Cũng vì lười nên Đốm đã nhờ Bê và Gấu soạn giúp các câu hỏi. Đồng thời hứa tặng cho Bê và Gấu chiếc điện thoại Iphone 4 của mình. Sau khi soạn bài giúp bạn, Bê và Gấu nhận được điện thoại. Sau đó, đem bán lại cho cửa hàng của anh Tượng được 1 triệu đồng. Cả hai dùng tiền này mời Đốm đi ăn pizza hut hết 600 ngàn đồng. Số tiền còn lại được tiết kiệm để sau khi thi học kỳ sẽ ăn liên hoan. Một thời gian sau, mẹ Đốm không thấy điện thoại của con đâu nên tra hỏi thì biết sự việc trên. Mẹ Đốm rất giận nên tìm gặp mẹ của Bê và Gấu để đòi lại điện thoại. Tuy nhiên, mẹ Bê và Gấu cho rằng điện thoại đã bán thì không đòi lại được, do đó, chỉ cần trả 400 ngàn tiền thừa (sau khi bán điện thoại và ăn uống, Đốm cũng có tiêu xài tiền cùng với Bê và Gấu). Căn cứ vào BLDS, anh/chị hãy phân tích tình huống trên. Em xin cảm ơn!

Người gửi: Q.A

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi : 1900.6162

 

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005.

Bộ luật dân sự năm 2015.

2. Nội dung phân tích:

Dựa trên thông tin tình huống bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn như sau:

Đốm đã nhờ Bê và Gấu soạn giúp các câu hỏi. Đồng thời hứa tặng cho Bê và Gấu chiếc điện thoại Iphone 4 của mình.. Xét thấy hành động này của Đốm đã công khai hứa thưởng nếu Bê và Gấu hoàn thành giúp Đốm bài tập, đã hình thành nên giao dịch dân sự thỏa mãn Điều 590 BLDS về Hứa thưởng :

" 1. Người đã công khai hứa thưởng phải trả thưởng cho người đã thực hiện công việc theo yêu cầu của người hứa thưởng.

2. Công việc được hứa thưởng phải cụ thể, có thể thực hiện được, không bị pháp luật cấm, không trái đạo đức xã hội."

Tiếp đó, Sau khi soạn bài giúp bạn, Bê và Gấu nhận được điện thoại từ Đốm. Và Đốm đã thực hiện đúng như theo yêu cầu của người hứa thưởng, việc làm này hoàn toàn đúng. Nhưng xét dưới góc độ độ tuổi thì cả 3 đang thuộc nhóm người chưa thành niên. Theo Điều 20 BLDS 2005 quy định Năng lực hành vi dân sự của người chưa thành niên từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi quy định như sau:

"1. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác.

2. Trong trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có tài sản riêng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ thì có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự mà không cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Do đó, giao dịch dân sự mà Đốm hứa thưởng cho Bê và Gấu sẽ vô hiệu vì Đốm đang trong độ tuổi chưa thành niên nên mọi giao dịch cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật trừ giao dịch phục vụ nhu cầu hàng ngày nên giao dịch này sẽ vô hiệu. Mặt khác, chiếc ịphone này đã được Bê và Gấu bán cho anh Tượng, trong giao dịch này cũng vô hiệu thì chủ thể mua bán trong giao dịch này vấn đang trong giai đoạn chưa thành niên cần có người giám hộ đồng ý nên anh Tượng cần trả lại Bê và Gấu chiếc điện thoại , đồng thời Bê và Gấu sẽ phải trả lại cho anh Tượng 1 triệu đồng. Về chiếc điện thoại khi giao dịch hứa thưởng giữa Đốm và Bê, Gấu đã vô hiệu thì Bê và Gấu sẽ trả lại cho mẹ Đốm chiếc điện thoại nhưng đồng thời mẹ Đốm phải hứa trả cho Bê và Gấu phần thưởng có giá trị với phần bài tập 2 người này đã làm cho Đốm mà Đốm đã hứa tặng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn, hy vọng có thể giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi ở địa chỉ trụ sở của Luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài  1900.6162 .

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê