Nhưng đến nay hai tuần rồi mà không thấy, nhiều lần điện thoại không được, đả nhờ cô chủ nhiệm nhắn tin báo nhưng vẩn cố tình lãng trách. Sự việc trên xin Luật sư tư vấn   để gia đình có hướng giải quyết. Rất mong nhận được sự quan tâm và hồi âm của Luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư.

Người gửi: Hien Truong

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:    1900.6162

 

Trả lời:

1.Cơ sở pháp lý

- Bộ luật dân sự năm 2005;

>> Xem thêm:  Tháo dỡ rào cản về chế độ sở hữu đất đai ?

- Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003;

- Luật giám dịnh tư pháp năm 2012.

2.Nội dung trả lời

Theo như thông tin bạn cung cấp thì:

TH1: Nếu có đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự:

Căn cứ Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003:

"1. Khi có những vấn đề cần được xác định theo quy định tại khoản 3 Điều này hoặc khi xét thấy cần thiết thì cơ quan tiến hành tố tụng ra quyết định trưng cầu giám định.

2. Quyết định trưng cầu giám định phải nêu rõ yêu cầu giám định vấn đề gì; họ tên người được trưng cầu giám định hoặc tên cơ quan tiến hành giám định; ghi rõ quyền và nghĩa vụ của người giám định quy định tại Điều 60 của Bộ luật này.

3. Bắt buộc phải trưng cầu giám định khi cần xác định:

a) Nguyên nhân chết người, tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khoẻ hoặc khả năng lao động;

b) Tình trạng tâm thần của bị can, bị cáo trong trường hợp có sự nghi ngờ về năng lực trách nhiệm hình sự của họ;

c) Tình trang tâm thần của người làm chứng hoặc người bị hại trong trường hợp có sự nghi ngờ về khả năng nhận thức và khai báo đúng đắn đối với những tình tiết của vụ án;

d) Tuổi của bị can, bị cáo, người bị hại, nếu việc đó có ý nghĩa đối với vụ án và không có tài liệu khẳng định tuổi của họ hoặc có sự nghi ngờ về tính xác thực của những tài liệu đó;

đ) Chất độc, chất ma tuý, chất phóng xạ, tiền giả"

Căn cứ khoản 3 Điều 2 Luật giám định tư pháp năm 2012:

"3. Người yêu cầu giám định là người có quyền tự mình yêu cầu giám định sau khi đã đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trưng cầu giám định mà không được chấp nhận. Người có quyền tự mình yêu cầu giám định bao gồm đương sự trong vụ việc dân sự, vụ án hành chính, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự hoặc người đại diện hợp pháp của họ, trừ trường hợp việc yêu cầu giám định liên quan đến việc xác định trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo"

Như vậy theo quy định của pháp luật thì gia đình bạn cần làm đơn tố giác về hành vi của người bạn trên tại cơ quan điều tra xảy ra sự việc. Sau đó cơ quan tiến hành tố tụng sẽ tiến hành các bước tố tụng và trưng cầu giám định tỷ lệ thương tật của con bạn. Dựa trên biên bản kết quả xác định tỷ lệ thương tật nếu có đủ các căn cứ thì  cơ quan tiến hành tố tụng sẽ tiến hành khởi tố vụ án hình sự à xem xét trách nhiệm dân sự với hành vi của người bạn gây ra thương tích cho con bạn. Cụ thể:

Căn cứ Điều 604 Bộ luật dân sự năm 2005:

" Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại 

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường."

Căn cứ Điều 609 Bộ luật dân sự năm 2005:

 "Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm 

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định." 

TH2:Nếu không đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự:

>> Xem thêm:  Tư vấn luật hành chính miễn phí qua tổng đài: 1900.6162

Như vậy do thông tin của bạn cung cấp thì cần phải xác định lỗi của mỗi bên để làm căn cứ xác định trách nhiệm bồi thường của mỗi bên. Nếu các bên không thể thỏa thuận thì bạn có thể khởi kiện dân sự để đòi bồi thường thiệt hại do xâm phạm về sức khỏe.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài điện thoại