1. Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhận con nuôi ?

Chào công ty luật Minh Khuê, xin hỏi: Cháu xin công ty tư vấn hộ cháu thủ tục nhận con nuôi ạ. Hiện nay cháu đang mang thai con thứ 3 nhưng không muốn khai sinh theo hộ khẩu gia đình, vì vợ chồng cháu làm nhà nước lên không muốn công khai mà cháu muốn sinh ra làm thủ tục nhận con nuôi của người khác thì cần những thủ tục gì? Và cháu muốn hỏi thêm là công ty có thể giúp cháu vấn đề thủ tục giấy tờ không ạ? Và lệ phí trọn gói là bao nhiêu ạ? Cháu ở Quảng Ninh nhưng hiện giờ cháu đang ở Hà Nội, xin công ty trả lời giúp cháu sau đó cháu sẽ qua công ty tư vấn ạ.
Xin cảm ơn!

>>Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Đối với trường hợp của bạn, bạn muốn sinh con ra và tiến hành thủ tục nhận nuôi con nuôi. Trước hết, để đảm bảo việc nhận nuôi con nuôi được thuận lợi thì bạn phải đáp ứng điều kiện đối với người nhận con nuôi theo Điều 14 Luật Nuôi con nuôi của Quốc hội, số 52/2010/QH12 quy định Điều kiện đối với người nhận con nuôi như sau :

"1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt"

Như vậy, nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện nêu trên thì bạn sẽ chuẩn bị bộ hồ sơ theo Điều 17 Luật nuôi con nuôi năm 2010 Hồ sơ của người nhận con nuôi bao gồm :

Hồ sơ của người nhận con nuôi gồm có:

+ Đơn xin nhận con nuôi;

+ Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

+ Phiếu lý lịch tư pháp;

+ Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

+ Giấy khám sức khoẻ do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 14 của Luật này.

Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi bao gồm :

+ Giấy khai sinh;

+ Giấy khám sức khoẻ do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

+ Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

+ Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất năng lực hành vi dân sự;

+ Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

+ Cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ lập hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi sống tại gia đình; cơ sở nuôi dưỡng lập hồ sơ của trẻ em được giới thiệu làm con nuôi sống tại cơ sở nuôi dưỡng.

Nơi nộp hồ sơ: Người nhận con nuôi phải nộp hồ sơ của mình và hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú hoặc nơi người nhận con nuôi thường trú (Theo Điều 19 Luật nuôi con nuôi năm 2010). Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn thủ tục nhận con nuôi ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi ?

2. Hỏi về việc nhận con nuôi nhưng không làm thủ tục đăng ký ?

Thưa luật sư, tôi là H, tôi có 1 thắc mắc muốn hỏi luật sư, dì của tôi có nhận nuôi 1 đứa bé từ lúc 5 tháng tuổi. Bây giờ đã hơn 4 tuổi. Bé là cháu ngoại của anh trai chồng dì tôi. Bé có mẹ nhưng không muốn nuôi con nên đem về cho họ hàng nuôi. Lúc đó dì tôi không làm thêm giấy tờ gì nhận nuôi.
Trong quá trình dì tôi nuôi, mẹ bé cũng có về thăm con nhưng cả năm chỉ gửi 1 ít tiền về cho con. Khoảng hơn 1 triệu, còn tất cả là dì tôi lo cho bé. Bây giờ bé đã hơn 4 tuổi. Mẹ bé về và không nói với ai lời nào mang bé đi trốn, không liên lạc đựơc và bảo là dì tôi nuôi bé không tốt, không đủ cân nên mang đi. Dì tôi có quyền báo công an và kiện mẹ bé hay không? Có quyền đòi bé về không? Me bé là người sống không có trách nhiệm. Trước đây mẹ bé đã từng cho 1 đứa con trai đầu lòng rồi. Không biết cho hay bán. Gia đình tôi rất lo lắng cho sự an toàn của bé .
Mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Hỏi về việc nhận con nuôi nhưng không làm thủ tục đăng ký ?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Điều 3 Luật Nuôi con nuôi của Quốc hội, số 52/2010/QH12 có một số định nghĩa như sau:

"1. Nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi.

2. Cha mẹ nuôi là người nhận con nuôi sau khi việc nuôi con nuôi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký.

3. Con nuôi là người được nhận làm con nuôi sau khi việc nuôi con nuôi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký..."

Như vậy có thể hiệu, việc nhận nuôi con nuôi chỉ được pháp luật bảo vệ khi việc nhận nuôi này được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Điều nay vừa để đảm bảo quyền lợi pháp lý của con nuôi cũng như của cha mẹ nuôi. Nếu không tiến hành đăng ký, không được ghi nhận vào sổ đăng ký của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì việc nuôi con nuôi sẽ không được bảo vệ về mặt pháp lý mặc dù có hành vi nuôi con nuôi trên thực tế. Vì thế theo pháp luật, cha, mẹ của đứa trẻ chỉ là cha đẻ, mẹ đẻ của chính đứa trẻ đó chứ không phải là người nuôi đứa trẻ trên thực tế, người nuôi đứa trẻ trên thực tế cũng sẽ không có quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ đối với con.

Theo quy định tại Điều 71 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội thì cha mẹ có quyền nuôi dưỡng, chăm sóc con như sau:

"1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

2. Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ."

Như vậy việc mẹ đẻ đứa trẻ mang đứa trẻ đi với lý do chăm sóc, nuôi dưỡng là đúng với quy định của pháp luật. Có nghi ngờ nhưng vì không tiến hành đăng ký thủ tục nhận nuôi con nuôi nên dì của bạn không phải là người có quyền và nghĩa vụ đối với đứa trẻ về mặt pháp lý và cũng không có quyền khởi kiện mẹ đứa trẻ và đòi nuôi đứa trẻ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Quan hệ pháp luật giữa cha mẹ và con phát sinh dựa trên sự kiện nuôi con nuôi ?

3. Làm thủ tục nhận con nuôi ở đâu ?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, chị gái tôi đã ly hôn được nhiều năm, cháu gái tôi ở cùng với chị, nhưng do không may nên chị gái tôi đã bị tai nạn và qua đời. Vậy tôi muốn nhận cháu gái làm con nuôi có được hay không? Thủ tục và giấy tờ cần có những gì ạ?
Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Đầu tiên, để được nhận cháu gái làm con nuôi thì cháu gái bạn phải thuộc một trong các đối tượng sau:

- Trẻ em dưới 16 tuổi

- Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

+ Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải thỏa mãn các điều kiện sau đây:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

- Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

- Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

- Có tư cách đạo đức tốt.

Trong trường hợp 2 bên thỏa mãn đầy đủ các điều kiện nêu trên thì bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ để nhận con nuôi gửi lên Ủy ban nhân dân cấp xã/ phường nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú, hồ sơ gồm:

1. Đơn xin nhận con nuôi;

2. Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

3. Phiếu lý lịch tư pháp;

4. Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

5. Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp;

6. Văn bản đồng ý của cha đẻ của cháu;

7. Nếu cháu bạn từ đủ 09 tuổi trở lên thì còn cần phải có văn bản đồng ý của cháu bạn về việc nhận nuôi.

Thời hạn giải quyết: 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Sau thời hạn trên, Ủy ban nhân dân có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho cha mẹ nuôi nếu hồ sơ hợp lệ theo quy định tại Điều 22 Luật nuôi con nuôi 2010 như sau:

1. Khi xét thấy người nhận con nuôi và người được giới thiệu làm con nuôi có đủ điều kiện theo quy định của Luật này thì Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức đăng ký nuôi con nuôi, trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng, tổ chức giao nhận con nuôi và ghi vào sổ hộ tịch trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của những người quy định tại Điều 21 của Luật này.

2. Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp xã từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản cho người nhận con nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng và nêu rõ lý do trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có ý kiến của những người quy định tại Điều 21 của Luật này.

3. Giấy chứng nhận nuôi con nuôi được gửi Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người nhận con nuôi hoặc của người được nhận làm con nuôi.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật về thủ tục cho nhận con nuôi, gọi: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Cách yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi hợp pháp ?

4. Hướng dẫn thủ tục nhận nuôi con nuôi từ con của em gái ?

Em gái tôi có đứa con riêng ngoài giá thú được 2 tuổi. Bé sống với ba mẹ tôi và vợ chồng tôi từ lúc mới sinh đến bây giờ. Nay tôi muốn nhận cháu làm con và làm lại khai sinh cho bé theo họ của chồng tôi, để khi lớn lên bé có đầy đủ cha mẹ mà không tủi thân. Luật sư cho biết thủ tục và trình tự làm như thế nào. Và thời gian xử lý khoản bao lâu mới xong. Em tôi ở bên chồng xa xôi đi về khó khăn.
Vậy cha mẹ tôi có thể làm người giám hộ thay mặt em tôi làm giấy tờ cho bé được không. Hoặc tôi co thể thuê luật sư làm toàn bộ giấy tờ cho bé được không, và chi phi thuê luật sư khoảng bao nhiêu ?
Chân thành cám ơn.

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về điều kiện nhận nuôi con. Theo Khoản 1, Điều 18 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định điều kiện đối với người nhận con nuôi như sau:

“1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt”.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn đáp ứng đủ điều kiện thì bạn được nhận nuôi cháu.

Thứ hai, trước khi đăng ký nhận con nuôi thì bạn phải đi làm giấy khai sinh cho đứa trẻ trước.

Theo thông tin mà bạn đã cung cấp cho chúng tôi, bạn muốn đổi họ của cháu sang họ của chồng bạn thì theo khoản 2, điều 24 Luật nuôi con nuôi 2010 thì "Theo yêu cầu của cha mẹ nuôi, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc thay đổi họ, tên của con nuôi. Việc thay đổi họ, tên của con nuôi từ đủ 09 tuổi trở lên phải được sự đồng ý của người đó."

Như vậy, việc bạn muốn đổi họ tên con là hoàn toàn được phép mà không phụ thuộc vào sự đồng ý hay không đồng ý của bố mẹ đẻ của cháu. Đồng thời, bố mẹ của bạn có thể làm người giám hộ theo yêu cầu, căn cứ Điều 20 Luật hộ tịch 20014:

a. Người yêu cầu đăng ký giám hộ nộp tờ khai đăng ký giám hộ theo mẫu quy định và văn bản cử người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

b. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện theo quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch và cùng người đi đăng ký giám hộ ký vào Sổ hộ tịch, báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Thứ ba, về thủ tục nhận con. Bạn cần làm thủ tục nhận con nuôi theo quy định tại Điều 17, 18, 19 Luật nuôi con nuôi 2010. Cụ thể :

1. Ðơn xin nhận con nuôi có xác nhận của cơ quan đơn vị nơi người nhận nuôi công tác (đối với cán bộ, công chức, người lao động; lực lượng vũ trang) hoặc UBND Phường nơi cư trú của người nhận nuôi.

2. Cam kết về việc chăm sóc giáo dục đứa trẻ. Nếu có vợ hoặc chồng phải có chữ ký của cả vợ và chồng.

3. Giấy thỏa thuận về việc đồng ý cho trẻ em làm con nuôi của cha mẹ đẻ, người giám hộ, cơ sở y tế hoặc cơ sở nuôi dưỡng (có xác nhận UBND nơi cư trú hoặc nơi có trụ sở của cơ sở y tế) .

4. Giấy khai sinh của người nhận nuôi con nuôi và của người được nhận làm con nuôi (trường hợp trẻ em chưa được khai sinh, thì phải đăng ký khai sinh trước khi đăng ký nhận nuôi con nuôi)

5. Chứng minh nhân dân của người nhận nuôi con nuôi.

6. Hộ khẩu của người nhận nuôi con nuôi và người được nhận làm con nuôi.

7. Nếu người được nhận làm con nuôi từ 9 tuổi trở lên, thì phải có sự đồng ý của người đó.

Trường hợp của bạn, trước khi đăng ký nhận con nuôi thì bạn phải đi làm giấy khai sinh cho đứa trẻ trước.

Nơi nộp hồ sơ: Đăng ký tại UBND xã nơi cư trú của người nhận con nuôi hoặc của người được nhận làm con nuôi

Tuy nhiên, bạn cần cung cấp thêm giấy thỏa thuận về việc đồng ý cho trẻ em làm con nuôi giữa bạn và em gái bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thủ tục cho, nhận nuôi con nuôi trong nước năm 2021 ? Hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị là gì ?

5. Bà ngoại có thể nhận cháu làm con nuôi được không ạ ?

Xin chào luật sư, Xin cho tôi hỏi bà ngoại muốn nhận cháu làm con nuôi thì thủ tục như thế nào ?
Xin cảm ơn!
Người hỏi: aihue

Tư vấn thủ tục nhận con nuôi trực tuyến ?

Tư vấn thủ tục nhận con nuôi trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 13 Luật nuôi con nuôi năm 2010quy định về các hành vi bị cấm trong trường hợp nhận con nuôi, theo đó:

"Điều 13. Các hành vi bị cấm

1. Lợi dụng việc nuôi con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục; bắt cóc, mua bán trẻ em.

2. Giả mạo giấy tờ để giải quyết việc nuôi con nuôi.

3. Phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi.

4. Lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số.

5. Lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước.

6. Ông, bà nhận cháu làm con nuôi hoặc anh, chị, em nhận nhau làm con nuôi.

7. Lợi dụng việc nuôi con nuôi để vi phạm pháp luật, phong tục tập quán, đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc"

Theo quy định trên, việc ông, bà nhận cháu làm con nuôi là một trong những hành vi bị cấm khi nhận con nuôi. Cho nên, trong trường hợp của bạn, bà ngoại không thể làm thủ tục nhận cháu làm con nuôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu tờ khai hoàn cảnh gia đình của người nhận con nuôi ? Quyền chấm dứt việc nuôi con nuôi ?