1. Tư vấn khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại tai nạn giao thông ?

Kính gửi Luật sư,tôi có thắc mắc cần giải đáp: tôi va quệt với xe ô tô 4 chỗ của công ty xây dựng do xe đó đi lấn tuyến, gây hư hại xe tôi. Đại diện phía công ty thỏa thuận bồi thường và chịu chi phí sửa xe cho tôi (không có biên bản công an mà tự thỏa thuận).Tuy nhiên sau đó phía công ty xây dựng không chịu thanh toán phí sửa chữa. Và quy hết trách nhiệm cho người đại diện và tài xế lái xe. Vậy tôi khởi kiện công ty xây dựng đó như thế nào? mất bao lâu? Cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn và giải đáp trực tuyến trên VOV2 về tai nạn giao thông

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến, của Công ty luật Minh Khuê. Với thắc mắc của bạn, Công ty xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2015

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

2. Luật sư tư vấn

Thứ nhất, Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường

Căn cứ Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiêt hại như sau:

Người nào Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường trừ trường hợp thiệt hại phát sinh do sự kiện bất khả kháng, hoặc hoàn toàn do dỗi của bên bị thiệt hại, hay do có thỏa thuận khác.

"Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này."

Vậy có thể xác định trong trường hợp này hành vi chạy xe không đúng làn đường, lấn làn không đúng quy định về an toàn giao thông gây ra tai nạn là có yếu tố lỗi.

Thứ hai, ai là người có trách nhiệm bồi thường

Căn cứ Điều 597 Bộ luật dân sự 2015 quy định pháp nhân sẽ phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao, người của pháp nhân là người có lỗi thì pháp nhân có quyền yêu cầu hoàn trả lại một khoản tiền theo quy định pháp luật cho pháp nhân.

Trong trường hợp lái xe tự ý sử dụng xe công ty tham gia giao thông ngoài giờ làm việc không theo chỉ thị của công ty thì người lái xe phải chịu trách nhiệm dân sự.

"Điều 597. Bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra

Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật."

Thứ ba, Mức bồi thường thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Căn cứ Điều 589 Bộ luật dân sự 2015 quy định Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm được bồi thường bao gồm tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng; lợi ích từ việc gắn liền với việc sử dụng khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút; chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại...

"Điều 589. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

4. Thiệt hại khác do luật quy định."

Thứ ba, khởi kiện yêu cầu bồi thường

Theo quy định tại Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định thủ tục khởi kiện tại tòa hồ sơ sẽ bao gồm: Đơn khởi kiện và tài liệu kèm theo đơn là các tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện.

"Điều 189. Hình thức, nội dung đơn khởi kiện
1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện phải làm đơn khởi kiện.
5. Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Trường hợp vì lý do khách quan mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thì họ phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Người khởi kiện bổ sung hoặc giao nộp bổ sung tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án."

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Theo mẫu)

- Các giấy tờ liên tài liệu chứng minh thiệt hại (biên bản do phòng cảnh sát giao thông lập, văn bản thỏa thuận của 2 bên, giấy tờ chứng minh thiệt hại về xe, giấy tờ xe......

-Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu người khởi kiện (bản sao công chứng, chứng thực)

Thứ tư, thẩm quyền tòa án giải quyết

Theo quy định tại Điều 26, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thẩm quyền giải quyết tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện nơi nơi pháp nhân đặt trụ sở hoặc nơi bị đơn cư trú đối với trường hợp phải chịu trách nhiệm cá nhân.

Điều 26. Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

6. Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Như vậy,Trường hợp của bạn nếu người lái xe dùng xe công ty trong giờ làm việc thực hiện nhiệm vụ công ty giao thì bạn sẽ khởi kiện công ty xây dựng để yêu cầu bồi thường tại tòa án nơi đặt trụ sở, trường hợp người lái xe gây tai nạn ngoài giờ làm việc và không thực hiện nhiệm vụ công ty giao thì bạn sẽ khởi kiện trực tiếp cá nhân đó tại tòa án nơi bị đơn cư trú theo thủ tục trên.

>> Tham khảo thêm: Tư vấn về xác định lỗi và bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Trách nhiệm bồi thường khi gây ra tai nạn giao thông gồm những gì ?