1. Tư vấn thay đổi quyền nuôi con?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Chồng sắp cưới của tôi đã ly hôn vợ cũ và có một bé trai. Khi ly hôn cháu mới được 01 tuổi nên quyền nuôi con thuộc về mẹ, giờ con được 02 tuổi rồi.

Nhưng giờ tôi muốn anh đón con về nuôi liệu có được không? Khi nào là thích hợp và thủ tục có rắc rồi không ạ?
Rất mong được luật sư giúp đỡ ạ.

Người gửi: Thuý Hà

Youtube video

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Trong trường hợp này, con của chồng chị và người vợ cũ mới được 02 tuổi nên nếu bây giờ anh và chị muốn đón đứa con đó về nuôi và thay đổi quyền nuôi con từ người vợ cũ sang chồng chị thì có thể loại bỏ trường hợp xem xét nguyện vọng của đứa con vì vẫn dưới 07 tuổi.

Anh và chị chỉ có thể đón đứa con về nuôi và thay đổi quyền nuôi con trực tiếp chỉ khi anh, chị chứng minh được chồng chị và người vợ cũ có thỏa thuận để phù hợp với lợi ích của con hoặc người vợ cũ không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con

Đối với trình tự thủ tục thay đổi quyền nuôi con:

- Chị nộp hồ sơ khởi kiện về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn tại TAND quận/ huyện nơi người vợ cũ của chồng chị đang cư trú, làm việc.

- Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho chị.

- Chị nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/ huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án .

- Tòa thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án

Thời gian giải quyết:

- Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 04 tháng đến 06 tháng từ ngày thụ lý vụ án.

- Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Hồ sơ khởi kiện đề nghị thay đổi người trực tiếp nuôi con:

- Đơn khởi kiện theo mẫu;

- Bản án ly hôn;

- Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (Bản sao chứng thực);

- Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là coc căn cứ và hợp pháp.

>> Tham khảo thêm nội dung: Tư vấn về việc ủy quyền nuôi con cho ông bà khi hai vợ chồng đi làm ăn xa nhà

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2020 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh ?

2. Thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Kính chào luật sư. Tôi có người con trai lấy vợ và sinh được một cháu nội. Nay vợ chồng nó ly hôn, tòa xử giao lại cháu cho con trai tôi nuôi dưỡng. Nay con trai tôi đi nước ngoài làm ăn theo hợp đồng có thời hạn. Thấy vậy, vợ nó đòi tranh quyền nuôi cháu nhưng con trai tôi không cho và giao lại cho tôi nuôi dưỡng cháu. Con trai tôi đã cử tôi làm người giám hộ cho cháu đến khi nó trở về thì thôi.
Xin hỏi tôi có được làm giám hộ cho cháu không vì tôi sợ con dâu tôi giành quyền nuôi cháu mất? Xin cảm ơn!

Muốn thay đổi quyền nuôi con khi không còn khả năng nuôi dưỡng thì phải làm thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự."

Như vậy, con dâu của bạn chỉ có thể yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con khi có một trong những căn cứ nêu trên, như trường hợp con trai bạn không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Như vậy, cần phải xét xem việc con trai bạn đi nước ngoài có ảnh hưởng nhiều tới việc chăm sóc, giáo dục con hay không. Nếu cháu nội của bạn đủ lớn, khi cha của cháu đi và bạn làm giám hộ, có thể tạo điều kiện phát triển tốt về thể chất và tinh thần cho cháu thì lúc này, quyền nuôi con vẫn có thể được tiếp tục do con trai bạn được nuôi. Và ngược lại, nếu mẹ của cháu trai bạn có đơn yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con, và việc con trai bạn đi nước ngoài là một trong những căn cứ mà Tòa án cho rằng không còn đủ điều kiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng thì lúc này có thể Tòa án sẽ ra quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Những điều cần lưu ý: Pháp luật không quy định cụ thể trường hợp nào trên thực tế được thay đổi người trực tiếp nuôi con, mà việc quyết định trong từng trường hợp cụ thể được giao cho Tòa án quyết định.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Vợ ra nước ngoài làm việc thì chồng có quyền giành lại quyền nuôi con không?

>> Xem thêm:  Có được đổi họ con sang họ của bố dượng không ? Thủ tục và điều kiện đổi họ cho con sau ly hôn ?

3. Không còn khả năng nuôi dưỡng có được quyền nuôi con không ?

Xin chào luật sư, xin cho hỏi vấn đề sau: Tôi và chồng ly hôn theo thỏa thuận tôi nhận nuôi hai cháu trai: một cháu 12 tuổi, một cháu 07 tuổi. Qua thời gian nuôi con tôi nhận thấy việc nuôi dạy hai con trai là khó khăn vất vả với bản thân tôi. Hơn nữa bố cháu cũng không tự giác cấp dưỡng cho cháu. Tuy nhiên, khi ly hôn tôi cũng không đòi hỏi việc cấp dưỡng này.

Nay tôi thấy mình không có khả năng nuôi dạy cả hai cháu. Vậy tôi muốn thay đổi quyền nuôi con. Yêu cầu bố cháu nhận nuôi một trong hai cháu thì phải làm thế nào ạ?

Tôi rất mong luật sư tư vấn giúp ạ. Tôi chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Như thông tin bạn cung cấp, hiện nay, bạn và chồng bạn đã ly hôn theo thỏa thuận, bạn nhận nuôi hai cháu trai: một cháu 12 tuổi, một cháu 07 tuổi. Qua thời gian nuôi con bạn nhận thấy việc nuôi dạy hai con trai là khó khăn vất vả với bản thân. Hơn nữa, bố cháu cũng không tự giác cấp dưỡng cho cháu. Tuy nhiên, khi ly hôn bạn cũng không đòi hỏi việc cấp dưỡng này. Đến nay, bạn thấy mình không có khả năng nuôi dạy cả hai cháu, nên bạn muốn thay đổi quyền nuôi con, yêu cầu bố cháu nhận nuôi một trong hai cháu để giảm bớt khó khăn, vất vả cho bạn. Chính vì vậy, căn cứ theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, theo đó, bạn có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con khi thuộc một trong hai trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất, bạn đã thỏa thuận được với chồng bạn về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Tức là, bạn có liên hệ được với chồng bạn và chồng bạn đồng ý nhận nuôi một cháu có thể là cháu 07 tuổi hoặc cháu 12 tuổi, tùy vào thỏa thuận của hai vợ chồng bạn sao cho đảm bảo nhu cầu sinh hoạt, học tập tốt nhất cho con của bạn. Sau khi cả hai vợ chồng bạn đã thỏa thuận được với nhau về vấn đề nuôi con này thì một trong hai vợ chồng hoặc cả hai vợ chồng có quyền nộp đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn.

Trường hợp thứ hai, mặc dù chồng bạn không đồng ý nuôi dưỡng một cháu nhưng chồng bạn cũng không cấp dưỡng cho con bạn để bạn nuôi dưỡng các cháu, kể cả trong trường hợp bạn không yêu cầu chồng bạn cấp dưỡng nhưng theo quy định của pháp luật, nghĩa vụ của một người cha là cấp dưỡng, chăm sóc, giáo dục con kể cả khi đã ly hôn. Do đó, trong trường hợp này, khi bạn nhận thấy mình không còn đủ khả năng để nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn một mình được nữa thì bạn có quyền nộp đơn lên Tòa án để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn hoặc yêu cầu Tòa án ra quyết định bắt buộc chồng bạn phải cấp dưỡng cho hai con một khoản tiền cấp dưỡng phù hợp căn cứ vào mức thu nhập của chồng bạn cũng như căn cứ vào nhu cầu sinh hoạt, học tập tối thiểu nhất của hai con của bạn. Lúc này, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp, Tòa án sẽ ra một quyết định phù hợp với nhu cầu của bạn, đồng thời, quyết định này cũng phải đúng quy định pháp luật.

Lưu ý: Hiện nay, cả hai con của bạn: một cháu 12 tuổi và một cháu 07 tuổi thì khi thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục, chăm sóc con sau khi ly hôn cần phải xem xét nguyện vọng của các cháu để đảm bảo mong muốn, nguyện vọng của các cháu khi muốn ở với bố hoặc ở với mẹ, đảm bảo quyền lợi tốt nhất về mọi mặt cho các cháu.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn quy trình và thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất tại Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội ?

4. Làm thế nào để thay đổi quyền nuôi con trực tiếp sau ly hôn?

Công ty Luật Minh Khuê tư vấn thủ tục thay đổi quyền nuôi con trực tiếp và quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề pháp lý kể trên:

Trả lời:

Hàng ngày chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn cụ thể như:

"Sau khi ly hôn vợ cũ/chồng cũ tôi không cho tôi được gặp con, tôi có được quyền thay đổi người nuôi con trực tiếp không?" hay "sau ly hôn vợ cũ/chồng cũ bị thất nghiệp tôi có quyền đòi lại con không?" ....

Như vậy làm thế nào để thay đổi người nuôi con trực tiếp sau khi ly hôn?

Căn cứ theo quy định của Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì điều kiện đầu tiên thay đổi người nuôi con trực tiếp sau ly hôn khi cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này có yêu cầu Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Căn cứ để tòa án ra quyết định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con là:

Thứ nhất: Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con

Đây là trường hợp đơn giản nhất và dễ giải quyết nhất, nên nếu cha mẹ muốn thay đổi quyền nuôi con trực tiếp thì nên thỏa thuận trước với chồng cũ/vợ cũ về vấn đề này;

Thứ hai: Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Trong trường hợp này người đưa ra yêu cầu phải chứng minh được người đang nuôi dưỡng trực tiếp con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. Các điều điện này hiện nay không được luật cụ thể nhưng trong thực tiễn giải quyết. Đương sự cần bám vào các yếu tố sau:

1/ Điều kiện về kinh tế: Đó là việc bố mẹ đang nuôi con trực tiếp không có đủ điều kiện thực tế để nuôi dưỡng con: Như thu nhập quá thấp so với mức bình quân; hoặc thất nghiệp;

2/ Điều kiện về sức khỏe: Bố mẹ mắc những bệnh hiểm nghèo hoặc những bênh truyền nhiễm không đủ sức khỏe để chăm sóc cho con;

3/ Điều kiện về thời gian, môi trường giáo dục con: Ví dụ hiện tại người nuôi con trực tiếp không có đủ điều kiện chăm sóc con ví dụ: Công việc thường xuyên phải đi công tác; Hay thường xuyên đi đêm về hôm không có thời gian giáo dục dạy dỗ con, hoặc môi trường sống của con quá phức tạp ảnh hưởng không tốt đến phát triển nhân cách của con;

4/ Bố mẹ vi phạm nghiêm trọng trong việc nuôi dưỡng giáo dục con: Như không trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng con, bạo hành con ....

>> Xem thêm:  Thời gian ly thân bao lâu thì có thể tiến hành thủ tục ly hôn ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

5. Hướng dẫn về quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Kính chào công ty luật Minh Khuê! Xin cho tôi hỏi: Vợ tôi là người Đồng Nai. Chúng tôi cưới nhau từ cuối năm 2010 đến tháng 07 chúng tôi có 1 cháu trai kháu khỉnh, đầu năm 2013 vợ tôi bế cháu bỏ vào trong miền nam và không quay trở ra nữa. Hiện tại, vợ tôi muốn ly hôn với tôi và muốn giành quyền nuôi con.
Hiện tại con tôi được 7 tuổi rồi. Vậy cho tôi hỏi nếu ra toà tôi có giành được quyền nuôi con hay không? Trong khi tôi là công nhân viên chức nhà nước lương tháng từ 5-6 triệu/tháng còn cô ấy thì không có công ăn việc làm gì ổn định? Xin cảm ơn!

Hướng dẫn về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Được biết hiện nay vợ bạn muốn ly hôn với bạn và giành quyền nuôi con sau ly hôn. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định thì vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con (Khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội).

Tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

Hiện con bạn được 7 tuổi nên trường hợp này vợ bạn sẽ không trực tiếp nuôi, giữa bạn và vợ bạn có quyền ngang nhau trong việc giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn.

Mặt khác, đối với con trên 36 tháng tuổi, nếu như bạn và vợ tranh chấp nuôi con thì bạn và chồng phải chứng minh được người nào có điều kiện tốt hơn, người đó sẽ được trực tiếp nuôi dưỡng. Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhìn chung Tòa án sẽ dựa trên yêu tố sau:

+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Quyền nuôi con thuộc về vợ hay chồng sau ly hôn?

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

6. Tư vấn ly hôn và giành quyền nuôi con 2 tháng tuổi?

Thưa luật sư, tôi và chồng tôi kết hôn từ tháng 01 năm 2015. Vì mâu thuẫn nên chúng tôi không ở được với nhau nữa. Hiện tôi đang ở trên nhà mẹ đẻ. Khi tôi đi gia đình chồng tôi giữ con không cho tôi mang con đi trong khi con tôi mới có 02 tháng tuổi.

Tôi muốn giải quyết ly hôn và muốn giành quyền nuôi con. Nhưng con tôi lại chưa có giấy khai sinh mà tôi chỉ có giấy chứng sinh photo công chứng của cháu thôi vì gia đình chồng tôi giữ bản gốc! Cảm ơn!

Tư vấn ly hôn và giành quyền nuôi con 2 tháng tuổi ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trước tiên, bạn và chồng nên có buổi nói chuyện về vấn đề ly hôn giữa hai người, nếu hai vợ chồng đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì sẽ thuộc trường hợp thuận tình ly hôn theo Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

"Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Ngược lại, nếu vợ chồng bạn không thỏa thuận được vấn đề nêu trên thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo yêu cầu của bạn theo khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: "Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."

- Thủ tục ly hôn đơn phương bao gồm :

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực); Về giấy khai sinh của con: pháp luật không yêu cầu nộp bản chính giấy khai sinh nên bạn sẽ nộp bản sao có chứng thực giấy khai sinh của con. Bạn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký khai sinh để xin cấp bản sao.

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ (Theo mẫu).

Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của chồng bạn đang sinh sống.

Theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, khi bạn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn đơn phương của mình và con bạn hiện hơn 02 tháng tuổi nên tòa án sẽ căn cứ con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện nuôi dưỡng chăm sóc con thì chồng bạn có thể viết đơn giành quyền nuôi khi người bạn không đủ điều kiện.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Do mâu thuẫn con dâu và bố mẹ chồng nên vợ bế con về bà ngoại vậy khi ly hôn quyền nuôi con thuộc về ai?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Không thực hiện cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn phải giải quyết như thế nào?