Vì trên xe anh tài xế không có đủ nghiệp vụ để xuất hóa đơn. Nếu trường hợp bán hàng mà khách hàng không lấy hóa đơn thì xử lý như thế nào ? Mong Luật sư tư vấn giúp. Trân trọng.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý :

Thông tư số 39/2014/TT-BTC

Thông tư số 10/2014/TT-BTC

2. Chuyên viên tư vấn :

Để đảm bảo hàng hóa có đủ chứng từ khi vận chuyển đi bán thì công ty bạn phải sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và lệnh điều động nội bộ theo quy định tại khoản 2.9 phụ lục 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC như sau:

"2.9. Tổ chức, cá nhân xuất hàng hoá bán lưu động sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo Lệnh điều động nội bộ theo quy định, khi bán hàng cơ sở lập hoá đơn theo quy định."

Vậy trường hợp này hàng hóa của công ty bạn thực hiện dưới hình thức bán hàng lưu động vậy chứng từ để xuất hàng ra khỏi kho là phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và lệnh điều động nội bộ, công ty bạnkhông phải xuất hóa đơn GTGT khi xuất hàng ra khỏi kho đểdo việc bán hàng cho khách hàng trong trường hợp này của bạn chưa chắc chắn bán được hàng vì thế không thể xuất được hóa đơn.

>> Xem thêm:  Cước phí vận chuyển quốc tế là gì ? Khái niệm về cước phí vận chuyển quốc

Ngoài ra căn cứ theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC tại Điều 18 quy định về bán hàng hóa, dịch vụ không bắt buộc lập hóa đơn như sau:

“1. Bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn.

2. Khi bán hàng hóa, dịch vụ không phải lập hóa đơn hướng dẫn tại khoản 1 Điều này, người bán phải lập Bảng kê bán lẻ hàng hóa, dịch vụ. Bảng kê phải có tên, mã số thuế và địa chỉ của người bán, tên hàng hóa, dịch vụ, giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra, ngày lập, tên và chữ ký người lập Bảng kê. Trường hợp người bán nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thì Bảng kê bán lẻ phải có tiêu thức “thuế suất giá trị gia tăng” và “tiền thuế giá trị gia tăng”. Hàng hóa, dịch vụ bán ra ghi trên Bảng kê theo thứ tự bán hàng trong ngày (mẫu số 5.6 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này).

3. Cuối mỗi ngày, cơ sở kinh doanh lập một hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng ghi số tiền bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong ngày thể hiện trên dòng tổng cộng của bảng kê, ký tên và giữ liên giao cho người mua, các liên khác luân chuyển theo quy định. Tiêu thức “Tên, địa chỉ người mua” trên hóa đơn này ghi là “bán lẻ không giao hóa đơn”.

Như vậy khi bán hàng khách hàng không lấy hóa đơn khi mua hàng có giá trị lớn hơn hay nhỏ hơn 200.000 (hai trăm nghìn) đồng thì công ty đều phải xuất hóa đơn trên hóa đơn phải thể hiện rõ Khách hàng không lấy hóa đơn.

Nếu không xuất thì sẽ bị phạt Khoản 5 Điều 1 Thông tư 176/2016/TT-BTC Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên cho người mua theo quy định. Cùng với việc bị xử phạt, tổ chức, cá nhân kinh doanh phải lập hóa đơn giao cho người mua.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Lương Thị Lan - Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mở văn phòng nhỏ chuyên thiết kế và thi công nhà dân dụng có cần phải đăng ký kinh doanh không ?