- Các game tôi hack đều là game lậu không có bản quyền.

- Phần mềm đều do tôi viết 100%, không sử dụng của ai khác. Luật sư xin giải đáp thắc mắc của tôi, khi tôi thực hiện việc như trên, có vi phạm pháp luật hay không? Xin cám ơn Luật sư rất nhiều.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự  của Công ty Luật Minh Khuê.


Trả lời:  
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý.

- Luật công nghệ thông tin 2006 

Nghị định số 71/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của luật công nghệ thông tin về công nghiệp công nghệ thông tin 

2. Nội dung tư vấn:

Qua tình huống bạn đưa ra cho chúng tôi như trên thì chúng tôi có ý kiến tư vẫn cho bạn như sau:

Với tình huống và những thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi . Thì việc bạn viết phần mềm để bán phần mềm hay còn được gọi là kinh doanh phần mềm  được pháp luật quy định như sau:Căn cứ vào khoản 3 điều 12 của Luật công nghệ thông tin năm 2006 quy định:

>> Xem thêm:  Dịch vụ đăng ký chuyển nhượng nhãn hiệu, sửa đổi, gia hạn văn bằng độc quyền

“Điều 12. Các hành vi bị nghiêm cấm
3. Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong hoạt động công nghệ thông tin; sản xuất, lưu hành sản phẩm công nghệ thông tin trái pháp luật; giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền của tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên miền đó.”

Căn cứ vào điểm a, b khoản 1. Điều 15 và khoản 1 của  điều 16 của Nghị định số 71/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của luật công nghệ thông tin về công nghiệp công nghệ thông tin :

“ Điều 15. Quyền và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động công nghiệp công nghệ thông tin
1. Tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động công nghiệp công nghệ thông tin có các quyền sau đây:
a) Tham gia nghiên cứu – phát triển sản phẩm công nghệ thông tin;
b) Sản xuất, cung cấp sản phẩm công nghệ thông tin;
Điều 16. Quyền và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động công nghiệp phần mềm
Các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động công nghiệp phần mềm phải tuân thủ các quy định tại Điều 15 Nghị định này, các quy định của pháp luật liên quan và các quy định sau:
1.    Tổ chức, cá nhân không được thực hiện các hành vi nhằm có được mã nguồn của phần mềm, cấu trúc thiết kế phần mềm, hay các nội dung cơ bản của phần mềm, tài liệu phần mềm khi chưa được sự cho phép của chủ sở hữu phần mềm.

Từ những quy định trên cho thấy bạn là cá nhân có quyền sản xuất phần mềm và cung cấp sản phẩm công nghệ thông tin cho cộng đồng người dùng có nhu cầu sử dụng. Nhưng đi kèm với quyền của bạn là bạn phải có trách nhiệm không được ăn cắp, nhân bản hay thay đổi các dữ liệu phần mềm của chủ sở hữu phầm mên khác.

Trong trường hợp của ban bạn có miêu tả về việc bạn tự viết ra 100% phần mềm Hack Game để Hack các Game không có bản quyền tức là những phầm mềm của các nhà phát triển game đã bị nhân bản hoạc bị chỉnh sửa theo ý của người sử dụng trái phép và những phần mềm này chưa được những nhà phát triển game có bản quyền phát hành ra thì trường.

Như vậy hành vi của bạn đã vi phạm quy định tại khoản 3 điều 12 của Luật công nghệ thông tin 2006 và khoản 1 điều 16 của Nghị định số 71/2007/NĐ-CP. Cho dù 100% phần mềm hack game là do bạn viết và game bạn hack là game lậu thì bạn cũng đang xâm phạm gián tiếp đến các dữa liệu phần mềm của các game có bản quyền của các nhà phát triển có đăng ký bảo hộ.Do đó hành vi kinh doanh phần mềm của bạn là trái pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.
Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.
Rất mong nhận được sự hợp tác! 

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật MInh Khuê 

>> Xem thêm:  Dịch vụ đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả tại Việt Nam