Nhưng hôm sau nhà đó không nhận và em có trình báo công an nhưng công an bảo không có hiện trường và báo muộn vì hôm em bị tai nạn là lúc 10h tối, tới sáng hôm sau em mới báo vì em phải đi viện luôn. Sau hôm đó nhà kia có tới và bảo đúng xe nhà đó nhưng không nhận là họ đi và có đưa trước cho 2 triệu và bảo sẽ lo hết thuốc men nhưng sau hôm đó em không thấy họ liên hệ gì với nhà em cả. Hiện tại em bị đứt hai dây chằng ở đầu gối và bị rạn sương. Luật sư cho em hỏi là đã qua 1 tháng rồi em có thể khởi kiện được không và thủ tục như thế nào? Rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư.

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sựgọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp luật:

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung 2011

>> Xem thêm:  Tại sao xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?

Nội dung phân tích:

Đối với trường hợp của bạn, theo thông tin bạn cung cấp thì trong trường hợp người điều khiển xe máy đâm vào bạn nếu việc va chạm này do lỗi của chủ phương tiện thì người này sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn theo quy định tại Bộ luật dân sự 2005. Trường hợp người này đâm phải bạn cũng có một phần lỗi của bạn khi đi đường do lúc này bạn có uống rượu thì chủ phương tiện nêu trên chỉ phải chịu trách nhiệm bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của người đó gây ra, trường hợp việc xảy ra va chạm dẫn đến có thiệt hại mà hoàn toàn do lỗi từ phái bạn thì người gây thiệt hại sẽ không phải thực hiện việc bồi thường.

Ngoài ra cần lưu ý trường hợp nếu người gây ra thiệt hại cho bạn ở đây đã điều khiển phương tiện giao thông vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ do đó gây ra thiệt hại nghiêm trong cho sức khỏe, tài sản của bạn thì người gây ra thiệt hại có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009.

Về thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại, với thông tin bạn cung cấp đã qua một tháng kể từ ngày bạn bị thiệt hại mà bạn không khởi kiện thì hiện tại bây giờ bạn có có được khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại hay không?

Vấn đề này tại Điều 607. Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại (Bộ luật dân sự 2005) quy định như sau:

“Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn được xác định là vẫn còn thời hiệu khởi kiện, theo đó bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu khởi kiện để được bồi thường khi có đủ căn cứ để chứng minh hành vi vi phạm của người gây ra thiệt hại cho bạn.

Về thủ tục khởi kiện yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại:

Theo quy định tại khoản 6 Điều 25điểm a khoản 1 Điều 33 Bộ luật Tố tụng dân sự thì thẩm quyền giải quyết đối với trường hợp khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại của bạn được xác định là Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã.

Như vậy, trong trường hợp muốn khởi kiện bạn có thể nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện để được giải quyết. Theo đó  hồ sơ cần nộp trong trường hợp của bạn gồm:

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?

- Đơn khởi kiện (theo mẫu thống nhất)

- Các tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ kiện, giấy tờ xác minh thiệt hại về mặt sức khỏe của bạn

- Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có sao y) nếu là cá nhân;

- Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các tài liệu nêu trên là văn bản, tài liệu tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

>> Xem thêm:  Hỏi về quyền và nghĩa vụ của cảnh sát giao thông ? Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông

Bộ phận Luật sư  dân sự.

>> Xem thêm:  Trình tự giải quyết tai nạn, va chạm giao thông được thực hiện thế nào ?