Trong công văn nêu rõ, ngày 31/10/2002, UBND tỉnh từng có văn bản chấp thuận cho Cơ sở sản xuất giống Cao Lãnh sử dụng các địa danh Lai Vung, Cao Lãnh, Đồng Tháp khi đăng ký nhãn hiệu hàng hóa. Tuy nhiên sau đó, UBND huyện Lai Vung đã có ý kiến không thống nhất vì cho rằng đây là loại cây đặc sản của huyện cần được bảo vệ uy tín về phẩm chất giống. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức cuộc họp với các sở Khoa học công nghệ và môi trường, Thương mại và Du lịch thống nhất yêu cầu UBND tỉnh đề nghị Cục Sở hữu công nghiệp tạm ngưng việc xét cấp văn bằng bảo hộ để tránh xảy ra tình trạng tranh chấp kéo dài.

Youtube video

Luật sư tư vấn bảo hộ nhãn hiệu quyền tại Việt Nam - 0986.386.648

Ông Nguyễn Bé Năm, Phó phòng Nông nghiệp - địa chính huyện Lai Vung cho biết: "Theo quy định của Chính phủ, ông Huỳnh Kim Hải chỉ được đăng ký thương hiệu quýt Lai Vung khi nào địa phương không có nhu cầu đăng ký và đồng ý cho ông làm việc này. Nhưng ông Hải đã không trao đổi trước với chúng tôi".

Ông Hải giải thích, cơ sở của ông được cấp phép từ năm 1995. Suốt 8 năm qua việc sản xuất và kinh doanh cây giống vẫn diễn ra bình thường. Tháng 10/2002, ông tiến hành đăng ký thương hiệu và Cục Sở hữu công nghiệp có văn bản yêu cầu bổ sung thêm chữ ký xác nhận của chính quyền địa phương. Ông hiểu chính quyền địa phương ở đây là xã Mỹ Tân, nơi cơ sở của ông đang hoạt động chứ không phải 2 huyện Lai Vung, Cao Lãnh. Tháng 1/2003, ông gửi hồ sơ lần thứ hai và đang được Cục Sở hữu công nghiệp tiến hành xét nghiệm hình thức.

Một chuyên viên phụ trách Sở hữu công nghiệp của Sở Khoa học công nghệ môi trường tỉnh Đồng Tháp cho biết, trại giống của 2 huyện Lai Vung, Cao Lãnh đều đã nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu đối với 3 loại cây ăn trái mà ông Huỳnh Kim Hải đã từng đăng ký trước đó. Theo quy định thì việc làm của các bên đều hợp lệ và thông thường sẽ mất 9-12 tháng Cục Sở hữu công nghiệp mới ra quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, vị chuyên viên này chưa thể trả lời câu hỏi: Có phải mỗi giống cây ăn trái ở Việt Nam chỉ có một thương hiệu duy nhất được nhà nước bảo hộ?

(Theo Lao Động)

(LUATMINHKHUE.VN: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm  hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)