Tôi đã làm theo và đăng nhập vào trang web đó và điền thông tin cá nhân để làm thủ tục nhận giải thì trang yêu cầu tôi phải thanh toán 350.000 tiền chi phí làm hồ sơ nhận giải. Thanh toán chi phí bằng cách mua đủ 350.000vnd tiền thẻ cào rồi thanh toán qua trang web www.trangsukien.com/form.php. Trang web cho biết, sau khi tôi thanh toán xong 350.000 và thanh toan thêm chi phí vận chuyển 2.200.000vnd thì số tiền mặt  sẽ được chuyển vào tài khoản atm của tôi. Tuy nhiên, sau khi thanh toán xong, tôi lại nhận được cuộc gọi từ phía trao giải và họ yêu cầu tôi thanh toán 8.000.000vnd tiền thuế VAT với hình thức thanh toán như trên. Và họ cho biết, sau khi tôi thanh toán xong thì sau 30phut tôi sẽ nhận được tiền trong tài khoản atm. Nhưng, sau khi tôi thanh toán xong  nhân viên bên trao giải lại thông báo rằng tôi phải thanh toán thêm 20.000.000 vnd để mua mã số kích hoạt thì ban tổ chức mới tiến hàng trao giải thưởng tiền mặt thong qua ngân hàng vcb 350.000.000 cho tôi. Và sau khi thanh toan hết thi lại tiếp tục yêu cầu tôi thanh toán thêm 23.000.000vnd để dăng ki hồ sơ trước bạ và thuế gì đó.Lúc này Tôi cảm thấy mình đã bị lừa nên tôi muốn lấy lại số tiền đã thanh toán qua 3 lần là 30.550.000 thì tôi phải làm như thế nào?.Cảm ơn Luật Sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên  mục Tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn lấy lại tiền bị lừa đảo qua mạng   ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi năm 2009 

Nội dung tư vấn

Về vấn đề này của bạn, Điều 226b BLHS có quy định như sau:

“Điều 226b. Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản

1. Người nào sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện một trong những hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Sử dụng thông tin về tài khoản, thẻ ngân hàng của cơ quan, tổ chức, cá nhân để chiếm đoạt hoặc làm giả thẻ ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản của chủ thẻ hoặc thanh toán hàng hoá, dịch vụ;

b) Truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm chiếm đoạt tài sản;

c) Lừa đảo trong thương mại điện tử, kinh doanh tiền tệ, huy động vốn tín dụng, mua bán và thanh toán cổ phiếu qua mạng nhằm chiếm đoạt tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

d) Hành vi khác nhằm chiếm đoạt tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Như vậy trường hợp của bạn, đến thời điểm hiện tại nếu nếu bạn vẫn tiếp tục không liên lạc được với tổ chức trên và không được giải thích cụ thể về việc nhận giải như thế nào từ tổ chức này thì có thể xác định đối tượng đã thông qua mạng internet sử dụng thông tin không chính xác nhằm lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của bạn theo Điều 226b LHS. Để đòi lại được số tiền đã bị chiếm đoạt bạn cần làm đơn trình báo lên cơ quan công an tại địa phương đề nghị giải quyết, trong đơn bạn cần trình bày cụ thể các thông tin mình nắm được cũng như cung cấp toàn bộ giấy tờ liên quan đến các giao dịch bạn đã chuyển tiền, cơ quan chức năng có trách nhiệm điều tra và làm rõ vụ việc giúp bạn đòi lại số tiền.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự.