1. Tư vấn thủ tục thay đổi tên họ cho con khi đã ly hôn?

Chào luật sư, tôi và chồng đã ly hôn, chúng tôi có chung một con nhỏ 2 tuổi hiện đang ở với tôi. Nhưng trước khi ly hôn tôi đã thay đổi tên cho con mà không cho chồng tôi biết. Đến nay, chồng tôi biết và yêu cầu cơ quan chức năng đã làm thay đổi tên cho con tôi phải yêu cầu tôi làm lại tên cũ cho con tôi vì không đồng ý thay đổi tên con.

Vậy nếu tôi nhất định không đồng ý yêu cầu trên thì cơ quan chức năng có quyền tự ý thay đổi lại tên con tôi không? Theo tôi đươc biết thì luật không yêu cầu phải có sự đồng ý của cả bố và mẹ trong việc thay đổi tên con.
Kính mong luật sư giải đáp sớm giúp tôi, vì hiện tại tôi đã nhận được giấy triệu tập của cơ quan chưc năng về vấn đề này.
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Linh Nga Pham

Trả lời:

Theo Điều 28 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền thay đổi tên như sau:

Điều 28. Quyền thay đổi tên

"1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ."

Do vậy, chị hoàn toàn có thể thay đổi họ tên cho con nếu yêu cầu thay đổi tên cho con của chị thuộc một trong các trường hợp nêu trên mà pháp luật quy định. Nếu không thuộc các trường hợp nêu trên thì về nguyên tắc chị không thể thay đổi tên cho con, lúc này, việc cơ quan có thẩm quyền thay đổi tên cho con của bạn là không có căn cứ và không đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch quy định về điều kiện thay đổi và cản chính hộ tịch thì việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó. Do đó, khi bạn thực hiện việc thay đổi tên cho con phải có sự đồng ý của chồng bạn.

>> Xem thêm:  Có được đổi tên đệm khi đã 30 tuổi không ? Đổi tên cho con 9 tuổi có cần sự đồng ý của chồng ?

2. Thủ tục thay đổi tên cho con sau khi ly hôn?

Chào luật sư! Hai vợ chồng em ly hôn từ năm 2012 có một con chung, đến năm 2015 em sinh bé nữa là con riêng nhưng không có bố mang họ của mẹ.Tên của bé nhà em trùng tên của cụ. Giờ em muốn đổi lại tên cho bé nhưng không có giấy tờ chứng minh nên không đổi được. Em phải làm thế nào? Em xin nhờ luật sư tư vấn. Em xin chân thành cảm ơn !

Trả lời:

Theo Điều 28 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền thay đổi tên, dẫn chiếu theo quy định tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch 2014:

"Điều 7. Điều kiện thay đổi và cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch."

Khi có căn cứ thay đổi hộ tịch thì bạn thực hiện theo quy định tại Điều 26 Luật hộ tịch 2014 như sau:

- Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

- Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi.

Như vậy, nếu không có các giấy tờ chứng minh thì cần có bản cam kết của các thành viên trong gia đình bạn chứng minh cho yêu cầu này là chính xác, phù hợp với quy định của pháp luật.

Thưa luật sư, tôi có chị gái được đơn vị cấp cho một lô đất, có quyết định phân cho chị ấy khi chưa lấy chồng. Sau này, chị tôi kết hôn với một người đã có vợ và hai con đã ly hôn trong quá trình làm sổ đỏ, chị tôi cho anh ấy cùng đứng tên. Nay anh ấy đã chết, chị tôi muốn làm sổ đỏ lại đứng tên chị tôi có được không? Nếu bán khi chưa sang tên thì có ảnh hưởng đến người mua sang tên sau này không? Xin cảm ơn quý văn phòng luật sư Minh Khuê!

>> Trường hợp của chị gái bạn khi kết hôn đã để tên chồng của mình vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như vậy thì khi chồng chị ấy mất chị ấy không có toàn quyền quyết định với mảnh đất đó. Vì đây đã là tài sản chung của hai vợ chồng thời kỳ hôn nhân. Nên khi chồng chị ấy mất tài sản sẽ được chia đôi và một nữa tài sản là di sản do anh ấy để lại sẽ được chia cho hàng thừa kế thứ nhất của anh ấy nếu anh ấy không để lại di chúc.

Theo quy định của pháp luật tại khoản 2 Điều 66 Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

"Điều 66. Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết

2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế."

Nên nếu chồng chị ấy mất thì chị ấy sẽ không có toàn quyền quyết định với mảnh đất đó. Chị ấy sẽ không có quyền chuyển nhượng ảnh đất đó nếu không có sự đồng ý của những người có quyền lợi nghĩa vụ liện quan (những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chồng chị ấy).

Xin chào luật sư. Tôi ở Chí Linh - Hải Dương. Tháng 06 năm 2013, tôi có cho con trai và con dâu đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan. Con dâu tôi cặp bồ với người nước ngoài nên đã chủ động viết đơn ly hôn, (đơn viết tại Đài Loan). Ngày 18/06/2016 con trai tôi hết hạn hợp đồng lao động về nước và mang theo đơn xin ly hôn. Con dâu hiện nay trốn ra ngoài cư trú và lao động bất hợp pháp tại Đài Loan. Vậy xin hỏi con tôi phải nộp đơn ở đâu và phải có những điều kiện gì để đủ thủ tục ly hôn? Xin cảm ơn!

>> Trường hợp của con trai bác thì con trai bác phải nộp đơn xin ly hôn đến Tòa án nhân dân tỉnh nơi vợ anh ấy cư trú trước khi đi sang nước ngoài.

Hồ sơ xin ly hôn chị cần chuẩn bị như sau:

- Đơn xin ly hôn theo mẫu;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính hoặc bản sao);

- Chứng minhnhân dân, sổ hộ khẩu của con trai bạn (bản sao);

- Giấy khai sinh của các con (Bản sao);

- Hộ chiếu, tạm trú của vợ (bản dịch, sao công chứng);

- Giấy tờ về tài sản.

Lưu ý: Các bản sao đều phải được công chứng hoặc chứng thực.

Vì anh xin ly hôn đơn phương nên trên đơn khởi kiện không cần có chữ ký của vợ anh ta, . Đồng thời, anh con trai bác phải có được địa chỉ hiện tại của chồng chị ở nước ngoài để tòa án có căn cứ giải quyết và tống đạt hồ sơ.

Tôi có vợ và hai con đã ly hôn hơn 4 năm. Hiện tại, tôi sống với một người phụ nữ khác và có một cháu. Mẹ của cháu quê ở Thái Bình hiện đang sống tại Hà Nội. Tôi hộ khẩu ở Hà Nội. Con tôi hiện tại chưa làm giấy khai sinh, cháu sinh tại viện bà mẹ trẻ em Hà Nội có giấy chứng sinh. Xin hỏi tôi muốn làm giấy khai sinh cho cháu thì cần những thủ tục gì? (Hiện tại cháu gần 3 tuổi). Xin chân thành cảm ơn luật sư!

>> Trường hợp của bạn thuộc trường hợp nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Và cũng theo quy định của Luật này mặc dù hai bên không phát sinh quan hệ hôn nhân nhưng quyền lợi và nghĩa vụ chung của hai bên nam, nữ đối với con vẫn được giải quyết theo quy định của Luật hôn nhân gia đình. Theo đó, bây giờ mẹ cháu sẽ đi làm giấy khai sinh cho cháu tại Ủy ban nhân dân xã phường nơi mẹ cháu thường trú theo quy định tại Điều 16 Luật hộ tịch 2014:

- Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

- Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân. Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Trong trường hợp này, khi mẹ cháu đi làm giấy khai sinh cho cháu thì bạn cũng ra Ủy ban nhân dân xã phường để làm thủ tục xác nhận quan hệ cha - con. Bạn làm đơn xin nhận con và gửi kèm theo các bằng chứng chứng minh mình là cha đứa bé như bản cam kết của anh và giấy tờ xác nhận của mẹ cháu anh là cha của đứa bé. Khi đó, con của hai người sẽ có cả bố và mẹ.

Tôi lấy vợ 10 năm và đã sinh được 2 cháu, đến năm thứ 11 vợ tôi lại sinh thêm một cháu (cháu gái) sau khi tôi phát hiện đứa thứ 3 không phải là con của tôi, tôi đã đi làm xét nghiệm ADN và xác nhận đó không phải là con của tôi. Chúng tôi đã làm đơn ly hôn và đã được hai bên đồng ý xác nhận tại tòa là đứa thứ 3 là con riêng của vợ. Vậy xin hỏi luật sư việc đăng ký khai sinh có phải bắt buộc là mang họ của tôi không? Xin luật sư cho biết, cảm ơn nhiều.

>> Trường hợp này của bạn việc đăng ký khai sinh không bắt buộc phải mang họ bạn. Nếu như bạn không nhận, trường hợp này nếu hai vợ chồng bạn ly hôn mà vợ của bạn không xác định được cha đứa trẻ là ai thì sẽ được giải quyết theo quy định tại Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch:

- Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

- Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

- Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật hộ tịch 2014 thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

>> Xem thêm:  Thủ tục đổi tên cho con từ họ của cha sang họ của mẹ ? Vợ đổi tên con có cần sự đồng ý của chồng ?

3. Thay đổi tên cho con sau ly hôn và xóa tên cha ruột của cháu ra khỏi giấy khai sinh được không?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và chồng tôi đã ly hôn từ năm 2013 và có một con chung sinh năm 2013. Chồng cũ của tôi đã đặt tên cho con theo ý mình và nhập vào sổ hộ khẩu của anh. Tên con bản sao giấy khai sinh và sổ hộ khẩu không khớp (do bản chính đã bị mất). Tôi phải tự mình đi làm lại nhưng anh không hợp tác. Nay con tôi đã đến tuổi đi học chưa có giấy tờ đi học.

Nay tôi muốn thay đổi họ tên lại cho cháu để đi học. Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi. Và tôi có thể đổi họ tên sang họ tôi và xóa tên cha ruột của cháu ra khỏi giấy khai sinh được không? Cảm ơn luật sư!

Thay đổi tên cho con sau ly hôn và xóa cha tên cha ruột của cháu ra khỏi giấy khai sinh được không ?

Trả lời:

Quyền thay đổi họ, tên được quy định tại Điều 27 và Điều 28 Bộ luật dân sự 2015 và theo Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch quy định về phạm thay đổi, cải chính hộ tịch, theo đó, con bạn chưa đủ 9 tuổi thì việc thay đổi tên con phải là sự thay đổi của cả hai vợ chồng bạn. Một mình bạn không thể tự mình thay đổi được.

Ngoài ra, dù ly hôn theo Luật Hôn Nhân và gia đình 2014 quy định chồng bạn vẫn có các quyền và nghĩa vụ liên quan với con. Bạn không thể xóa tên chồng ra khỏi giấy khai sinh của con.

>> Xem thêm:  Đổi tên cho con khi trùng tên với người thân ? Chi phí thay đổi họ tên hết bao nhiêu tiền ?

4. Làm lại giấy khai sinh và thay đổi tên họ cho con sau khi ly hôn?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và chồng tôi sống ly thân, tôi có con với người khác. Nếu tôi làm giấy khai sinh cho con theo họ của chồng cũ thì sau khi ly hôn tôi đăng ký kết hôn với người hiện tại là bố đẻ con tôi thì khi tôi làm lại giấy khai sinh thay tên đổi họ cho con, nếu hai người đó có tranh chấp thì có giải quyết được không ạ? Luật sư tư vấn giúp tôi với ạ.

Làm lại giấy khai sinh và thay đổi tên họ cho con sau khi ly hôn ?

Căn cứ Điều 30 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền được khai sinh, khai tử:

“1. Cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh...”

Như vậy con bạn có quyền được khai sinh kể từ khi sinh ra mà không bị hạn chế bởi quy định nào của pháp luật kể cả trường hợp người mẹ chưa ly hôn mà đã có con với người khác. Nếu muốn có tên cha của con trong giấy khai sinh thì phải làm thủ tục nhận cha cho con. Thủ tục đăng ký khai sinh cho con được quy định tại Điều 16 Luật Hộ tịch 2014:

“1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.”

Theo Điều 101 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con:

“1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.

2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.

Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

Theo nguyên tắc con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng do vậy nếu người bạn trai của bạn hiện tại muốn nhận cha con và người chồng của bạn có tranh chấp thì phải yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp sau đó mới có thể làm thủ tục ghi chú tên cha của bé trong giấy khai sinh theo quyết định của Tòa án.

5. Khi có con với người khác trong thời gian sống ly thân có làm giấy khai sinh được không?

Thưa luật sư, tôi và chồng tôi sống ly thân. Trong thời gian đó tôi có con với người đàn ông khác. Khi tôi đi làm giấy khai sinh cho con thì vẫn mang họ của chồng tôi. Bây giờ tôi và chồng đã ly hôn. Tôi muốn đổi họ của con tôi sang họ của bố ruột thì phải làm như thế nào?
Cảm ơn nhiều!
Người gửi : Tiên

Làm lại giấy khai sinh và thay đổi tên họ cho con sau khi ly hôn khi có con với người khác trong thời gian sống ly thân ?

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện tại bạn mới chỉ ly thân với chồng cũ chứ chưa ly hôn, do đó, trong trường hợp này nếu bạn đi làm Giấy khai sinh cho con thì tên người cha sẽ ghi theo tên người chồng hiện tại của bạn.

Sau khi ly hôn, để thay đổi họ tên cho con theo tên cha ruột thì trước hết, người chồng cũ của bạn phải làm thủ tục từ chối nhận con, tức là không nhận con là con ruột của anh ấy và phải làm thủ tục từ chối nhận con có xác nhận của Tòa án theo quy định.

Sau đó, người cha ruột của cháu sẽ phải làm thủ tục cha nhận con, trình tự thủ tục theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014Luật Hộ tịch 2014 như sau:

Cách 1: Thông qua Tòa án để yêu cầu xác nhận quan hệ cha con cùng với vụ án yêu cầu từ chối nhận con của người chồng cũ của bạn.

Cách 2: Đợi Quyết định của Tòa án về việc không công nhận quan hệ cha - con của chồng cũ của bạn rồi mới là thủ tục xác nhận con tại Cơ quan tư pháp có thẩm quyền, cụ thể:

- Người cha sẽ nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con (giấy xét nghiệm ADN) cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

- Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định nếu thấy việc nhận con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

Sau khi làm thủ tục nhận con, thì bạn có thể thực hiện thủ tục cải chính hộ tịch (sửa đổi thông tin trên Giấy khai sinh) cho con như sau:

- Nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

- Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

- Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

>> Xem thêm:  Quy định mới về việc đổi tên trên giấy khai sinh ? Cách thay đổi tên đệm trong chứng minh thư ?

6. Thay đổi tên con trong giấy khai sinh khi vợ chồng ly hôn?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi và chồng đã ly hôn, chúng tôi có chung một con nhỏ 08 tháng tuổi hiện đang ở với tôi. Trong thời kỳ chung sống và sinh con chồng tôi đã có hành vi bạo lực đối với vợ con nên tôi đã làm đơn xin ly hôn. Tháng 4 năm 2014, tòa án nhân dân huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Khi đi làm khai sinh, chồng tôi không hỏi ý kiến ai về việc đặt tên cho con nên bây giờ tên con của tôi bị trùng tên với bên nhà chồng. Vì vậy, tôi có nguyện vọng xin thay đổi lại tên cho con của tôi có được không? Trong giấy chứng sinh của cháu mang quê quán của chồng, nay tôi xin đổi lại quê quán của con theo mẹ được không? Hiện nay, tôi đã xin cắt hộ khẩu từ gia đình chồng nhập về hộ khẩu của cha mẹ đẻ.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê!

Người gửi: thu

Trả lời:

Khoản 1 Điều 28 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền thay đổi tên

"1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;"

Bên cạnh đó, Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch quy định về điều kiện thay đổi và cản chính hộ tịch thì việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

Như vậy, trong trường hợp này, bạn có quyền yêu cầu thay đổi họ tên cho con nhưng nếu con bạn từ đủ 9 tuổi bạn phải hỏi ý kiến của con về việc thay đổi này. Pháp luật hiện nay chưa có quy định nào về việc thay đổi quê quán. Vì vậy, bạn không thể yêu cầu cơ quan nhà nước thay đổi quê quán cho con mình được vì ngay từ thời điểm đăng ký khai sinh hai vợ chồng bạn đã phải thống nhất hoặc ít nhất cũng xác định được chính xác quê quán của con rồi.

>> Xem thêm:  Làm giấy khai sinh, đổi tên cho con thực hiện ở đâu ? Thủ tục thay tên, đổi họ làm như thế nào ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thay đổi tên chữ đệm trong giấy kết hôn làm thế nào ? Có được thay đổi tên cho con theo phong thủy ?

Điều 30 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền được khai sinh, khai tử:

“1. Cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh...”

Như vậy con bạn có quyền được khai sinh kể từ khi sinh ra mà không bị hạn chế bởi quy định nào của pháp luật kể cả trường hợp người mẹ chưa ly hôn mà đã có con với người khác. Nếu muốn có tên cha của con trong giấy khai sinh thì phải làm thủ tục nhận cha con. Thủ tục đăng ký khai sinh cho con được quy định tại Điều 16 Luật hộ tịch năm 2016:

“1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.”

Điều 101 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con:

“1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.

2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.

Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

Theo nguyên tắc con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng do vậy nếu người sống chung với bạn hiện tại muốn nhận cha con và người cha ở Hàn Quốc có tranh chấp thì phải yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp sau đó mới có thể làm thủ tục ghi chú tên cha của bé trong giấy khai sinh theo quyết định của Tòa án.