1. Tư vấn thủ tục đăng ký bản quyền tác giả ?

Bản quyền tác giả là một trong những quyền sở hữu quan trọng ghi nhận sự sở hữu trí tuệ của mỗi cá nhân đối với sự sáng tạo của Mình. Luật Minh Khuê tư vấn thủ tục đăng ký bản quyền để bảo vệ quyền sở hữu của mỗi cá nhân hay tổ chức:

Luật sư tư vấn:

Vấn đề 1: Thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm.

Phần mềm là một đối tượng được bảo hộ theo quy định của pháp luật Việt Nam về bản quyền tác giả. Phần mềm được bảo hộ ngay từ thời điểm nó được tạo ra dưới một hình thái vật chất nhất định và có tính nguyên gốc. Tính nguyên gốc được hiểu là phần mềm đó được tạo ra bởi chính tác giả.
Tuy nhiên, trên thực tế khi tranh chấp xảy ra, nhiều trường hợp rất khó chứng minh hoặc khó tìm ra chứng cứ chứng tỏ rằng ai là người đầu tiên sáng tạo ra phần mềm đó. Để tránh nguy cơ đó, pháp luật khuyến khích các tác giả đem tác phẩm đi đăng ký nhằm tạo cho tác giả bằng chứng về việc sáng tạo và đồng thời đẩy nghĩa vụ chứng minh ngược lại cho tất cả các cá nhân, tổ chức khác khi xảy ra tranh chấp. Để làm thủ tục yêu cầu đăng ký bản quyền, anh phải chuẩn bị các tài liệu sau:
- Đơn xin cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả (theo mẫu).
Đơn xin cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả phải được viết bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu tác phẩm hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên. Nếu pháp nhân nộp đơn thì phải ký tên đóng dấu theo quy định.
- Tác phẩm đăng ký quyền tác giả, quyền sở hữu tác phẩm, 2 bản.
Đối với những tác phẩm có đặc thù riêng như tranh, tượng, tượng đài, phù điêu, tranh hoành tráng gắn với công trình kiến trúc và những loại hình tương tự, tác phẩm trong hồ sơ đăng ký là bản thiết kế, phác thảo hoặc ảnh chụp (đen trắng) thể hiện đầy đủ ý tưởng sáng tạo.
- Giấy tờ tùy thân (CMT, hộ chiếu) của người đến nộp hồ sơ.
Ngoài các giấy tờ quy định trên, nếu người nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả là người được ủy quyền; chủ sở hữu tác phẩm không đồng thời là tác giả thì phải có giấy tờ chứng minh mình là chủ sở hữu hợp pháp. Các giấy tờ này nếu bằng tiếng nước ngoài thì phải kèm theo bản dịch tiếng Việt có dấu công chứng nhà nước.

Việc đăng ký bản quyền có thể tự làm được nhưng để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn nên tìm đến các tổ chức đại diện bản quyền

Vấn đề 2: Mở quán cafe, lấy ý tưởng bên nước ngoài có bị khởi kiện hay không ?

Theo quy định, nếu như bạn sử dụng thương hiệu hoặc nhãn hiệu mà chưa được chủ sở hữu đồng ý, cho phép sử dụng bạn có thể bị khởi kiện và phải bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu liên quan đến tự ý sử dụng thương hiệu, nhãn hiểu của họ. Còn đối với trường hợp anh mở quán cafe và anh mượn ý tưởng kinh doanh của họ. Hiện nay, Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009không bảo hộ ý tưởng, mà chỉ bảo hộ những sản phẩm đã được định hình dưới dạng vật chất nhất định.

Do đó, nếu bạn sử dụng ý tưởng để đăng ký kinh cafe tại Việt Nam mà không sử dụng thương hiệu của quán cafe đấy để kinh doanh tại Việt Nam bạn không vi phạm luật sở hữu trí tuệ.

Trân trọng./.

2. Hướng dẫn cách đăng ký bản quyền tác phẩm nhiếp ảnh (ảnh chụp) để không bị xâm phạm bản quyền tác giả ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi là người có đam mê chụp ảnh và thường xuyên up những ảnh lên mạng, blog cá nhân nhưng thường bị các trang web khác lấy mà không xin phép, thậm chí còn sửa lại thành bản quyền của mình ? Tôi phải làm sao và có thể khởi kiển được không ?
Cảm ơn luật sư!

Hướng dẫn cách đăng ký bản quyền tác phẩm nhiếp ảnh (ảnh chụp) để không bị xâm phạm bản quyền tác giả ?

Trả lời:

Khoản 1 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 (Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định:
“Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất l­ượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký”.

Bên cạnh đó, theo quy định của Điều 14 Luật này, các loại hình tác phẩm sau đây sẽ được bảo hộ quyền tác giả:

Điều 14. Các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả

1. Tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học được bảo hộ bao gồm:

a) Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;

b) Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;

c) Tác phẩm báo chí; d) Tác phẩm âm nhạc; đ) Tác phẩm sân khấu;

e) Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh);

g) Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;

h) Tác phẩm nhiếp ảnh;

i) Tác phẩm kiến trúc;

k) Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, kiến trúc, công trình khoa học;

l) Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;

m) Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

2. Tác phẩm phái sinh chỉ được bảo hộ theo quy định tại khoản 1 Điều này nếu không gây phương hại đến quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh.

3. Tác phẩm được bảo hộ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này phải do tác giả trực tiếp sáng tạo bằng lao động trí tuệ của mình mà không sao chép từ tác phẩm của người khác.

4. Chính phủ hướng dẫn cụ thể về các loại hình tác phẩm quy định tại khoản 1 Điều này.

Điều 198 Luật Sở hữu trí tuệ còn quy định về quyền tự bảo vệ như sau:

Điều 198. Quyền tự bảo vệ

1. Chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có quyền áp dụng các biện pháp sau đây để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình:

a) Áp dụng biện pháp công nghệ nhằm ngăn ngừa hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ;

b) Yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải chấm dứt hành vi xâm phạm, xin lỗi, cải chính công khai, bồi thường thiệt hại;

c) Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan;

d) Khởi kiện ra tòa án hoặc trọng tài để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tổ chức, cá nhân bị thiệt hại do hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc phát hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gây thiệt hại cho người tiêu dùng hoặc cho xã hội có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

3. Tổ chức, cá nhân bị thiệt hại hoặc có khả năng bị thiệt hại do hành vi cạnh tranh không lành mạnh có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng các biện pháp dân sự quy định tại Điều 202 của Luật này và các biện pháp hành chính theo quy định của pháp luật về cạnh tranh.

4. Tổ chức, cá nhân là bị đơn trong vụ kiện xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, nếu được Tòa án kết luận là không thực hiện hành vi xâm phạm có quyền yêu cầu Tòa án buộc nguyên đơn thanh toán cho mình chi phí hợp lý để thuê luật sư hoặc các chi phí khác theo quy định của pháp luật.

5. Tổ chức, cá nhân lạm dụng thủ tục bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ mà gây thiệt hại cho tổ chức, cá nhân khác thì tổ chức, cá nhân bị thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án buộc bên lạm dụng thủ tục đó phải bồi thường cho những thiệt hại do việc lạm dụng gây ra, trong đó bao gồm chi phí hợp lý để thuê luật sư. Hành vi lạm dụng thủ tục bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ bao gồm hành vi cố ý vượt quá phạm vi hoặc mục tiêu của thủ tục này

Theo các quy định vừa trích dẫn ở trên, nhiếp ảnh là một trong những loại hình tác phẩm được bảo hộ bản quyền và bản quyền nhiếp ảnh phát sinh ngay từ khi tác phẩm được sáng tạo ra mà không phải thông qua bất kỳ trình tự thủ tục pháp lý nào.

Do đó về mặt nguyên tắc, bạn có thể đứng ra đòi lại quyền lợi chính đáng của mình bằng cách yêu cầu người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ chấm dứt hành vi xâm phạm, xin lỗi, cải chính công khai… hoặc có thể khởi kiện ra tòa án hoặc trọng tài để được giải quyết.

Nếu khởi kiện, bạn phải đưa ra được các chứng cứ để chứng minh tác phẩm nhiếp ảnh là của bạn (ví dụ như: hồ sơ giấy tờ dự thi, giấy khen giải thưởng, ảnh chụp gốc của tác phẩm nhiếp ảnh…).

Mọi vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ về đăng ký bản quyền tác phẩm nhiếp ảnh, gọi số: 0986.386.648 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

3. Google và YouTube thắng trong vụ kiện bản quyền

Tòa án quận liên bang Mỹ đã ra phán quyết cho rằng trang web chia sẻ phim ảnh YouTube được thụ hưởng quyền miễn trừ về bản quyền theo luật bản quyền kỹ thuật số (DMCA) và không phải bồi thường 1 tỷ USD theo yêu cầu của tập đoàn giải trí Viacom.

Google và YouTube thắng trong vụ kiện bản quyền

Theo luật sư của Google, Kent Walker, chiến thắng này không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với Google mà còn với hàng tỷ người trên khắp thế giới đang sử dụng mạng Internet để giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm với nhau.

Theo luật DMCA, các nhà cung cấp dịch vụ nội dung số trên Internet không phải chịu bất kỳ trách nhiệm gì với những nội dung mà người sử dụng đưa lên, với điều kiện nhà cung cấp dịch vụ không hề biết là có nội dung vi phạm trên trang web của họ, và phải lập tức xóa bỏ khi được bên có bản quyền thông báo.

Hồi tháng 3/2007, Viacom, tập đoàn giải trí sở hữu kênh truyền hình âm nhạc nổi tiếng thế giới MTV, đã đệ đơn kiện YouTube và công ty sở hữu trang này là hãng cung cấp dịch vụ tìm kiếm thông tin trực tuyến Google, “vi phạm bản quyền một cách có chủ đích.”

Viacom cho rằng, Google và YouTube đã cho phép người sử dụng tự do tải lên mạng, chia sẻ với người dùng khác những đoạn video thuộc bản quyền sở hữu của Viacom, và yêu cầu Google phải đền bù 1 tỷ USD./.

(MKLAW FIRM: sưu tầm và biên tập)

>> Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan: Luật sư tư vấn vụ án tranh chấp kinh doanh, thương mại;

4. Ủy thác quyền khai thác bản quyền tác giả

Mục đích của việc cấp văn bằng bảo hộ là nhằm tạo ra cơ sở pháp lý để người sáng tạo và chủ sở hữu trong phạm vi quyền hạn của mình, có thể kiểm soát được việc sử dụng và khai thác những thành quả sáng tạo một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên việc sử dụng quyền đó như thế nào và kiểm soát nó ra sao để mang lại hiệu quả lại là cả một vấn đề lớn.

Khi bạn là tác giả hoặc chủ sở hữu bản quyền tác giả, lẽ dĩ nhiên pháp luật trao cho bạn quyền cho phép hay ngăn cấm một số hành vi sử dụng nhất định đối với các tác phẩm của mình. Nhưng vấn đề đặt ra là một mình bạn liệu đã đủ khả năng để kiểm soát trước một lực lượng người sử dụng hùng hậu?

Thực tế chứng minh rằng, việc cho phép sử dụng tất cả các loại tác phẩm hay cho phép tái tạo, nhân bản một cách máy móc, thu và phân phối lệ phí có được từ việc sử dụng các tác phẩm thường không thể do chính tác giả giải quyết.

Lấy một ví dụ điển hình như vụ Google số hóa các tác phẩm văn học Việt Nam chẳng hạn. Trong đó, Google đã vi phạm các quy định về bản quyền bằng việc tiến hành số hóa tác phẩm của các nhà văn nhiều quốc gia trên thế giới và hơn 4,000 cuốn sách của Việt Nam. Các nhà văn, nhà thơ, nhà xuất bản cũng như các tác giả khác trên thế giới đã có những phản ứng mạnh mẽ trước vấn đề này. Tuy nhiên, nếu đứng dưới góc độ là người có quyền bạn sẽ thấy được rõ hơn sự bất lực của các tác giả trong vấn đề quản lý và thực thi bản quyền.

>> Luật sư tư vấn Luật sở hữu Trí tuệ qua điện thoại (24/7) gọi số: 0986.386.648

Rõ ràng trong trường hợp nêu trên, bản thân các tác giả đã không kiểm soát được những ai đang sử dụng và cần sử dụng tác phẩm của mình. Mặt khác, Google cũng gặp không ít khó khăn nếu phải liên hệ với từng tác giả để xin phép được sử dụng tác phẩm một cách hợp thức, do đó việc vi phạm tác quyền là một điều khó tránh khỏi. Chính những nhu cầu tất yếu như vậy đã thúc đẩy việc ra đời một hình thức tổ chức trung gian giữ vai trò như là nơi gặp gỡ và trao đổi giữa bên có quyền và bên có nhu cầu sử dụng. Đó chính là hình thức ủy thác bản quyền.

Hiểu theo một cách đơn giản nhất, ủy thác bản quyền chính là việc giao lại việc thực thi và kiểm soát quyền của mình cho một bên thứ ba. Chính bên trung gian này sẽ giúp bên có quyền giải quyết những vấn đề liên quan đến việc bảo hộ và thực thi những quyền mà mình không đủ khả năng để quản lí.

Với việc áp dụng ngày càng rộng rãi công nghệ trong môi trường kỹ thuật số, bao gồm sự ra đời của các sản phẩm truyền thông đa phương tiện và việc sử dụng các mạng kỹ thuật số như Internet, việc thực hiện và quản lý các quyền đang vướng phải những thách thức mới. Trước tình hình đó bạn không thể “đơn thương độc mã” đối mặt với tất cả hàng trăm loại hình khác nhau mà không cần tới bất kỳ sự trợ giúp nào.

Đóng vai trò là một tổ chức đại diện quản lí tập thể, từ khi thành lập cho đến nay CIS luôn là chiếc cầu nối hiệu quả giữa chủ sở hữu và người sử dụng. Với thủ tục nhanh chóng, tiện lợi và khả năng quản lí hiệu quả có thể nói CIS đã góp phần tạo ra một môi trường lành mạnh, làm giảm thiểu một cách đáng kể khả năng xâm phạm bản quyền. Bạn sẽ bớt một phần lo lắng về những ảnh hưởng kinh tế mà tình trạng vi phạm bản quyền gây ra, cũng như không phải lâm vào tình trạng bị và buộc phải vi phạm bản quyền chỉ vì đơn giản không biết phải xin phép sử dụng bản quyền ở đâu.

5. Dịch vụ đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

Liên hệ sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn luật Sở hữu trí tuệ, gọi: 0986.386.648

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: [email protected]

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê