Xin được tư vấn sự việc như sau: Ngày 08/05/2013 UBND TP Bà Rịa có ban hành QĐ số 1202/QĐ-UBND về việc thu hồi 81,5 m2 đất tại Phường Long Tâm, TP Bà Rịa để xây dựng Đường Hương lộ 10 đoạn qua Phường Long Tâm, TP Bà Rịa Do thấy diện tích đất thu hồi không đúng với diện tích đất thực tế sử dụng. Căn cứ theo điều 47 của nghị định 84 năm 2007, nên hộ gia đình tôi đã làm đơn khiếu nại gửi UBND TP vào ngày 10/06/2013, ngày 29/07/2013, và ngày 02/10/2013. Ngày 24/02/2014 UBND TP Bà Rịa ban hành QĐ số 691/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại lầu đầu và bác đơn khiếu nại của tôi. Nên ngày 18/03/2014, tôi có làm đơn và gửi đến UBND Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đến ngày 20/08/2014 UBND Tỉnh có ban hành QĐ số 1762/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại lần 2 cho tôi và thông báo số 271 có ghi “Đơn khiếu nại của tôi đủ diều kiện thụ lý và thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ Tịch UBND Tỉnh”.Nhưng cho đến nay vẫn chưa giải quyết cho tôi.

Trong khi gia đình tôi đang chờ UBND Tỉnh xem xét giải quyết khiếu nại lần 2 thì UBND TP Bà Rịa lại ban hành QĐ cưỡng chế số 714/QĐ-UBND, ngày 27/03/2015 cho tôi.Thời gian thưc hiện từ ngày 01/04/2015 đến ngày 01/10/2015. Ngày 14/04/2015 tôi gửi đơn khiếu nại đến đến UBND TP Bà Rịa và UBND Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về QĐ cưỡng chế 741/QĐ-UBND trong khi đơn khiếu nại của tôi chưa được cấp có thẩm quyền xem xét thì ngày 20/04/2015 ban thực hiện cưỡng chế theo QĐ số 788/QĐ-UBND xuống vận động, thuyết phục, đối thoại với tôi. Đến ngày 22/04/2015 thì ban cưỡng chế xuống thực hiện việc cưỡng chế trong khi chưa trã lời đơn khiếu nại của tôi. Vậy có đúng với pháp luật không?

Tôi xin cảm ơn!
Người gửi: Anh Dung

Email: phamanhdung...@yahoo.com

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

 

 

Trả lời:

Kính chào bạn phamanhdung, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đất đai.

2. Nội dung phân tích:

Vấn đề bạn thắc mắc được quy trong Điều 17 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013 như sau:

"Người có đất thu hồi, tổ chức, cá nhân có liên quan có quyền khiếu nại về việc thu hồi đất theo quy định của pháp luật về khiếu nại.

Trong khi chưa có quyết định giải quyết khiếu nại thì vẫn phải tiếp tục thực hiện quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế thu hồi đất. Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết khiếu nại có kết luận việc thu hồi đất là trái pháp luật thì phải dừng cưỡng chế nếu việc cưỡng chế chưa hoàn thành; hủy bỏ quyết định thu hồi đất đã ban hành và bồi thường thiệt hại do quyết định thu hồi đất gây ra (nếu có).

Đối với trường hợp việc thu hồi đất có liên quan đến quyền và lợi ích của tổ chức, cá nhân khác trong việc sử dụng đất theo quy định của pháp luật khác có liên quan thì Nhà nước tiến hành thu hồi đất, cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất theo quy định mà không phải chờ cho đến khi giải quyết xong quyền và nghĩa vụ liên quan đến việc sử dụng đất giữa người có đất thu hồi và tổ chức, cá nhân đó theo quy định của pháp luật có liên quan".

Như vậy, trong vụ việc của gia đình bạn có thể thấy rằng: Việc Ủy ban nhân dân tỉnh chưa giải quyết đơn khiếu nại của gia đình bạn thì quyết định cưỡng chế vẫn được tiến hành là đúng quy định của pháp luật đất đai hiện hành. Sau này khi đơn khiếu nại của gia đình bạn được giải quyết thì quyết định của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là căn cứ để xem xét, nếu như việc thu hồi đất là trái pháp luật thì việc cưỡng chế nếu còn đang thực hiện thì sẽ được đình chỉ, nếu đã thực hiện xong thì gia đình bạn sẽ được bồi thường thiệt hại.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?