Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có vấn đề thắc mắc mong Luật sư giải đáp như sau:

Một tài khoản trên mạn xã hội facebook gửi cho tôi một tin nhắn nói rằng tôi đã trúng thưởng giải nhất chương trình tri ân khách hàng bao gồm 1 xe máy Sh 150i và 350.000.000vnd tiền mặt và gợi ý cho tôi đăng nhập vào trang wed www.trang...com.

Tôi đã làm theo và đăng nhập vào trang web đó và điền thông tin cá nhân để làm thủ tục nhận giải thì trang yêu cầu tôi phải thanh toán 350.000 tiền chi phí làm hồ sơ nhận giải. Thanh toán chi phí bằng cách mua đủ 350.000vnd tiền thẻ cào rồi thanh toán qua trang web www.trang....com/form.php. Trang web cho biết, sau khi tôi thanh toán xong 350.000 và thanh toan thêm chi phí vận chuyển 2.200.000vnd thì số tiền mặt sẽ được chuyển vào tài khoản atm của tôi. Tuy nhiên, sau khi thanh toán xong, tôi lại nhận được cuộc gọi từ phía trao giải và họ yêu cầu tôi thanh toán 8.000.000vnd tiền thuế VAT với hình thức thanh toán như trên. Và họ cho biết, sau khi tôi thanh toán xong thì sau 30phut tôi sẽ nhận được tiền trong tài khoản atm. Nhưng, sau khi tôi thanh toán xong nhân viên bên trao giải lại thông báo rằng tôi phải thanh toán thêm 20.000.000 vnd để mua mã số kích hoạt thì ban tổ chức mới tiến hàng trao giải thưởng tiền mặt thong qua ngân hàng vcb 350.000.000 cho tôi.

Và sau khi thanh toan hết thi lại tiếp tục yêu cầu tôi thanh toán thêm 23.000.000vnd để dăng ki hồ sơ trước bạ và thuế gì đó.Lúc này Tôi cảm thấy mình đã bị lừa nên tôi muốn lấy lại số tiền đã thanh toán qua 3 lần là 30.550.000 thì tôi phải làm như thế nào?

- Mong sớm nhận được phản hồi từ quý công ty,tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời : Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi.Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau :

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

1 Lừa đảo qua mạng là gì ?

Xã hội ngày càng phát triển, công nghệ ngày càng hiện đại, chính vì vậy mà tội phạm ngày càng tinh vi hơn, đặc biệt là các chiêu thức lừa đảo qua mạng internet như facebook, zalo, .... Còn chúng ta lại quá nhẹ dạ cả tin, hay bị lôi cuốn bởi những món lợi tức quá lớn , tiền lởi quá nhiều , không suy nghĩ thông suốt, thực tế để rồi bị lừa gạt.

2 Hình thức lừa đảo

Lừa đảo qua mạng được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau , cụ thể :

+ gửi tin nhắn thông báo “trúng thưởng” xxx triệu + 1 xe honda SH và yêu cầu đăng nhập vào trang wed... ( như trường hợp của bạn )

+ Bị hải quan tại sân bay bắt giữ vì mang tiền quá nhiều.Họ là những người sống ở nước ngoài, liên kết với những người ở Việt Nam để lừa gạt. Họ tìm cách làm quen, thông qua facebook, Zalo... hay các mạng khác tìm bạn 4 phương.... sau một thời gian thì sẽ có người tự xưng là nhân viên hải quan, tại sân bay .. nói là có 1 người mang một số tiền rất lớn 500 hay 800 hay 1 triệu đô về cho bạn...nhưng bị giam giữ.. nói bạn trả cước phí để bão lãnh ra ngoài,,,

+ Làm đám cưới giả để bảo lãnh bạn sang nước ngoài . Tương tự như trên, họ sẽ làm quen sau đó lấy được longf tin của bạn... bắt bạn chuyển 1 số tiền để làm thủ tục bảo lãnh....
+ Tri thức lưu manh.Có nhiều bạn gặp phải trí thức dỏm. Họ tự giới thiệu trên mục quãng cáo của mình là bác sỉ, kỷ sư, và nói rỏ ràng về công ty mà họ làm việc. Nhưng sau vài lần thì họ sẻ bị bạn phát hiện, vì họ nói lộn hoài và tự bật mí về danh tánh của mình.

+Tặng quà qua maạng .Đây là các chiêu mà người nước ngoài hay sữ dụng để lường gạt những người nhẹ dạ. Họ cũng lên mạng và tìm bạn, email qua lại với nhau, và sao đó họ trao đổi về số phone để tạo sự sâu đậm về tình cảm. Cuối cùng thì họ sẻ tặng quà cho bạn thông qua một công ty nước ngoài, và yêu cầu bạn phải đóng các loại thuế vận chuyễn. Họ hay đánh vào tâm lý trong lòng tham lam của người Việt mà tấn công. Ví dụ họ nói gỡi món quà trị giá 10 tỉ và nói bạn trã cước phí 100 triệu để nhận quà, chiêu này thì ai tham lam là bị mắt bẫy.

+ Thừa kế tài sản lớn.Có nhiều tên lường gạt còn giả danh là người thừa kế một tài sãn kết xù và muốn chuyễn tiền cho bạn, và yêu cầu bạn trả cước phí cho họ, vài trăm hay vài nghìn đô la. Đây là các chiêu trò gạt người trên mạng mà bạn cần tránh xa.

+ Gạ tình. Nhiều phụ nữ tìm quen thanh niên qua mạng Zalo hay Facebook, sau đó họ dụ dỗ đàn ông vào nhà trọ, móc túi lấy tiền và điện thoại, hay xe máy.
+ Viết đơn đề nghị cấp phép. Nhiều kẻ lừa đảo nói là làm việc trong quân đội Mỹ, tàu hải quan, đóng quân ở đâu đó, v.v, nói là muồn về Vietnam thăm bạn. Rồi họ nhờ bạn viết đơn xin cấp phép với xếp, để qua Viet Nam gặp bạn. Có người còn giả mạo ông xếp, gọi cho bạn và chấp nhận đề nghị cấp phép. Họ nói họ cấp phép cho anh ta, nhưng yêu cầu bạn tr tiền, họ sẻ hổ trở 50% hay gì đó.

3 Yếu tố cấu thành tội

Các yếu tố cấu thành tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Mặt khách quan :

+Sử dụng thông tin về tài khoản, thẻ ngân hàng của cơ quan, tổ chức, cá nhân để chiếm đoạt hoặc làm giả thẻ ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản của chủ thẻ hoặc thanh toán hàng hóa, dịch vụ;

+Truy cập bất hợp pháp vào tài khoản cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm chiếm đoạt tài sản;

+Lừa đảo trong thương mại điện tử, kinh doanh tiền tệ, huy động vốn tín dụng, mua bán và thanh toán cổ phiếu qua mạng nhằm chiếm đoạt tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

–+Hành vi khác nhằm chiếm đoạt tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Khách thể : Hành vi nêu trên xâm phạm đến tài sản của người khác, đồng thời xâm phạm đến chế độ quản lý an ninh mạng (các mạng nêu trên).

Mặt chủ quan : Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.

Chủ thể: Chủ thể của tội phạm này là bất kể người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.

4 Hình phạt

Theo quy định tại điều 290 BLHS 2015 về Tội sử dụng mạng máy tính , mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản như sau :

“1. Người nào sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử thực hiện một trong những hành vi sau đây, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 173 và Điều 174 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Sử dụng thông tin về tài khoản, thẻ ngân hàng của cơ quan, tổ chức, cá nhân để chiếm đoạt tài sản của chủ tài khoản, chủ thẻ hoặc thanh toán hàng hóa, dịch vụ;

b) Làm, tàng trữ, mua bán, sử dụng, lưu hành thẻ ngân hàng giả nhằm chiếm đoạt tài sản của chủ tài khoản, chủ thẻ hoặc thanh toán hàng hóa, dịch vụ;

c) Truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm chiếm đoạt tài sản;

d) Lừa đảo trong thương mại điện tử, thanh toán điện tử, kinh doanh tiền tệ, huy động vốn, kinh doanh đa cấp hoặc giao dịch chứng khoán qua mạng nhằm chiếm đoạt tài sản;

đ) Thiết lập, cung cấp trái phép dịch vụ viễn thông, internet nhằm chiếm đoạt tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Có tính chất chuyên nghiệp;

d) Số lượng thẻ giả từ 50 thẻ đến dưới 200 thẻ;

đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

e) Gây thiệt hại từ 50.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây thiệt hại từ 300.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

c) Số lượng thẻ giả từ 200 thẻ đến dưới 500 thẻ.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Gây thiệt hại 500.000.000 đồng trở lên;

c) Số lượng thẻ giả 500 thẻ trở lên.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy trường hợp của bạn, đến thời điểm hiện tại nếu nếu bạn vẫn tiếp tục không liên lạc được với tổ chức trên và không được giải thích cụ thể về việc nhận giải như thế nào từ tổ chức này thì có thể xác định đối tượng đã thông qua mạng internet sử dụng thông tin không chính xác nhằm lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của bạn theo Điều 226b LHS. Để đòi lại được số tiền đã bị chiếm đoạt bạn cần làm đơn trình báo lên cơ quan công an tại địa phương đề nghị giải quyết, trong đơn bạn cần trình bày cụ thể các thông tin mình nắm được cũng như cung cấp toàn bộ giấy tờ liên quan đến các giao dịch bạn đã chuyển tiền, cơ quan chức năng có trách nhiệm điều tra và làm rõ vụ việc giúp bạn đòi lại số tiền.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Tỷ lệ hoa hồng (%) được hưởng do hoạt động môi giới bán hàng hóa ? Tranh chấp hợp đồng môi giới