Và cháu muốn hỏi thêm là công ty có thể giúp cháu vấn đề thủ tục giấy tờ không ạ? Và lệ phí trọn gói là bao nhiêu ạ? Cháu ở Quảng Ninh nhưng hiện giờ cháu đang ở Hà Nội, xin công ty trả lời giúp cháu sau đó cháu sẽ qua công ty tư vấn ạ. Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Nuôi con nuôi của Quốc hội, số 52/2010/QH12

2. Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Đối với trường hợp của bạn, bạn muốn sinh con ra và tiến hành thủ tục nhận nuôi con nuôi. Trước hết, để đảm bảo việc nhận nuôi con nuôi được thuận lợi thì bạn phải đáp ứng điều kiện đối với người nhận con nuôi theo Điều 14 Luật nuôi con nuôi năm 2010 quy định  Điều kiện đối với người nhận con nuôi như sau : 

"1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt"

Như vậy, nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện nêu trên thì bạn sẽ chuẩn bị bộ hồ sơ theo Điều 17 Luật nuôi con nuôi năm 2010 Hồ sơ của người nhận con nuôi bao gồm : 

Hồ sơ của người nhận con nuôi gồm có:

+  Đơn xin nhận con nuôi;

+  Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

+  Phiếu lý lịch tư pháp;

+  Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

+ Giấy khám sức khoẻ do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 14 của Luật này.

 Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi bao gồm : 

+  Giấy khai sinh;

+ Giấy khám sức khoẻ do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

+ Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

+  Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất năng lực hành vi dân sự;

+ Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

+  Cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ lập hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi sống tại gia đình; cơ sở nuôi dưỡng lập hồ sơ của trẻ em được giới thiệu làm con nuôi sống tại cơ sở nuôi dưỡng.

Nơi nộp hồ sơ:  Người nhận con nuôi phải nộp hồ sơ của mình và hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú hoặc nơi người nhận con nuôi thường trú ( Theo Điều 19 Luật nuôi con nuôi năm 2010 )

Tham khảo bài viết liên quan:

Thủ tục nhận nuôi con nuôi ?

Thủ tục nhận con nuôi ?

Tư vấn thủ tục nhận con nuôi ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật