Vì đất gia đình nằm ngoài quy hoạch tuyến dân cư và tại thời điểm đó đó Nghị định 69 của Chính phủ đã có hiệu lực nên gia đình không đồng ý và UBND huyện tiếp tục ra quyết định cưỡng chế đất của gia đình. Hiện tại đất trồng lúa của gia đình đã bị đội thi công lấy đất để đổ tuyến dân cư, hiện tại đất trồng lúa đã trở thành một ao rộng 2hecta với chiều sâu hơn 10m. Gia đình tôi đã có đơn khiếu kiện đối với các quyết định nêu trên. Ngày 14/12/2015 TAND tỉnh đã tuyên huỷ tất cả các quyết định của UBND huyện đối với đất của gia đình và yêu cầu giải quyết. Vậy xin luật sư tư vấn trong trường hợp này gia đình có được quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại do quyết định thu hồi sai quy định của UBND huyện hay không. Nếu có thì căn cứ tính giá bồi thường như thế nào, được biết giá đất cùng vị trí tại địa phương có giá 60000/m2. Gia đình có được khởi kiện vụ án dân sự để yêu cầu UBND bồi thường hay không!

Xin cám ơn luật sư.

Người gửi:N.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn thu hồi đất nông nghiệp và bồi thường, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Nguyên tắc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất:

Khi phát hiện quyết định thu hồi đất là sai pháp luật bạn có thể yêu cầu cơ quan đã ra quyết định thu hồi đất bồi thường thiệt hại trong thời gian thu hồi đất nông nghiệp của gia đình bạn theo quy định về bồi thường thu hồi đất tại Điều 75 Bộ luật đất đai năm 2013 như sau:

Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Với trường hợp của gia đình bạn khi cơ quan ra quyết định thu hồi đất sai pháp luật sẽ phải bồi thường cho gia đình bạn bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất. Như vậy giá đất mà cơ quan phải bồi thường trong thời gian thu hồi đất sẽ do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm thu hồi. Bên cạnh đó thì cơ quan thu hồi đất cũng phải bồi thường những thiệt hại đã gây ra trong thời gian thu hồi đất sai pháp luật của gia đình bạn.

2. Gia đình có được khỏi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền lợi:

Trong trường hợp nếu bên thu hồi đất sai pháp luật mà không bồi thường thiệt hại cho bạn theo yêu cầu của gia đình bạn thì bạn có thể làm đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng có thẩm quyền để yêu cầu họ giải quyết, trong trường hợp sau khi khiếu nại bạn thấy quyết định của cơ quan chức năng vẫn chưa thỏa đáng thì bạn có thể khiếu kiện lên tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Bạn có quyền được yêu cầu bồi thường thiệt hại trong thời gian thu hồi diện tích đât đó theo quy định tại luật đất đai năm 2013 và luật khiếu nại năm 2011.

Theo khoản 1 điều 2 luật khiếu nại năm 2011 quy định như sau:

1. Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật này quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Tại điều 204 luật đất đai năm 2013 cũng quy đinhj về khiếu nại, khiếu kiện về đất đai như sau:

Điều 204. Giải quyết khiếu nại, khiếu kiện về đất đai

1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

2. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê