Nay bà ngoại đã mất. Sau đó chị ruột của mẹ đã mượn đất để cất nhà, nay dì tôi đã không trả lại đất, nhiều lần không lên tòa án giải quyết nên vẫn chưa thể giải quyết được. Nay tôi mong quý luật sư tư vấn giúp tôi cách giải quyết đất đai nhanh để nhà tôi có thể sử dụng đất vì nhà tôi đang khó khăn về kinh tế?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: G.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn đòi lại đất cho mượn không chịu trả ? 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục hỏi đáp pháp luật của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005 

Bộ luật hình sụ năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 

2. Nội dung phân tích:

mảnh đất đó được bà ngoài cấp cho mẹ bạn ( có giấy tờ trao tay), vậy đây được hiểu là bà ngoại bạn đã tặng tài sản là mảnh đất cho mẹ bạn, việc tặng cho tài sản là bất động sản phải được lập thành văn bản, và có công chứng chứng thực hoặc có đăng ký , căn cứ điều 467 BLDS 2005 quy định tặng cho bất động sản. vậy nếu giầy tờ trao tay đó có công chứng chứng thực thì mảnh đất đó hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn, bạn và mẹ bạn đương nhiên có quyền đòi lại mảnh đất đó.

Chị ruột của mẹ bạn đã mượn lại mảnh đất đó để cất nhà, vậy giữa mẹ bạn và dì bạn đã giao kết hợp đồng mượn tài sản , nay gia đình bạn có khó khăn về kinh tế nên muốn dì trả lại đất, mẹ bạn có quyền đòi lại mảnh đất cho mượn nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý, căn cứ vào điều 517 BLDS 2005 quyền của bên cho mượn tài sản như sau

Điều 517. Quyền của bên cho mượn tài sản

Bên cho mượn tài sản có các quyền sau đây:

1.     Đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thoả thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý;

…”

Thực tế dì bạn đã không trả lại mảnh đất, Bạn có quyền đại diện cho mẹ bạn nộp đơn khởi kiện ra Tòa để kiện đòi lại tài sản theo quy định của pháp luật. Căn cứ vào các quy định ở trên, Tòa án sẽ ra quyết định yêu cầu dì bạn phải trả lại mảnh đất đó cho mẹ bạn.

Ngoài ra, nếu có căn cứ thì bạn có thể tố cáo tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự: Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

>> Xem thêm:  Quy hoạch xây dựng theo quy định mới nhất ? Có được phép xây nhà trên phần đất quy hoạch ?

- Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

- Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Đối chiếu với thông tin cung cấp: giữa mẹ bạn và dì bạn đã giao kết hợp đồng mượn tài sản, tài sản mà mẹ bạn có thể bị chiếm đoạt là mảnh đất. dì bạn có hành vi lẩn tránh không trả lại tài sản đã mượn cho mẹ bạn, Vậy, bạn có thể căn cứ vào quy định của pháp luật cũng như tình hình thực tế để giải quyết vấn đề của mình.   

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2021 của pháp luật về xây dựng nhà ở ?