. Các điều này đều được coi là hành vi xâm phạm và có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo đó thì việc xử lý pháp luật đối với hành vi chung sống như vợ chồng với người đã có vợ không chỉ là để bảo vệ quyền lợi của những người liên quan mà còn là để duy trì tính chất chặt chẽ, ổn định và an ninh của hôn nhân và gia đình trong xã hội.

Như vậy thì việc sống chung như vợ chồng với đã có vợ/chồng hợp pháp là một trong những hành vi bị cấm để bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình. Như vậy thì hành vi chung sống như vợ chồng với người đã vợ hợp pháp được xem là hành vi vi phạm pháp luật. 

 

2. Người có vợ chung sống như vợ chồng với người khác làm cho vợ tự sát thì bị xử lý hình sự không?

Trách nhiệm hình sự đối với người chung sống như vợ chồng với người đã có vợ, khi dẫn đến tình trạng người vợ tự sát, là một khía cạnh quan trọng của hệ thống pháp luật nhằm bảo vệ chế độ một vợ, một chồng và duy trì tính chất ổn định của hôn nhân và gia đình. Theo quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015, hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng sẽ chịu trách nhiệm hình sự với các mức phạt khác nhau tùy thuộc vào hậu quả và tính nghiêm trọng của hành vi.

Ở mức độ nhẹ, người chung sống như vợ chồng với người đã có vợ hoặc chồng có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm. Mức phạt này áp dụng khi hành vi này đã làm ảnh hưởng đến quan hệ hôn nhân, thậm chí dẫn đến tình trạng ly hôn giữa hai bên. Trong trường hợp người đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà vẫn tiếp tục vi phạm, mức phạt cũng tăng lên.

Tuy nhiên, nếu hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng dẫn đến tình trạng người vợ tự sát, hậu quả nghiêm trọng hơn và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Việc này nhấn mạnh tới tính nghiêm trọng của hành vi, khiến cho người thực hiện hành vi này chịu trách nhiệm đối với hậu quả tự sát của người vợ.

Mức phạt tù cao hơn áp dụng khi người chung sống như vợ chồng dẫn đến tình trạng tự sát của vợ, hoặc khi đã có quyết định của Tòa án về hủy việc kết hôn hoặc chấm dứt việc chung sống như vợ chồng mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó. Quy định này nhằm bảo vệ tính mạng và tâm lý của người bị ảnh hưởng bởi hành vi vi phạm nghiêm trọng chế độ hôn nhân.

Như vậy thì trách nhiệm hình sự đối với người chung sống như vợ chồng với người đã có vợ đến mức độ dẫn đến tự sát của người vợ là một biện pháp quan trọng trong việc duy trì trật tự xã hội và bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan trong mối quan hệ hôn nhân và gia đình. Theo đó thì việc chung sống như vợ chồng với người đã có vợ dẫn đến việc người vợ tự sát thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. 

 

3. Các hành vi vi phạm về chế độ hôn nhân một vợ một chồng bị xử lý hành chính

Căn cứ Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP có quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính như sau:

Thực hiện phạt tiền đối với những hành vi vi phạm đạo đức hôn nhân và gia đình là một phần quan trọng của hệ thống pháp luật, nhằm bảo vệ và duy trì giá trị truyền thống về hôn nhân trong xã hội. Điều này giúp duy trì sự ổn định và hòa thuận trong các mối quan hệ gia đình, đồng thời tạo ra một nền tảng vững chắc cho sự phát triển của xã hội.

Theo quy định của pháp luật, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu thực hiện một trong những hành vi sau:

- Kết hôn hoặc chung sống với người khác khi đã có vợ hoặc chồng, hoặc khi biết rõ người đó đã có vợ hoặc chồng: Trong trường hợp này, người vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm vì hành vi xâm phạm mối quan hệ hôn nhân và gây tổn thương đến bên kia.

- Chung sống như vợ chồng với người khác khi đã có vợ hoặc chồng, hoặc khi biết rõ người đó đã có vợ hoặc chồng: Hành động này đồng nghĩa với việc tạo ra một môi trường gia đình giả tạo, gây ảnh hưởng đến sự ổn định của gia đình nguyên thủy.

- Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người có quan hệ gia đình cấm kỵ: Các mối quan hệ như cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng được xem xét là cấm kỵ, và hành vi kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa chúng sẽ bị xử lý nghiêm túc.

- Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn: Hành vi này thường liên quan đến việc can thiệp vào quyết định cá nhân của người khác về hôn nhân, làm ảnh hưởng đến quyền tự do và quyền lựa chọn của họ.

Việc mà phạt tiền không chỉ là biện pháp trừng phạt mà còn là cách để xã hội thể hiện sự không chấp nhận đối với những hành vi xâm phạm đạo đức gia đình. Quy định này cũng có mục tiêu giáo dục cộng đồng về tầm quan trọng của việc duy trì và bảo vệ giá trị hôn nhân trong một xã hội ổn định và hòa thuận.

Xử phạt nghiêm khắc là một biện pháp chủ động để bảo vệ giá trị cơ bản của hôn nhân và gia đình. Việc này giúp xây dựng và duy trì một xã hội nơi mối quan hệ gia đình được đánh giá cao và được xem xét là cốt lõi của sự ổn định xã hội. Hôn nhân là một phần quan trọng của xã hội, và sự ổn định trong hôn nhân có thể tác động trực tiếp đến sự ổn định của xã hội. Việc xử phạt nghiêm khắc giúp ngăn chặn những hành vi gây rối trong mối quan hệ gia đình và đảm bảo một môi trường ổn định cho cả cộng đồng.  Xử phạt nghiêm khắc không chỉ là biện pháp trừng phạt, mà còn là một phương tiện giáo dục cộng đồng về những giá trị và quy tắc đạo đức liên quan đến hôn nhân. Nó có thể tạo ra nhận thức về tầm quan trọng của việc tôn trọng và duy trì mối quan hệ hôn nhân lành mạnh.

Nếu như các bạn còn có những vướng mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua số điện thoại tổng đài 19006162 hoặc lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ

Tham khảo thêm bài viết sau đây:Xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng ?