1. Tư vấn làm thủ tục đơn phương ly hôn ?

Thưa luật sư, tôi thật sự không còn sức chịu đựng và không muốn sống chung với một người nghiện ngập như vậy nên tôi muốn ly hôn. Chúng tôi có một đứa con trai được 4 tuổi, con trai là tôi thụ tinh ống nghiệm, kinh tế thu nhập tôi ổn định nên tôi muốn được quyền nuôi dưỡng con tôi. Về tài sản: Chúng tôi đang sống trong ngôi nhà do Bố Mẹ anh ấy Cho Tặng (Nhà này anh ấy đồng ý cho tôi sở hữu sau ly hôn).

Về đất đai các thứ mua sau kết hôn anh đều đồng ý chuyển hết cho tôi quyền sở hữu, tài sản mua sau này đều đứng tên anh ấy vì tôi không có thời gian cùng anh ấy đi làm giấy tờ. Xin Luật sư chỉ dẫn cho tôi cách viết đơn với nội dung trên và cách chuyển đổi quyền sở hữu hợp pháp các tài sản, hoặc có thể giúp tôi làm thủ tục ly hôn được không ạ?

Xin cảm ơn.

Luật sư: Lê Minh Trường - Tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn trên VTV3

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến bộ phận tư vấn trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê .Với thắc mắc của bạn, Công ty Luật Minh Khuê xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Khi bạn ly hôn có hai phương án về ly hôn: ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương

- Đối với trường hợp ly hôn thuận tình:

Trường hợp của bạn là ly hôn thuận tình được quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Thuận tình ly hôn như sau:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Hồ sơ thủ tục khi ly hôn đơn phương:

 • Đơn ly hôn (theo mẫu): Đơn ly hôn thuận tình phải được soạn thảo đầy đủ các nội dung mà tòa án yêu cầu.
 • Bản chính Giấy đăng ký kết hôn: Giấy đăng ký kết hôn phải cung cấp bản chính, không được tẩy xóa, làm rách.
 • 01 Bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;
 • 01 Bản sao có chứng thực CMND/hộ chiếu của hai vợ chồng;
 • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực)

Về điệu kiện thực hiện thủ tục thuận tình ky hôn cần đáp ưng các điều kiện về mặt nội dung, hình thức, điều kiện về sự thỏa thuậ các bên về vấn đề ly hôn, cụ thể:

+ Hai bên tự nguyện ly hôn.

+ Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, muôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.

+ Đối với trường hợp các bên chỉ tranh chấp một trong các vấn đề tài sản, nuôi con, tình cảm...tòa án sẽ giải quyết tranh chấp theo thủ tục chung về ly hôn đơn phương.

Nếu chồng bạn không đồng ý việc bạn là người nuôi con thì Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn theo yêu cầu đơn phương của bạn.

Hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);
 • CMND/ hộ chiếu (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);.

Bạn sẽ nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án nhân dân huyện nơi chồng bạn đang cư trú.

Còn đối với việc bạn muốn sở hữu hợp pháp các tài sản mà chồng bạn đã cho bạn sở hữu thì cần phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu đối với tài sản có đăng ký quyền sử hữu hoặc bạn và chồng có thể làm một cam kết để lại toàn bộ tài sản hoặc bao nhiêu tài sản hai vợ chồng bạn đã thỏa thuận từ trước để lại cho bạn, văn bản này phải được công chứng, chứng thực tại Ủy ban nhân dân xã, phường hoặc văn phòng công chứng.

Đối với việc giành quyền nuôi con

+ Thứ nhất là hai vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về ai là người có quyền nuôi con.

+ Thứ hai nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án phân chia quyền nuôi con.

Do con bạn thuộc trường hợp con trên 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con giữa cha và mẹ là ngang nhau. Nếu giành lại quyền nuôi con này bạn phải đảm bảo các nhu cầu cơ bản cho con như sau:

Để được giành quyền nuôi con, cha mẹ phải chứng minh mình có đủ các điều kiện kinh tế và tinh thần để tạo cho con môi trường phát triển tốt nhất về mọi mặt: trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục …

Theo đó, về điều kiện kinh tế: Một trong hai người phải chứng minh mình có đủ điều kiện vật chất về thu nhập, tài sản, nơi ở ổn định… Về tinh thần phải chứng minh bản thân có đủ thời gian để ở bên con, chăm sóc, nuôi dưỡng con, luôn phải đặt con lên hàng đầu…

Ngoài ra, một trong hai người có thể cung cấp thêm các chứng cứ chứng minh người còn lại không đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để nuôi dạy con cái, thường xuyên có hành vi bạo lực, thu nhập không ổn định ….

>> Tham khảo thêm: Đơn phương ly hôn hay đồng thuận ly hôn khi chồng không chung thủy ?

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

2. Hồ sơ đơn phương ly hôn gồm những giấy tờ, tài liệu gì ?

Luật Minh Khuê tư vấn xác lập hồ sơ xin ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình năm 2014:

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Minh Khuê . Trường hợp của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy đình về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Theo quy định trên, vợ/chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Trường hợp chỉ có một người yều cầu ly hôn thì thuộc đơn phương ly hôn. Do đó, mặc dù chồng bạn không ký vào đơn ly hôn nhưng bạn vẫn có quyền đơn phương ly hôn theo quy định của pháp luật. Hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm những giấy tờ sau:

– Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao, chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con nếu có con (bản sao, chứng thực);

– Sổ hộ khẩu (bản sao, chứng thực);

– Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia)

Như vậy, trong trường hợp này, bạn vẫn có quyền đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, căn cứ Khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, để Tòa án giải quyết ly hôn thì bạn phải chứng minh được người chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ khi làm thủ tục ly hôn.

Trân trọng./.

>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục đơn phương ly hôn và thủ tục thuận tình ly hôn ?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

3. Tư vấn đơn phương ly hôn thì nộp đơn ở đâu ?

Thưa luật sư: Luật sư cho hỏi muốn đơn phương ly hôn, hộ khẩu của chồng ở Thanh Hóa còn tôi ở Hải Dương muốn đưa đơn kiện thì gửi đến đâu ?
Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

- Nơi nộp hồ sơ: tại Toà án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn có hộ khẩu thuờng trú, hoặc cư trú.

Như vậy trường hợp đơn phương ly hôn không cần có chữ ký của chồng thì theo quy định của luật tố tụng Dân sự 2015 thì người vợ phải nộp đơn tại nơi người chồng có hộ khẩu thường trú, hoặc cư trú. Trường hợp này người chồng đang ở Thanh Hóa thì phải nộp đơn đến tòa án nhân dân huyện nơi chông chị đang sinh sống và có tạm tru hoặc thường trú tại nơi đó.

Nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi chồng bạn cư trú và làm việc.

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của từng Tòa);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

- CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

Thời hạn giải quyết: 4 đến 6 tháng

>> Trong trường hợp này, thẩm quyền của Tòa án được xác định theo khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 Cụ thể Tòa án có thẩm quyền là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà:

"a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 25,27,29, 31 của Bộ luật này;

c) Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản".

Như vậy, Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của bạn là tòa án nhân dân cấp huyện ở Thanh hóa nơi chồng bạn cư trú, làm việc.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Quyền đơn phương ly hôn của người vợ ? Hướng dẫn ly hôn đơn phương ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

4. Luật sư tư vấn thủ tục vợ đơn phương ly hôn với chồng ?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014 , ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Ly hôn đơn phương được hiểu là khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn với chồng khi có căn cứ cho rằng hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Thủ tục đơn phương ly hôn như sau:

+) Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin đơn phương ly hôn

- Bản chính Giấy đăng ký kết hôn

- Bản sao chứng minh nhân dân của bạn, sổ hộ khẩu gia đình có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan có thẩm quyền

- Giấy khai sinh của con

- Giấy tờ liên quan chứng minh về quyền tài sản chung

+) Cơ quan thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú

+) Thời gian giải quyết: Từ 4 đến 6 tháng

>> Tham khảo ngay: Phải khởi kiện như thế nào để được giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn một cách nhanh chóng ?

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

5. Cách viết đơn đơn phương ly hôn như thế nào ?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về những nội dung khi viết đơn ly hôn theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình:

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của các con;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Về vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn

Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn...

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác."

Về vấn đề chia con chung khi ly hôn:

Căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

"Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;"

=> Vậy đối với đơn phương ly hôn thì phải nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi mà người còn lại cư trú. Còn ly hôn thuận tình thì có thể yêu cầu giải quyết tại TAND cấp huyện nơi chồng hoặc vợ cư trú đều được.

6. Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi về VN cách đây 1 tuần để ký giấy kết hôn và đã được giấy kết hôn. Trong thời gian ở VN tôi cảm thấy gia đình anh ấy không hợp với tôi. Vậy tôi có cách nào xóa bỏ cuộc hôn nhân này không, xóa bỏ chứ không phải ly hôn, ở bên Mỹ có hình thức này xin hỏi Việt Nam có không?

=> Hiện nay pháp luật Việt Nam chỉ quy định trường hợp hủy kết hôn trái pháp luật:

"Điều 12. Hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật
1. Khi việc kết hôn trái pháp luật bị hủy thì hai bên kết hôn phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng.
2. Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con khi ly hôn.
3. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 16 của Luật này."

Thì nếu khi kết hôn 2 bạn đủ tuổi kết hôn, không vi phạm điều cấm của pháp luật, không phải do ép buộc, giả tạo và đăng ký kết hôn đúng thẩm quyền thì bạn chỉ có thể xin ly hôn được chứ không thể hủy kết hôn hay xóa bỏ hôn nhân được.

7.Thưa luật sư, xin hỏi: Hiện tại vợ chồng tôi đăng ký kết hôn tại huyện TN tỉnh ĐN, nhưng tôi và chồng đã lên và đăng ký tạm trú tại huyện TB tỉnh ĐN để làm công ty. Hiện tại chúng tôi đang thuê nhà trọ nhưng giờ chồng tôi không làm gì ổn định, không phụ giúp tôi nhiều. Tôi có 2 đứa con chung: 1 đứa sinh năm 2009 và 1 đứa sinh năm 2011. Hiện tôi mới mua trả góp chiếc xe Air Blade nhưng đó là tiền tôi vay mượn của người thân và bạn bè để mua trả góp. Vậy nếu ra tòa tôi sẽ nộp đơn ly hôn ở đâu. Và con của chúng tôi sẽ do ai được quyền nuôi? Chiếc xe của tôi không có công gì của chồng thì như thế nào?

Hiện tại cả 2 vợ chồng bạn đều đăng ký tạm trú tại huyện TB tỉnh ĐN nên nếu bạn nộp hồ sơ ly hôn thì bạn sẽ nộp tại TAND huyện TB tỉnh ĐN. Về hai đứa con của bạn thì đứa con sinh năm 2009 nếu trên 7 tuổi thì phải xem xét quyết định xem con muốn ở với ai. Còn nếu con dưới 7 tuổi thì cả 2 đứa con Tòa án sẽ quyết định giao cho ai trực tiếp nuôi dưỡng phụ thuộc vào việc ai có khả năng tài chính và khả năng giáo dục nhiều hơn thì người đó sẽ được quyền nuôi con.

8. Thưa luật sư, xin hỏi: Chồng tôi đơn phương ly hôn ông ấy đã dọn ra ngoài ở riêng 4 tháng, với lý do chi tiêu tiền bạc trong nhà nhưng tôi phát hiện ông ấy có qua lại với người phụ nữ khác khoảng 1 tháng và mối quan hệ này đã gần một năm vậy tôi có kiện được không?

=> Trường hợp này bạn có thể tố cáo với cơ quan công an hoặc UBND về hành vi ngoại tình để xử phạt vi phạm hành chính. Trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà vẫn tái phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Sau khi bị xử phạt hành chính mà vẫn tái phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, căn cứ theo 182, Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy chị hoàn toàn có quyền khởi kiện người phụ nữ đó, tùy vào từng trường hợp cụ thể có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

9. Thưa luật sư, xin hỏi: Em và vợ đã ly hôn, em nhường quyền nuôi con cho cô ấy, nhưng giờ con bé không chịu ở với mẹ mà đòi ở với em, con bé đã hơn 7 tuổi, giờ em có thể làm gì để giữ lại con bé.

Bạn có thể gửi đơn lên Tòa án yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

" Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên."

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Tư vấn đơn phương ly hôn khi bố chồng thường chửi bới, hắt hủi và đuổi ra khỏi nhà ?

>> Xem thêm:  Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

10. Thưa luật sư, xin hỏi: vợ chồng em lấy nhau được 8 năm rồi nhưng không nói được tiếng nói chung trong gia đình, nhiều lần cãi vã rồi chửi bới xúc phạm nhau viết đơn thì cô ấy ký nhưng không nộp. Bây giờ em muốn đơn phương li hôn có được không ? Nhờ luật sư tư vấn giúp em.

Trong trường hợp này, cuộc sống vợ chồng bạn không hạnh phúc tình trạng này đã kéo dài, bạn có quyền ly hôn trừ trường hợp vợ bạn đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Do vợ bạn đã thuận tình ly hôn và ký vào giấy yêu cầu xét xử thuận tình ly hôn rồi nên bạn có thể tự đi nộp đơn ly hôn được. Nếu vợ bạn không đên theo lần triệu tập của tòa thì tòa an vẫn có thể tuyên bố ly hôn trong trường hợp bị đơn vắng mặt.

Căn cứ Điều 277 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự:

 • Nếu Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất mà vợ bạn vẫn vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Tòa án phải thông báo cho chồng bạn biết về việc hoãn phiên tòa.
 • Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, chồng của bạn phải có mặt trừ trường hợp có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

+ Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

+ Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

+ Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật;

+ Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu độc lập và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu độc lập của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu độc lập đó theo quy định của pháp luật;

+ Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ.

Trong trường hợp này, vợ bạn được Tòa án triệu tập đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt thì Tòa án sẽ xét xử ly hôn vắng mặt vợ.

Nếu vợ bạn thuận tình ly hôn thì theo thủ tục thuận tình nếu cô ấy không ký bạn vẫn có thể đơn phương ly hôn theo trình tự thủ tục sau:

Hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương được quy định như sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

- Đơn xin ly hôn (Theo mẫu) .

Nơi nộp hồ sơ : Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của vợ bạn.

11. Thưa luật sư, E năm nay 27 tuổi kết hôn đc 1 năm và e sinh em bé được 3 tháng. Do trước đây khi ở nhà chồng em thấy bất tiện về mọi mặt. Nhu cầu sinh hoạt của một con người thật sự không có em không chịu đựng nữa. Vợ chồng nhiều lần cãi vã. E về nhà ở từ tháng 3/2016 cho tới nay. Hiện e đang nuôi con nhỏ và chưa đi làm. Nếu xin li hôn thì em có được nuôi con không ? Mong luât sư giúp.

Trong trường này của bạn, bạn có quyền đơn phương ly hôn, con bạn được 3 tháng tuổi nên quyền nuôi con sẽ thuộc về bạn. Bạn chưa đi làm nên sau khi em bé được 36 tháng thì tòa sẽ xem xét ai đủ điều kiện nuôi con như thu nhập cá nhân, nhà ở... để đứa trẻ có điều kiện tốt nhất để phát triển. Trình tự thủ tục đơn phương ly hôn như sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

- Đơn xin ly hôn (Theo mẫu) .

Nơi nộp hồ sơ : Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của chồng bạn.

12. Thưa luật sư, tôi muốn hỏi. Trường hợp của anh trai tôi cưới vợ hơn 1 năm, hiện tại không có con cái cũng như tài sản chung. Giờ anh trai tôi đã hết tình cảm với chị dâu và muốn ly dị nhưng chị dâu cũng như cả gia đình không chấp nhận. Anh trai tôi đang có tình cảm với 1 người khác nhưng chưa có bằng chứng cụ thể cũng như cho thấy họ có quan hệ như vợ chồng với nhau. Vậy anh trai tôi có thể đơn phương đưa đơn xin ly hôn hay không? Và thủ tục như thế nào? Chân thành cảm ơn luật sư.

Trong trường hợp này, anh bạn được đơn phương ly hôn, vì không còn tình cảm với nhau quan hệ vợ chồng không hạnh phúc, Tòa án sẽ có bước hòa giải cơ sở nếu hai vợ, chồng anh bạn không hòa giải được và vẫn quyết định ly hôn thì Tòa án sẽ đưa ra quyết định, nếu anh bạn vi phạm quan hệ một vợ một chồng thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật nếu bị phát giác. Trình tự thủ tục đơn phương ly hôn như sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

- Đơn xin ly hôn (Theo mẫu) .

Nơi nộp hồ sơ : Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của chị dâu bạn.

12. Thưa luật sư, Tôi và vợ đang làm thủ tục ly hôn, trong khi vợ đang mang bầu sắp sinh. Tôi có mấy vấn đề muối hỏi và xin lời khuyên. 1. đang làm thủ tục ly hôn như vậy, làm thủ tục khai sinh cho con theo họ bố hay mẹ (nếu vợ tôi cứ làm thủ tục theo họ mẹ tôi có quyền kháng cáo không)? 2. Toà quyết định quyền nuôi con cho mẹ (con dưới 36 tháng tuổi). Ngoài thời gian 36 tháng tuổi liệu tôi có được quyền nuôi con không, thủ tục như thế nào? chân thành cảm ơn.

chồng không được quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai. Tuy nhiên, theo quy định của điều luật trên, người vợ vẫn có quyền xin ly hôn trong khi đang có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi (kể cả trường hợp hai người thuận tình ly hôn). Như vậy nếu là trường hợp ly hôn đơn phương từ phía bạn thì tòa án sẽ không thụ lý xét sử. Nếu muốn đơn phương ly hôn thì bạn phải đợi cho tới khi con bạn trên 12 tháng tuổi.

Còn nếu trường hợp ly hôn khi vợ đang mang thai mà có sự đồng ý thuận tình từ phía vợ của bạn thì có thể tiến hành ly hôn được.

Trong trường hợp này, bạn đang trong thời gian làm thủ tục ly hôn chứ chưa ly hôn nên làm thủ tục khai sinh cho con như bình thường,

Điều 26 về “Quyền có họ, tên” tại Bộ luật dân sự 2015 quy định:
1. Cá nhân có quyền có họ, tên (bao gồm cả chữ đệm, nếu có). Họ, tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó.
2. Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ.
Như vậy, con sinh ra có thể mang họ bố hoặc họ mẹ đều được nếu trong trường hợp hai bên thỏa thuận với nhau. Còn không có thỏa thuận gì thì họ của con được xác định theo tập quán tại địa phương của bạn.

Mặc dù con dưới 36 tháng tuổi thì bạn hoàn toàn được giành quyền nuôi con, nếu có căn cứ theo quy định trên thì bạn có quyền làm đơn gửi đến Tòa án yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. Tòa xem xét điều kiện giáo dục, chăm sóc và nuôi dưỡng để quyết định người có quyền nuôi con trực tiếp.

Thưa luật sư, Tư vấn luật: tôi muốn hỏi luật sư khi bố mẹ ra toà li di con gái trên 18 tuổi có được hưởng tài sản không.

Trong trường hợp này, tài sản khi ly hôn là tài sản chung của vợ chồng, con gái chỉ được hưởng tài sản trong trường hợp bố, hoặc mẹ mất thì con gái được hưởng di sản thường kế. Bố, mẹ chỉ có trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc con sau ly hôn đến khi con trưởng thành thôi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thuận tình ly hôn nhưng làm mất giấy chứng nhận kết hôn?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Thuận tình ly hôn được pháp luật quy định thế nào?

Trả lời:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn

 

Câu hỏi: Các trường hợp là đơn phương ly hôn?

Trả lời:

+ Đối với trường hợp các bên chỉ tranh chấp một trong các vấn đề tài sản, nuôi con, tình cảm...tòa án sẽ giải quyết tranh chấp theo thủ tục chung về ly hôn đơn phương.

Câu hỏi: Cần giấy tờ gì để đơn phương ly hôn?

Trả lời:

Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án);

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);

CMND/ hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);.