Trong khi chờ đợi sự tư vấn của quý công ty tôi xin chân thành cảm ơn:
Người gửi: Nguyễn Công Thức
 
Mẫu đơn gửi kèm theo:

            CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHŨ NGHĨA VIỆT NAM

                         Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

 

                 ĐƠN KIẾN NGHỊ

Kính gửi: Phòng quản lí hành chính và trật tự xã hội công an Huyện BC – công an Tỉnh Bình Dương, đồng kính gửi Liên Đoàn Lao Động Huyện BC – Tỉnh Bình Dương.

Chúng tôi là : Đại diện toàn thể anh chị em công nhân công ty TNHH sản xuất đồ gỗ nội thất SL.

ĐC: ấp BB – Xã LU – Huyện BC – Tỉnh Bình Dương

ĐT : 06503 ............................         MST : .............................

Người đại diện công ty .................: ÔNG DTS ( Thường trú.......... Thị trấn Mỹ Phước– BC– Bình Dương )

Kính thư quý cơ quan ,trong quá trình hoạt động của công ty cũng đã là hơn một năm chúng tôi làm việc tại đây chúng tôi không được hưởng bất kì quyền lợi nào của công ty, thế nhưng THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN chúng tôi vẫn phải đóng và cho tới khi công ty gặp khó khăn thì công  ty giải quyết cho một số anh (chị ) em nghỉ và một số vẫn tiếp tục làm việc rồi sau đó cũng giải quyết cho nghỉ hết, văn phòng lúc này một số vẫn làm việc , sau khi nghỉ việc thì tiền lương tháng 6 và 7/2012 chưa thanh toán . Sau đó vào tháng    ......thì được thanh toán lương tháng 6 ,còn lại lương tháng 7 cho tới nay chúng tôi vẫn chưa nhận được. Nhiều lần chúng tôi tới nhà hỏi thì  hẹn ngày trả , nhưng tới ngày hẹn trả chúng tôi tới lại không có và chúng tôi bứt xúc nhất là vào ngày 7 /02/ 2013 (tức ngày 27 tết) hứa chắc chắn sẽ trả , nhưng tới ngày lại báo là không có , rất nhiều lần như vậy tới nay chúng tôi không còn lòng tin để chờ đợi. Vậy nay chúng tôi làm đơn này nhờ quý cơ quan can thiệp cho chúng tôi tiền lương , trợ cấp thất nghiệp và chứng từ ( nếu có ) để chúng tôi hoàn thuế . hiện nay một số anh em chúng tôi cũng đang gặp rất nhiều khó khăn .

Trong khi chờ đợi sự can thiệp của quý cơ quan , chúng tôi chân thành cảm ơn.

BC, ngày 20 / 02 / 2013

Tập thể công nhân công ty ..............đồng kí tên :

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 Thứ nhất bạn không nên gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tới tòa án.

Tranh chấp lao động trong trường hợp của bạn là tranh chấp lao động tập thể về lợi ích theo qui định tại khoản 3, điều 157 Bộ Luật lao động sửa đổi, bổ sung năm 2007 . Khoản 3, điều 157 qui định như sau: “Tranh chấp lao động tập thể về lợi ích là tranh chấp về việc tập thể lao động yêu cầu xác lập các điều kiện lao động mới so với quy định của pháp luật lao động, thoả ước lao động tập thể, nội quy lao động đã được đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc các quy chế, thoả thuận hợp pháp khác ở doanh nghiệp trong quá trình thương lượng giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động”

  Vì vậy theo qui định tại điều 169 Bộ Luật lao động tranh chấp lao động giữa tập thể công nhân công ty bạn với công ty không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án mà thuộc thẩm quyền giải quyết của Hội đồng hòa giải lao động cơ sở hoặc hòa giải viên hoặc Hội đồng trọng tài. Chính vì vậy nếu tập thể công nhân công ty bạn gửi đơn đến tòa án, tòa án sẽ không giải quyết và trả lại đơn

>> Xem thêm:  Được công nhận quyền sử dụng đất ông cha lâu đời ?

Thứ hai tôi xin tư vấn cho bạn một số vấn đề về lá đơn mà bạn đã viết.

 Khi xem xét đơn của bạn, tôi nhận thấy tên đơn của bạn không hợp lý, nên sửa đổi từ: ĐƠN KIẾN NGHỊ thành ĐƠN YÊU CẦU GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP LAO ĐỘNG. Như vậy sẽ phù hợp với vấn đề cần giải quyết giữa tập thể người lao động với công ty.

Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp của bạn phải gửi đến Hội đồng hòa giải lao động cơ sở hoặc hòa giải viên lao động hoặc Hội đồng trọng tài lao động để yêu cầu họ giải quyết tranh chấp. Do đó phần kính gửi bạn viết trong đơn là: Phòng quản lí hành chính và trật tự xã hội công an Huyện BC – công an Tỉnh Bình Dương, đồng kính gửi Liên Đoàn Lao Động Huyện BC – Tỉnh Bình Dương. Là không hợp lý. Phần kính gửi bạn nên sửa lại thành. Kính gửi hội đồng hòa giải lao động cơ sở hoặc là kính gửi Hội đồng trọng tài lao động.

Khi nộp đơn yêu cầu bạn cũng phải nộp đơn đến những tổ chức này như vậy mới phù hợp với qui định của pháp luật và đơn yêu cầu của bạn cũng như tranh chấp của tập thể lao động mới được giải quyết.

 Bên cạnh việc yêu cầu Hội đồng hòa giải lao động, hòa giải viên lao động, trọng tài lao động giải quyết Tập thể người lao động cũng có thể thực hiện các thủ tục để tiến hành đình công theo qui định tại điều 174a, 174b Bộ luật lao động sửa đổi, bổ sung năm 2007.

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

--------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động

>> Xem thêm:  Giải quyết vấn đề nuôi con khi sống chung như vợ chồng mới nhất

2.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự

3. Tư vấn luật hành chính Việt Nam

4. Luật sư riêng cho doanh nghiệp

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình

>> Xem thêm:  Cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?