Khi tôi lấy sổ BH mang về Cty mới để chốt tiếp thì BH chỗ mới không nhận, vì Họ bảo chốt thế này họ không làm được. Tôi tìm hiểu ra thì Cty A đang nợ tiền BH nên trên BH họ chỉ chốt sổ cho tôi đến T8/2011 thôi. Xin hỏi luật sư trường hợp của tôi bây giờ muốn lấy sổ thì làm thế nào ạ ?
Tôi rất mong phản hồi câu hỏi của tôi
Tôi xin cảm ơn!

Người hỏi: L.T.Hà

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật về bảo hiểm xã hội của Công ty luật Minh Khuê,

Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến

Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2006

Quyết định 1111/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

II.GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG

Theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động có quyền nhận sổ bảo hiểm khi không còn làm việc. Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội, người sử dụng lao động có trách nhiệm trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc

K2 Điều 135 Luật BHXH 2006 quy định việc không trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội là hành vi vi phạm pháp luật về thủ tục Bảo hiểm xã hội.

Để đảm bảo quyền lợi đối với nld tham gia BHXH tại điểm đ, khoản 1 điều 62, Quyết định 1111/QĐ/BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam đ) Trường hợp đơn vị còn nợ tiền đóng BHXH, BHTN của kỳ trước (theo thời hạn và phương thức đóng) thì ghi, xác nhận đến thời điểm người lao động ngừng việc. Nếu số tiền đơn vị nợ lớn hơn số tiền phải đóng của một kỳ đóng thì đơn vị phải có văn bản cam kết gửi cơ quan BHXH, ghi rõ thời hạn đóng đủ số tiền còn nợ và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Giám đốc BHXH tỉnh căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để giải quyết.

Nếu tranh chấp vẫn không được giải quyết, bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết căn cứ theo điều 202 - BLLĐ 2012, thời hiệu yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Công ty luật, văn phòng luật tư vấn pháp luật miễn phí tại Tuyên Quang

Bộ phận tư vấn luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tiền lương tháng 13, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ có chịu thuế thu nhập cá nhân không ?