Em là đương sự trong một vụ án lao động (chấm dứt hợp đồng trái pháp luật). Bằng chứng mà công ty chứng minh em sai nên họ chấm dứt hợp đồng với em đó chính là 3 biên bản ghi lỗi trong 3 ngày liên tiếp. Biên bản này chỉ có chữ ký của công ty và chủ tịch ban chấp hành công đoàn cơ sở.

Trên thực tế em không hề có sai phạm nào trong 3 biên bản ghi lỗi này cả. Công ty sau khi sa thải em thì họ bịa lý do để ghi lỗi em và lôi kéo ban chấp hành công đoàn ký vào mà thôi. Em có ghi âm để chứng minh rằng 3 biên bản đó là sai sự thật, và chủ tịch ban chấp hành công đoàn đã vi phạm điều lệ công đoàn, lạm dụng quyền lợi của chủ tịch công đoàn làm ảnh hưởng đến lợi ích của em.

Vậy xin hỏi, em có quyền tố cáo hành vi sai trái của chủ tịch công đoàn cơ sở lên liên đoàn lao động huyện hoặc tỉnh không? Hoặc trong xét xử em có thể mời đại diện liên đoàn lao động huyện về tham dự không? Nếu em không thể mời được thì em có thể kiến nghị tòa án mời được không?

Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: N.B

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn 

Cơ sở pháp lý:

Luật tố cáo 2011

Quyết định 254/QĐ-TLĐ 2014 về việc ban hành quy định về công đoàn giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Điều lệ Công đoàn Việt Nam 2013

Nội dung phân tích:

Trong trường hợp phát hiện hành vi vi phạm pháp luật của chủ tịch công đoàn cơ sở gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân, bạn có quyền tố cáo lên cơ quan, tổ chức cá nhân có thẩm quyền.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 16 Quyết định 254/2014/QĐ-TLĐ về nội dung, thẩm quyền tố cáo của công đoàn: “Tố cáo người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan nào thì cơ quan cấp trên trực tiếp có trách nhiệm giải quyết.”

Như vậy đối với hành vi vi phạm  của chủ tịch công đoàn cơ sở bạn có thể tố cáo lên cơ quan cấp trên trực tiếp của công đoàn cơ sở là Liên đoàn lao động huyện.

Trong trong trường hợp xét xử, do bạn không nêu rõ nên chúng tôi hiểu là trong trường hợp tòa án giải quyết tranh chấp lao động giữa bạn và công ty về việc xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải. Theo quy định tại điểm b, điểm c khoản 4 Điều 26 Điều lệ Công đoàn Việt Nam năm 2013 Liên đoàn Lao động huyện có nhiệm vụ phối hợp với tòa án giải quyết tranh chấp lao động; đại diện cho người lao động khởi kiện hoặc tham gia các vụ án về lao động khi được người lao động ủy quyền.

Như vậy bạn có thể ủy quyền cho Liên đoàn Lao động huyện tham gia xét xử hoặc đề nghị tòa án yêu cầu liên đoàn lao động tham gia phối hợp giải quyết tranh chấp lao dộng giữa bạn và công ty.

>> Xem thêm:  10 điểm mới về hợp đồng lao động có hiệu lực từ 01/01/2021

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: [email protected] hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động hay quyết định cho về hưu ?