1. Tư vấn thủ tục ly hôn vắng mặt mới cập nhật?

Thưa luật sư, mong luật sư giải đáp: Tôi với chồng thường xuyên mâu thuẫn vì ghen tuông vô cớ. Tôi không thể chịu đựng nổi nữa nên quyết định ly hôn đơn phương với chồng tôi. Nhưng anh ấy không ký đơn và nói sẽ không bao giờ ra tòa mặc tôi muốn làm gì thì làm? Tôi muốn biết liệu có thể xử vắng mặt được không? Cảm ơn!
Người hỏi: Nguyễn Lan Phương

>> Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến 24/24 Gọi số: 1900.6162

Tư vấn thủ tục ly hôn vắng mặt - Ảnh minh họa

Trả lời:

Trình tự, thủ tục ly hôn:

Bước một: Vợ, chồng chuẩn bị giấy tờ xin ly hôn:

- Viết đơn, cả hai cùng ký. Trường hợp đơn phương thì người viết đơn ký.

- Bản chính giấy Đăng ký kết hôn hoặc trích lục bản sao từ sổ gốc của chính quyền địa phương nơi trước đây đăng ký kết hôn cấp (áp dụng trong trường hợp bị mất hoặc bên còn lại cố tình giấu, không cung cấp giấy tờ);

- Bản sao giấy khai sinh của các con có chứng thực hoặc công chứng;

- Kèm theo giấy tờ chứng minh tài sản chung giữa vợ và chồng (nếu có yêu cầu chia tài sản).

Bước hai: Nộp đơn xin ly hôn.

Vợ, chồng xin ly hôn nộp các giấy tờ cần thiết và liên quan tại TAND cấp huyện nơi cư trú hoặc nơi làm việc của một trong hai bên (có thể nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện).

Bước ba: Tòa án thụ ý vụ án về ly hôn.

- Tòa án nhận đơn ly hôn và ghi vào sổ nhận án. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án sẽ xem xét và đưa ra một trong các quyết định: Thụ lý hay không? Chuyển hồ sơ cho Tòa án đúng thẩm quyền, ….

- Tòa án phải thông báo cho người xin ly hôn đến để nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

- Tòa án vào sổ thụ lý vụ án khi người ly hôn nộp cho Tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí. Trong trường hợp người xin ly hôn được miễn nộp tạm ứng án phí, án phí thì Tòa án phải thụ lý án khi nhận được đơn ly hôn và hồ sơ kèm theo.

Bước bốn: Hòa giải tại Tòa án.

- Sau khi đã thụ lý án, Tòa án phải tiến hành hòa giải và thông báo cho vợ chồng vè thời gian, địa điểm tiến hành hòa giải.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 207 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 thì có một số trường hợp không tiến hành hòa giải được là bị đơn cố tình vắng mặt đến hai lần, một bên vợ hoặc chồng không thể có mặt vì lí do chính đáng như: đang ở nước ngoài, đang thi hành án phạt tù…. Hoặc vợ (chồng) bị mất năng lực hành vi dân sự.

Bước năm: Quyết định của Tòa án.

Đối với trường hợp của bạn, nếu cả hai vợ chồng thuận tình ly hôn và có đầy đủ chữ ký trong đơn ly hôn thì Tòa án sẽ có quyết định đưa ra xét xử.

Một số mẫu văn bản áp dụng cho thủ tục ly hôn:

- Mẫu đơn xin ly hôn;

- Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

- Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

- Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng;

>> Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan: Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

2. Tòa án giải quyết có đúng luật khi ly hôn vắng mặt chồng?

Thưa luật sư, chồng em tham gia đỏ đen nợ nần nên bỏ trốn sang Malaysia. Ngày 19/05/2016 em có làm đơn nộp cho tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình. Chồng em đi và có cung cấp địa chỉ với sự đồng ý ly hôn. Em đã nộp đầy đủ giấy tờ, đúng thủ tục pháp lý. Đến nay 23/12/2018 toà án tỉnh Quảng Bình đã tiến hành hòa giải vắng mặt lần một.
Vậy mà hiện tại bên tòa án đòi phải có giấy xác nhận của chồng em là đồng ý ly hôn từ Malaysia gửi về, nếu không có giấy đó thì tòa không giải quyết. Em nghĩ hồ sơ ly hôn của em từ tháng 05/2016 đến hiện tại tháng 02/2017 và đã gần hoàn thành. Vậy mà toà án còn đòi giấy xác nhận của chồng liệu có đúng luật không? Và giờ em phải làm gì?
Rất mong nhận được tư vấn của luật sư. Em xin chân thành cảm ơn.

Tòa án giải quyết có đúng luật khi ly hôn vắng mặt chồng ?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó."

- Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài trong trường hợp đơn phương ly hôn gồm:

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp tỉnh nơi đã đăng ký kết hôn.

+ Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực - nếu có);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung

Bạn đem toàn bộ giấy tờ trên đến nộp tại: TAND cấp tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương nơi đương sự thường trú hoặc tạm trú.

Hiện nay, căn cứ vào Điều 227 Bộ luật tố tụng dâm sự năn 2015 pháp luật đều có quy định sự có mặt của vợ chồng bạn khi tòa án mở phiên tòa xét xử. Do đó, việc chồng bạn vắng mặt khi xét xử chỉ được xem xét khi có đơn yêu cầu xin xét xử vắng mặt, có lý do chính đáng. Đối với việc chồng bạn ở nước ngoài thì phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nơi chồng bạn tạm trú ở nước ngoài.

>> Bài viết tham khảo thêm: Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn và thủ tục ly hôn tại tòa án?

3. Thủ tục xét xử ly hôn vắng mặt?

Kính chào Luật sư! Tôi năm nay 26 tuổi, kết hôn vào tháng 06/2011. Tôi muốn hỏi một việc như sau, tôi đã nộp đơn ly hôn vào tháng 06/2018, tuy nhiên, chồng tôi không đến tòa khi tòa gọi. Về phần tài sản chung và nợ chung không có. Tòa đã gọi hai lần nhưng anh không đến. Tôi có gọi điện hỏi tòa thì tòa nói không thể giải quyết khi anh không đến tòa. Và tòa có yêu cầu vì tôi là người viết đơn thì tôi phải chịu hoàn toàn chi phí, thẩm phán thụ án vụ của tôi nói nếu muốn giải quyết thì thẩm phán phải đến nhà và xã nơi đăng ký hộ khẩu của hai vợ chồng để làm việc, các chi phí đi lại ăn uống tôi phải chịu.
Tôi có tìm hiểu thông tin trên mạng và qua bạn bè thì có thể giải quyết vắng mặt, nhưng thẩm phán lại nói với tôi nếu không có mặt cả hai sẽ không giải quyết được. Vậy tôi muốn hỏi như vậy có đúng không? Và sẽ phải đợi thêm bao lâu mới giải quyết được? Xin chân thành cảm ơn!

Thủ tục xét xử ly hôn vắng mặt ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Nếu đời sống của hai vợ chồng bạn có mâu thuẫn và dẫn đến tình trạng của mối quan hệ hai vợ chồng đến mức độ trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì người vợ hoặc người chồng có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia dình năm 2014:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Nếu bạn là người nộp đơn, chồng của bạn vắng mặt phiên tòa xét xử đến lần 2 mà không có lý do chính đáng thì phiên tòa sẽ xét xứ vắng mặt theo quy định tại Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015:

"Điều 227. Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

..."

Theo quy định này thì Thông tin của Tòa án đưa ra là không có cơ sở.

Về án phí, vì chị là người nộp đơn khởi kiện nên chị sẽ là người nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành thì án phí ly hôn không có tranh chấp về tài sản là 300.000 đồng.

Thời hạn giải quyết đơn phương ly hôn có thể kéo dài tối đa đến 04 tháng hoặc 06 tháng nếu là vụ việc có tính chất phức tạp, điều này thể hiện rõ tại Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Trình tự, thủ tục và hòa giải vụ việc ly hôn được thực hiện trực tiếp tại trụ sở của Tòa án. Như vậy, dựa trên các quy định trên, việc Tòa án đưa ra yêu cầu như trên với chị là không đúng quy định của pháp luật. Theo đó, sau khi triệu tập lần thứ hai mà chồng chị vẫn vắng mặt, và đến thời hạn phải đưa vụ án ra xét xử thì Tòa án phải đưa vụ án ra xét xử vắng mặt chồng chị.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương?

4. Vợ vắng mặt có được xét xử ly hôn không?

Chào luật sư công ty Luật Minh Khuê. Vợ tôi vắng mặt cả hai lần khi tòa triệu tập tòa vẫn tuyên xét ly hôn cho tôi nhưng khi ra tòa xét ly hôn tôi có được ly hôn với vợ tôi không? Thời gian triệu tập lần hai đến khi ra tòa xét ly hôn là bao nhiêu ngày? Tôi xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trước hết, theo quy định tại Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì:

Trong trường hợp này anh không nói là anh đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn. Vì theo quy định của pháp luật, nếu như Tòa án triệu tập hợp lệ mà vợ anh vắng mặt mà không có lý do chính đáng, không có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt thì trong mỗi trường hợp nhất định, Tòa án sẽ ra các quyết định khác nhau.

Thứ nhất: Nếu vợ chồng anh thuận tình ly hôn.

Trong trường hợp là thuận tình ly hôn thì sẽ được xem là việc dân sự, và cả hai vợ chồng anh đều là người yêu cầu. Do đó, nếu như hai vợ chồng anh có yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn nhưng vợ anh không đến tham dự phiên Tòa khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, không có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt thì trong trường hợp này Tòa án sẽ tiến hành bác đơn yêu cầu của hai vợ chồng anh chị vì hai anh chị là người yêu cầu nên trong vụ việc này, nên nếu không có mặt Tòa án sẽ bác đơn yêu cầu của anh chị.

Thứ hai: Nếu anh đơn phương ly hôn.

Trong trường hợp này nếu như mà anh là nguyên đơn, anh làm đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn sau đấy vợ anh được Tòa án triệu tập hợp lệ mà vắng mặt, không có lý do chính đáng, không có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt thì Tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt vợ anh ( Căn cứ theo điểm b khoản 2 Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015). Và nếu anh có đưa ra đủ căn cứ chứng minh là đủ điều kiện để ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án đồng ý cho anh ly hôn với vợ anh. Trong trường hợp này nếu như Tòa án tiến hành xét xử vụ án ly hôn của anh thì Tòa án có nghĩa vụ tuyên án ngay tại Phiên Tòa. Còn diễn biến phiên Tòa như thế nào thì sẽ phụ thuộc vào quá trình xét xử và diễn biến của phiên Tòa, và cũng dựa vào tình hình thực tế mối quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng anh, và Tòa sẽ xét xử có cho phép ly hôn hay không dựa trên những căn cứ ly hôn trong mối quan hệ của anh chị.

Những điều cần lưu ý: Đây là vụ án ly hôn, liên quan đến nhân thân, anh cũng như vợ anh không được phép ủy quyền cho người khác đứng ra đại diện cho vợ anh tham dự phiên tòa.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Nộp đơn ly hôn tại nơi cư trú hay nơi đăng ký kết hôn?

5. Ly hôn khi vợ/chồng vắng mặt tại phiên tòa được giải quyết như thế nào?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc của khách hàng liên quan đến các điều kiện được phép ly hôn theo quy định của pháp luật hiện nay:

Ly hôn khi vợ/chồng vắng mặt tại phiên tòa được giải quyết như thế nào ?

Luật sư tư vấn:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. Do đó, có hai trường hợp ly hôn: thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên.

* Trường hợp không được phép ly hôn: Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

* Thuận tình ly hôn: Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

* Ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương):

- Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

- Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

- Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia (tức trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác của vợ hoặc chồng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ).

* Thủ tục giải quyết ly hôn:

Hồ sơ xin ly hôn gồm:

- Đơn xin ly hôn. (Nếu hai người thuận tình ly hôn thì đơn ly hôn của vợ hoặc chồng phải có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc sứ quán Việt Nam tại nước ngoài).

- Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có công chứng bản chính).

- Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.

- Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

- Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

- Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.

- Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp các bên không tiến hành ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn thì trong đơn xin ly hôn phải trình bày rõ lý do không ghi chú kết hôn.

Hồ sơ xin ly hôn nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Tòa án có thẩm quyền (Tòa án nơi bên không có yêu cầu ly hôn cư trú hoặc Tòa án một trong hai bên vợ chồng cư trú nếu thuận tình ly hôn).

Kính chào Luật sư. Mong Luật sư tư vấn giúp em về vấn đề ly hôn như sau. Em với chồng em kết hôn từ năm 2009 tới nay đã có 3 con chung với nhau, nhưng trong thời gian sống thường xảy ra mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng. Vợ chồng em ly thân tới nay đã đi hơn một năm, em đã dọn ra ngoài sống nhưng gia đình nhà chồng không cho em đón con em. Vợ chồng em cũng đã thống nhất với nhau thuận tình ly hôn, nhưng còn vấn đề con cái thì bọn em không thống nhất được vì em muốn giành quyền nuôi con. Mà chồng em cũng không cung cấp giấy tờ gì cả. Em chỉ giữ giấy đăng ký kết hôn thì có ly hôn được không? Với hiện tại, vợ chồng em đang còn nợ chung của ngân hàng một khoản tiền là 30 triệu và chưa tới thời hạn trả. Vợ chồng em cũng đã thống nhất về khoản nợ sẽ do một mình em trả. Vậy thì trường hợp của em có ly hôn được không ạ?

=> Nếu hai bên thống nhất ly hôn mà bên kia giữ hết các giấy tờ và không ký vào đơn ly hôn thì không phải là trường hợp thuận tình ly hôn, do đó để ly hôn được bạn có thể nộp đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên tức đơn ly hôn đơn phương đến tòa án cấp huyện nơi chồng bạn cư trú. Bạn có thể đến cơ quan đăng ký hộ tịch để xin trích lục một số giấy tờ cần thiết. Nếu hai bên không thể thống nhất được người trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ căn cứ vào các quy định của pháp luật hiện hành để giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con.

Thưa luật sư, tôi và chồng có 2 bé đứa 6 tuổi đứa 4 tuổi. Từ lúc sinh bé thứ hai đã không sống cùng nhau. Tôi về ở chung với cha mẹ ruột, ly thân cũng 4 năm, chồng tôi thỉnh thoảng tháng, 2 tháng lên thăm con. Nay tôi muốn ly hôn đơn phương vì mục đích hôn nhân không đạt được. Hai bé do tôi chăm sóc từ nhỏ tới giờ, tôi muốn ly hôn và được nuôi hai đứa con luôn vậy có được không ạ? Chồng tôi là giáo viên dạy nghề, còn tôi buôn bán và làm thêm bán thời gian thu nhập cũng ổn định lo cho hai đứa ăn học tốt. Và có ông bà ngoại phụ giúp. Vậy xin hỏi luật sư nếu tôi đưa đơn ly hôn đơn phương tòa có giải quyết cho tôi không? Chồng tôi làm lương tháng 3 triệu rưỡi. Còn tôi thu nhập cở 9 triệu? Và hai đứa con do tôi chăm sóc nuôi dưỡng từ lúc mới sinh tới giờ. Mong luật sư tư vấn giúp là điều kiện tôi vậy có giành đươc quyền nuôi con không a?

=> Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con; Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Như vậy, trong trường hợp của bạn, tòa án sẽ căn cứ vào các điều kiện của hai bên cả về mặt vật chất và tinh thần để đảm bảo cho các con điều kiện sinh sống, học tập tốt nhất chứ không chỉ dựa vào thu nhập của hai bên.

6. Tư vấn ly hôn vắng mặt theo quy định pháp luật hiện nay?

Thưa luật sư, tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Vợ chồng tôi đã cưới nhau gần một năm trong thời gian đấy có xảy ra nhiều xích mích và mâu thuẫn và rồi vợ tôi có bỏ đi giờ tôi muốn làm đơn ly hôn vắng mặt vợ liệu có được không?

Mà trong trường hợp vợ tôi quay về và đồng thuận ly hôn thì cần những thủ tục gì? Và chúng tôi phải chi phí cho ly hôn là hết bao nhiêu tiền? Vợ chồng tôi chưa có con cái, tài sản chung cũng không có. Tôi có một chiếc ô tô mua trước khi cưới vợ mang tên tôi vậy tôi có phải chia tài sản không?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê!

Người gửi: P.V Thứ

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định thì:

“Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Trong trường hợp này, anh có thể làm đơn xin ly hôn đơn phương.

Trong trường hợp vợ anh quay trở về và đồng thuận ly hôn thì cần những thủ tục:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu của từng Tòa)

- Nơi nộp hồ sơ : Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của một trong hai bên.

Về chiếc ô tô theo trình bày ở trên, căn cứ vào Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó. Thì chiếc ô tô vẫn thuộc quyền sở hữu của anh và không được quyền chia.

Theo Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra; thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân... Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của vợ chồng. Nếu bạn có bằng chứng để chứng minh ô tô là tài sản riêng của bạn thì không phải chia khi hai vợ chồng ly hôn.

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê

---------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn thủ tục ly hôn;

2. Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

3. Dịch vụ tư vấn pháp luật: Lĩnh vực hôn nhân gia đình;

4. Luật sư Bảo vệ trong các vụ án Hôn nhân và gia đình;

5. Luật sư đại diện tranh tụng lĩnh vực Hôn nhân - Gia đình;

6. Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình;