Làm sổ xong anh kiểm lâm mới bán số đất rừng trên đất đó có trồng cây cau tôi đã mua, đất và cây và đã qua khai thác một lần sau khi khai thác xong do tôi ở xa nên chưa trồng lại được và người chủ cũ số đất trên là người dân tộc đã trồng cây trên đất của tôi, tôi có gặp người đó và thỏa thuận sẽ trả lại số tiền nhưng người đó không chịu và còn nói là sổ đỏ lúc đó chỉ làm chơi chơi chứ không có thực vậy và còn nói là bị thần kinh với lại người dân tộc đó là phó chủ tịch xã. Vậy cho tôi được biết trường hợp của mình phải giải quyết như thế nào để mình có thể lấy lại đất ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai  của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số:    1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Đất Đai  năm 2013 

>> Xem thêm:  Không sử dụng đất lâu năm có xin cấp lại được không ?

2. Nội dung phân tích:

Luật đất đai 2013 tại Điều 3, khoản 16 có quy định như sau:

"Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất."

Theo như thông tin bạn cung cấp vì bạn không có nói rõ việc việc mua bán đất giữa bạn và anh kiểm lâm kia có giấy tờ thỏa thuận gì không? và giữa anh kiểm lâm và người chủ cũ đã có giấy tờ thỏa thuận mua bán đất chưa? hơn nữa sổ đỏ lại đứng tên một người thứ 3. Nếu trong trường hợp không có giấy tờ chứng minh việc người chủ cũ đã bán đất cho anh kiểm lâm và nay đất đó đã bán cho bạn thì sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc đòi lại quyền sử dụng đất.

Bạn cần phải nhờ đến anh kiểm lâm kia để xác minh lại việc mua bán đất giữa người chủ cũ và cũng như chứng minh việc bạn có mua mảnh đất từ anh kiểm lâm, có hoạt động khai thác. Xác minh rõ được việc mua bán đất có thật và chứng minh được bạn là chủ mảnh đất bây giờ thì  bạn có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đến cơ quan có thẩm quyền.
 
* Về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai:
Tại Khoản 2, Điều 203 Luật Đất Đai 2013 quy định:
"Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:
a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;
b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”
Khoản 3 Điều này quy định: “Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:
a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;
b) …”
Như vậy, nếu như UBND cấp Xã giải quyết không thành thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đến UBND cấp huyện hoặc Tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết.
Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục và quy trình đòi lại đất sau khi đã giao đất ?