Xin hỏi Luật sư chi nhánh có được phép tự lấy hóa đơn đầu vào không hay là  chi nhánh cuối tháng phải tập hợp những mặt hàng đã xuất hóa đơn gửi ra công ty ngoài Hà Nội để công ty xuất hóa đơn cho chi nhánh?

Em cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư 156/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế

Thông tư 39/2014/TT-BTC

Nội dung phân tích:

Công ty bạn có trụ sở tại Thành Phố Hà Nội, chi nhánh hạch toán phụ thuộc tại thành phố Hồ Chí Minh có văn phòng giao dịch, mã số thuế và con dấu riêng, phát sinh doanh thu thì chi nhánh này có nghĩa vụ nộp thuế với cơ quan thuế nơi có cơ quan trực thuộc về thuế Môn Bài và thuế GTGT.

>> Xem thêm:  Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài, thuế môn bài năm 2021 ?

Về thuế môn bài theo hướng dẫn tại điều 17 thông tư 156/2015/TT-BTC như sau:

" Điều 17. Khai thuế môn bài

1. Người nộp thuế môn bài nộp Tờ khai thuế môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp

Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc ở khác địa phương cấp tỉnh nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc thực hiện nộp Tờ khai thuế môn bài của đơn vị trực thuộc cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị trực thuộc."

Về khai thuế GTGT cho đơn vị trực thuộc khác tỉnh theo hướng dẫn tại khoản c điều 11 thông tư 156/2013/TT-BTC như sau:

" Điều 11. Khai thuế giá trị gia tăng

c) Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của đơn vị trực thuộc"

Về việc hóa đơn đối với chi nhánh khách tỉnh với trụ sở chính theo hướng dẫn tại thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn như sau:

- Nếu chi nhánh của bạn sử dụng chung hóa đơn của trụ sở chinh vậy theo hướng dẫn tại khoản 3 khoản 4 điều 9 thông tư 39/2014/TT-BTC như sau:

Điều 9: thông báo phát hành hóa đơn.

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất năm 2021 về bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử ?

"...Trường hợp tổ chức khi thay đổi tên, địa chỉ thông báo phát hành số lượng hóa đơn còn tiếp tục sử dụng không có hóa đơn mẫu hoặc các chi nhánh trực thuộc sử dụng chung mẫu hóa đơn với trụ sở chính khi thông báo phát hành hóa đơn không đủ hóa đơn mẫu thì được sử dụng 01 số hóa đơn đầu tiên sử dụng theo tên, địa chỉ mới hoặc được phân bổ để làm hóa đơn mẫu. Trên hóa đơn dùng làm mẫu gạch bỏ số thứ tự đã in sẵn và đóng chữ “Mẫu” để làm hóa đơn mẫu. Các hóa đơn dùng làm hóa đơn mẫu không phải thực hiện thông báo phát hành (không kê khai vào số lượng hóa đơn phát hành tại Thông báo phát hành hóa đơn).

...Trường hợp tổ chức có các đơn vị trực thuộc, chi nhánh có sử dụng chung mẫu hóa đơn của tổ chức nhưng khai thuế giá trị gia tăng riêng thì từng đơn vị trực thuộc, chi nhánh phải gửi Thông báo phát hành cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Trường hợp tổ chức có các đơn vị trực thuộc, chi nhánh có sử dụng chung mẫu hóa đơn của tổ chức nhưng tổ chức thực hiện khai thuế giá trị gia tăng cho đơn vị trực thuộc, chi nhánh thì đơn vị trực thuộc, chi nhánh không phải Thông báo phát hành hóa đơn."

Vậy trường hợp này nếu dùng chung mẫu hóa đơn với trụ sở chính thì đơn vị chi nhánh của bạn sẽ tiến hành thông báo phát hành hóa đơn với cơ quan thuế nơi chuyển đến và sử dụng hóa đơ như bình thường.

Trường hợp nếu chi nhánh không sử dụng chung mẫu hóa đơn với trụ sở chính thì chi nhánh phải tiến hành đặt in hoặc tự in hóa đơn theo quy định tại điều 6 và điều 8 thông tư 39/2014/TT-BTC.

Trường hợp tổ chức kinh doanh đặt in hóa đơn cho các đơn vị trực thuộc thì tên tổ chức kinh doanh phải được in sẵn phía trên bên trái của tờ hóa đơn. Các đơn vị trực thuộc đóng dấu hoặc ghi tên, mã số thuế, địa chỉ vào tiêu thức “tên, mã số thuế, địa chỉ người bán hàng” để sử dụng.
Đối với hóa đơn do Cục Thuế đặt in, tên Cục Thuế được in sẵn phía trên bên trái của tờ hóa đơn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Emailhoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT THUẾ.

>> Xem thêm:  Năm 2021, doanh nghiệp mới thành lập có bắt buộc phải đặt in hóa đơn không ?

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn sai sót mới nhất năm 2021