Hậu quả là bà bị gãy xương đùi chân phải và bị một số chấn thương phần mềm khác. Phía bên gia đình gây tai nạn cũng chỉ mới bồi thường tiền viện phí cho gia đình tôi.tôi xin hỏi tòa án là : bây giờ có thể làm hồ sơ truy cứu trách nhiệm hình sự nữa không ? tại vì đến thời điểm hiện nay thì sự việc xảy ra cũng đã được 3 tháng. Và tôi xin hỏi là có được áp dụng Bộ luật hình sự 1999 tại Điều 202 Khoản 2b được không ? vì lúc đó phía 2 bên gia đình tự thỏa thuận nên không có chứng kiến của công an. Và cũng không có biên bản kiểm tra nồng độ cồn hay bất cứ gì liên quan đến hiện trường tai nạn.chỉ có nhân chứng chứng kiến vụ tai nạn. Một điều bức xúc nữa là hiện nay gia đình bên kia có ý không bồi thường thiệt hại cho gia đình tôi. Tôi đã chủ động liên lạc và cũng chưa thấy có ý kiến phản hồi thế nào ?
Xin quý luật sư cho biết trong trường hợp này chúng tôi có thể truy cứu lại trách nhiệm hình sự với người gây tai nạn được ko ? Và xin cho tôi biết được các thủ tục cần thiết ạ . Và gia đình tôi sẽ được nhận những khoản tiền bồi thương thế nào ạ ?

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Người hỏi: Minh Đông.

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Truy cứu trách nhiệm hình sự?

Tư vấn hỗ trợ truy cứu trách nhiệm hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi, câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật Hình sự năm 1999

Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009.

Nội dung: Sự việc của bà bạn  mới xảy ra cách đây 3 tháng. Gia đình bạn có quyền viết đơn khởi kiện tới tòa án nơi bà bạn cư trú và làm việc, căn cứ theo  điều 23 BLHS về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Người lái xe gây tai nạn có thể bị truy cứu TNHS theo điểm b, khoản 2 điều 202 BLHS gia đình bạn phải cung cấp được chứng cứ, lời khai của nhân chứng. Về bồi thường thiệt hại được quy định tại điều 609 Bộ luật dân sự năm 2005:

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a)Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

>> Xem thêm:  Người gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn thì sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, tình thế cấp thiết ?