Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn pháp luật về sở hữu trí tuệ

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 (văn bản mới nhất: Bộ luật hình sự năm 2015)

Nghị định 99/2013/NĐ-CP

Thông tư liên tịch 10/2000/TTLT-BTM-BCA-BTC-BKHCNMT

>> Xem thêm:  Giải quyết khiếu nại, khiếu tố - Nhìn từ thực tế

Thông tư liên tịch 01/2008/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP

2. Nội dung phân tích:

1. Trường hợp này, do bạn chưa nêu rõ là sản phẩm này có chất phụ gia làm thay đổi hoàn toàn bản chất của hàng hoá khác với tên trên bao bì, bởi vậy hàng hoá này không phải là không có giá trị sử dụng hoặc không đúng bản chất của nó là mì chính. Do vậy, mì chính này không vi phạm về chất lượng, không phải là hàng giả về chất lượng như quy định tại Thông tư liên tịch số 10/2000/TTLT-BTM-BTC-BCA-BKHCNMT. Do đó, áp dụng Điều 157 Bộ Luật Hình sự để xử lý hành vi bạn đưa ra là không phù hợp.

2. Do nhãn hiệu Ajnomoto đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu do vậy việc sử dụng bao bì của Ajnomoto là hành vi sản xuất, buôn bán hàng hoá giả mạo nhãn hiệu vì đã sử dụng nhãn hiệu trùng với nhãn hiệu đang được bảo hộ cho cùng loại hàng hoá của người khác. Trong trường hợp  này cần xem xét điều kiện để áp dụng Điều 171, đó là: 1) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về SHCN nay tái phạm. 2) Vi phạm lần đầu nhưng mức độ từ nghiêm trọng trở lên. 

Theo Thông tư liên tịch số 01/2008/TTLT-VKSNDTC-BTP-BCA  hướng dẫn về việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội kinh doanh hàng hoá giả mạo nhãn hiệu theo Điều 171 Bộ luật Hình sự, điều kiện để đánh giá mức độ gây hậu quả nghiêm trọng phải là: Đã thu được lợi nhuận từ 10 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng, hoặc gây thiệt hại về vật chất cho chủ sở hữu nhãn hiệu từ 50 triệu đồng đến dưới 150 triệu đồng, hoặc hàng hóa giả mạo có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 150 triệu đồng.

3. Ngoài ra, hành vi sản xuất, buôn bán hàng hoá giả mạo nhãn hiệu trong trường hợp này còn có thể bị xử phạt hành chính theo Điều 12 nghị định số 99/2013/NĐ-CP.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Công an xã có quyền kiểm tra người đi xe máy không?