Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật Nghĩa vụ quân sự của Quốc hội số 78/2015/QH13;

- Thông tư 30/2007/TT-BQP hướng dẫn Quyết định 203/2006/QĐ-TTg quy định ngành nghề chuyên môn của công dân nữ cần cho Quân đội do Bộ Quốc phòng ban hành

2.Luật sư tư vấn

2.1. Quy định về tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự

Theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015, thời gian khám sức khỏe cho công dân gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ quân sự được quy định cụ thể:

Về tiêu chuẩn tuyển quân, công dân được gọi nhập ngũ khi đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về tuổi đời, tiêu chuẩn chính trị, tiêu chuẩn sức khỏe và tiêu chuẩn văn hóa. Cụ thể, tại Điều 4 Thông tư 140/2015/TT–BQP như sau:

Đối với tiêu chuẩn tuyển quân

Thứ nhất, về tuổi đời: Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Thứ hai, về tiêu chuẩn chính trị: Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

Thứ ba, về tiêu chuẩn sức khoẻ:

- Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

- Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

- Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Thứ tư, tiêu chuẩn văn hóa:

- Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

- Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy việc bạn đã học xong lớp 9 trung học cơ sở thì ở đây bạn hoàn toàn đủ điều kiện về trình độ văn hóa tham gia nghĩa vụ quân sự. Còn đối với vấn đề sức khỏe thì phải thông qua việc tiến hành khám sức khỏe của ban chỉ huy quân sự mới biết bạn có đáp ứng được tiêu chuẩn điều kiện đó không.

2.2. Quy định về việc đăng kí nghĩa vụ với nữ.

Hiện nay theo quy định của pháp luật thì việc đăng ký nghĩa vụ quân sự nữ bao gồm:

TH1: Đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015:

"2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân."

Căn cứ khoản 2 Điều 12 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015:

"2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên."

Căn cứ tiểu mục 2 Mục II Thông tư 30/2007/TT-BQP:

"II. NGÀNH NGHỀ CHUYÊN MÔN CỦA CÔNG DÂN NỮ CẦN CHO QUÂN ĐỘI

2. Trình độ trung cấp gồm 16 ngành nghề:

a) Công nghệ thông tin;

b) Điện tử, viễn thông;

c) Bưu chính;

d) Y sỹ (đa khoa và chuyên môn);

đ) Kỹ thuật viên chính y;

e) Y tá trung cấp;

g) Dược sỹ;

h) Y học cổ truyền;

i) Điều dưỡng;

k) Dinh dưỡng và Nấu ăn;

l) Tài chính – tín dụng;

m) Kế toán;

n) Kỹ thuật mật mã;

o) Can, vẽ bản đồ;

p) Văn thư, lưu trữ;

q) Xăng dầu."

Do bạn không trình bày rõ ngành nghề mà bạn học trong trường trung cấp Điều dưỡng là gì nên nếu bạn học các ngành nghề chuyên môn phù hợp với ngành nghề dành cho công dân nữ mà quân đội cần thì bạn được đăng ký phục vụ dự bị trong ngạch của quân đội.

TH2: Đăng ký phục vụ tại ngũ:

Căn cứ khoản 2 Điều 6 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015:

"2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ."

Như vậy trường hợp bạn đã tốt nghiệp trung cấp thì khi bạn tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì bạn được đăng ký phục vụ tại ngũ.

Tham khảo bài viết liên quan:

- Công dân nữ có được đi nghĩa vụ quân sự ?

- Công dân nữ tự nguyện nhập ngũ theo pháp luật mới ?

- Công dân nữ sau khi tốt nghiệp có được đi nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật Dân sự.