1. Tư vấn cách viết đơn đơn phương ly hôn?

Tham khảo mẫu đơn xin ly hôn và hướng dẫn viết đơn ly hôn:

1. Mẫu đơn xin ly hôn;

2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

3. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

4. Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng;

Youtube video

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến 24/24 Gọi số: 1900.6162

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Tôi và chồng tôi muốn ly hôn và tôi muốn hỏi về cách thức viết đơn đơn phương ly hôn? Cảm ơn!

Trả lời:

Đơn ly hôn gồm 4 phần như sau:

1. Phần nội dung đơn: ghi thông tin về người vợ/ chồng, thời gian kết hôn và chung sống, địa điểm chung sống tại đâu và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không. Lưu ý đối với trường hợp đơn phương ly hôn nên bạn phải thể hiện lý do thuyết phục để Tòa án xem xét thụ lý đơn của mình vì nếu tòa án bác đơn xin ly hôn thì sau một năm, kể từ ngày bản án, quyết định của Toà án bác đơn xin ly hôn có hiệu lực pháp luật, người đó mới lại được yêu cầu Toà án giải quyết việc xin ly hôn. Vậy nên lý do của bạn phải đưa ra được các căn cứ sau:

- Tình trạng hôn nhân trầm trọng có thể hiểu là:

+ Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

+ Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

+ Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

- Đời sống chung không thể kéo dài được.

- Mục đích hôn nhân không thành : không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

2. Phần con: Nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con .... Nếu chưa có con chung ghi chưa có.

3. Phần tài sản: Nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia ... và Nếu không có tài sản chung ghi không có.

4. Phần nợ: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi không có.

>> Tham khảo ngay: Mẫu đơn xin ly hôn bản mới nhất

>> Xem thêm:  Hướng dẫn quy trình và thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất tại Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội ?

2. Tư vấn thủ tục và quy trình đơn phương ly hôn?

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Câu hỏi: Em và chồng có 1 con chung. Do chồng chơi bời (cờ bạc, chơi kích thích, chơi gái) không chịu làm ăn nên em đã xin phép nhà bên chồng (ở QN) về nhà mẹ đẻ (PT) để chơi và sinh con và được nhà chồng đồng ý. Từ khi em về nhà mẹ đẻ, chồng không một lần thăm vợ, thậm chí còn nhắn tin chửi rủa em và gia đình em bằng những lời lẽ thiếu văn hoá. Từ hồi sinh con đến giờ, chồng em không một lần thăm con dù em đã khuyên chồng không dưới ba lần. Đầy tháng em đưa con về bên nhà chồng chồng cũng không về nhìn mặt con. Con em giờ đã được hơn 05 tháng. Vậy em muốn hỏi các luật sư như sau:

1. Hoàn cảnh của em như vậy có thể ly hôn đơn phương (và không cần chữ ký của người chồng) được hay không?

2. Khi làm đơn em cần phải nêu những vấn đề gì để toà án chấp thuận đơn ly hôn mà không cần hoà giải. Thời gian hoàn thành thủ tục khoảng bao lâu?

3. Em đăng ký kết hôn tại phường VC - quận DD, giờ làm đơn ly hôn em phải gửi đơn ở đâu? Cần những giấy tờ gì?

Em xin chân thành cảm ơn Văn phòng luật sư!

Trả lời:

Về vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Thứ nhất, hoàn cảnh của bạn hiện nay như vậy có được ly hôn hay không? Cần căn cứ Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Theo đó, trong trường hợp của bạn, con bạn mới được 05 tháng tuổi thì chồng bạn sẽ không có quyền yêu cầu ly hôn. Điều này sẽ chỉ đặt ra với chồng của bạn, trong trường hợp bạn muốn ly hôn thì bạn sẽ có quyền được yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Thứ hai, theo quy định của pháp luật thì dù bạn đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn thì thủ tục hòa giải tại Tòa án là bắt buộc (không bắt buộc phải thông qua hòa giải cơ sở) theo Điều 205 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Về thời gian hoàn thành thủ tục ly hôn sẽ căn cứ vào Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, theo đó, thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

Thứ ba, để biết được Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn của bạn. Căn cứ theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì tòa án giải quyết ly hôn cho bạn sẽ là tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Cụ thể là TAND cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc (nơi cư trú có thể là thường trú hoặc tạm trú theo quy định tại Điều 12 Luật cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013).

Ngoài ra, căn cứ điểm b khoản 1 điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

"b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;'

Do vậy, vợ chồng bạn còn có thể tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng để giải quyết.

Từ đó, thấy rằng để thực hiện thủ tục ly hôn của bạn có thể:

+ Gửi hồ sơ ly hôn lên tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nơi chồng bạn cư trú hoặc làm việc.

+ Hoặc vợ chồng bạn thỏa thuận bằng văn bản lựa chọn Tòa án sẽ giải quyết ly hôn, sau khi thỏa thuận được thì gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi mà vợ hoặc chồng đang cư trú hoặc làm việc.

>> Tham khảo dịch vụ: Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình bản mới nhất do tòa án phát hành năm 2020

3. Phải chuẩn bị những giấy tờ gì để có thể đơn phương ly hôn?

.Tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Thưa luật sư, cháu có một vấn đề cần sự tư vấn từ luật sư ạ: Cháu có đăng ký kết hôn với con của cậu em mẹ để đưa người này sang nước ngoài. Tuy nhiên, bây giờ bên phía nước ngoài họ không cho nhập cảnh nữa nên em họ của cháu không sang nước ngoài được. Cháu muốn ly hôn với người này nhưng họ không chịu với lý do cháu không đưa họ sang nước ngoài được thì họ không ly hôn. Vậy cháu muốn biết nếu họ không đồng ý ly hôn thì cháu có thể đơn phương ly hôn được hay không?

Cháu xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê!

Trả lời:

Trong trường hợp bạn đưa ra, mục đích việc kết hôn là nhằm nhập cảnh cho em họ sang nước ngoài. Như vậy, ở đây đã có dấu hiệu của hành vi trái pháp luật: lợi dụng việc kết hôn để nhằm mục đích xuất nhập cảnh, nhập quốc tịch nước ngoài. Theo quy định tại Điều 28, khoản 4 điểm a Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã thì hành vi này của bạn nếu bị tố giác hoặc phát hiện sẽ bị phạt vi phạm hành chính với mức từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng.

Đối với trường hợp yêu cầu xin ly hôn, bạn hoàn toàn có thể đơn phương xin ly hôn theo Điều 51 và Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, trường hợp này được giải quyết như một vụ kiện dân sự, bạn có thể làm hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn theo mẫu của Tòa án hoặc tự viết tay, đánh máy;

+ Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, Sổ hổ khẩu của vợ chồng (bản sao chứng thực);

+ Giấy đăng ký kết hôn bản chính;

+ Giấy khai sinh của con (nếu có)và giấy tờ liên quan đến tài sản chung của vợ chồng.

Bạn có thể gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu chính hoặc qua cổng thông tin điện tử của Tòa án đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn (vợ của bạn) cư trú để được Tòa án giải quyết.

>> Tham khảo dịch vụ: Luật sư đại diện tranh tụng lĩnh vực Hôn nhân - Gia đình

>> Xem thêm:  Thời gian ly thân bao lâu thì có thể tiến hành thủ tục ly hôn ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

4. Thủ tục đơn phương ly hôn khi chồng thường xuyên đi làm xa nhà?

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương, gọi: 1900.6162

Thưa luật sư, em chào anh chị của công ty luật Minh Khuê, em có một vấn đề muốn nhờ anh chị tư vấn giúp em: chị gái em đã lập gia đình, có một cháu trai gần 04 tuổi và một cháu trai 09 tháng tuổi. Nay chị em muốn đơn phương ly hôn thì phải làm những thủ tục gì? Kinh phí bao nhiêu ạ? Chị gái em là công chức nhà nước, là giáo viên tiểu học đi làm gần nhà. Anh rể là công nhân cầu đường làm xa nhà. Em xin sơ qua như vậy ?
Em xin chân thành cảm ơn các anh chị công ty tư vấn giúp em!

Trả lời:

Về hồ sơ, thẩm quyền giải quyết của Tòa án, trình tự thủ tục giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương thì bạn có thể tham khảo qua bài viết: Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương?

Về án phí khi ly hôn:

Căn cứ theo quy định của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành thì mức án phí ly hôn thuận tình hoặc đơn phương được quy định như sau:

- Án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng (nếu không tranh chấp về tài sản);

- Mức án phí sơ thẩm đối với các vụ án về tranh chấp dân sự có giá ngạch:

1

Án phí dân sự sơ thẩm (áp dụng đối với cả việc ly hôn)

1.1

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch

300.000 đồng

1.2

Đối với tranh chấp về kinh doanh, thương mại không có giá ngạch

3.000.000 đồng

1.3

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch

a

Từ 6.000.000 đồng trở xuống

300.000 đồng

b

Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c

Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000. 000 đồng + 4% của phầngiá trị tài sản có tranh chấp vượtquá 400.000.000 đồng

d

Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng

đ

Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng

e

Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

5. Mẫu đơn thuận tình ly hôn mới nhất?

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

------------------

ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN,

NUÔI CON, CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

Kính gửi: Tòa án nhân dân huyện/quận........................................

Chúng tôi là:

1. Họ và tên chồng: ................................................................Sinh ngày: ...................

CMTND (Hộ chiếu) số: .......................cấp ngày .................tại : ...................................

Nơi đăng ký HKTT: .......................................................................................................

Chỗ ở hiện tại: ................................................................................................................

Số điện thoại liên hệ : ......................................................................................................

2. Họ và tên vợ: ........................................................................Sinh ngày: ...................

CMTND (Hộ chiếu) số: .......................cấp ngày .................tại : ...................................

Nơi đăng ký HKTT: .......................................................................................................

Chỗ ở hiện tại: ..................................................................................................................

Số điện thoại liên hệ : .......................................................................................................

Xin trình bày với Quý Tòa như sau :

Hai chúng tôi đăng ký kết hôn ngày ....... tháng ..... năm .............tại UBND : .................

..........................................................................................................................................

Chúng tôi làm đơn này yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, lý do : .................

............................................................................................................................................

............................................................................................................................................

..........................................................................................................................................

..........................................................................................................................................

..........................................................................................................................................

..........................................................................................................................................

Vì vậy, chúng tôi làm đơn này kính mong Quý Tòa xem xét giải quyết cho chúng tôi được ly hôn :

1. Về con chung có (chưa có).........................................................................................

Họ và tên:……………… ……………………………Sinh ngày:…../……../................

Họ và tên:……… ……………………………………Sinh ngày:…../……../................

Họ và tên:……… ……………………………………Sinh ngày:…../……../................

Họ và tên:……… ……………………………………Sinh ngày:…../……../................

.........................................................................................................................................

Chúng tôi đã thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng nuôi con hàng tháng như sau:

..........................................................................................................................................

..........................................................................................................................................

..........................................................................................................................................

..........................................................................................................................................

..........................................................................................................................................

..........................................................................................................................................

2. Về tài sản chung: chúng tôi đã tự nguyện thỏa thuận chia như sau: (ghi cụ thể mỗi người được chia sở hữu tài sản gì).

.........................................................................................................................................

.........................................................................................................................................

..........................................................................................................................................

..........................................................................................................................................

..........................................................................................................................................

(Nếu không có tài sản chung thì ghi không có tài sản chung)

3. Về nhà ở: chúng tôi đã tự nguyện thỏa thuận như sau:

.........................................................................................................................................

.........................................................................................................................................

..........................................................................................................................................

..........................................................................................................................................

.........................................................................................................................................

(Nếu không có nhà ở thì ghi không có)

4. Về vay nợ: chúng tôi đã tự nguyện thỏa thuận như sau:

.....................................................................................................................................

......................................................................................................................................

..........................................................................................................................................

..........................................................................................................................................

......................................................................................................................................

(Nếu không có vay nợ ai thì ghi không vay nợ ai và không cho ai vay nợ)

Kính đề nghị Quý Toà xem xét giải quyết.

Tôi xin trân thành cảm ơn!

.................., ngày ..... tháng ..... năm 2020

Họ và tên chồng

(ký và ghi rõ họ tên)

Họ và tên vợ

(ký và ghi rõ họ tên)

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?