Bị chủ hàng phát hiện Phong liền bỏ trốn. Phong đi lang thang nhiều nơi, để có tiền tiêu, Phong nghĩ cách giả vờ yêu đương và đưa” người yêu” lên biên giới Lào Cai chơi, đưa sang Trung Quốc đi mua hàng... Phong đã lần lượt đưa các cô gái qua biên giới bán cho chủ chứa mại dâm người Trung Quốc (trong đó 2 cô gái quê Yên Bái, 2 cô gái quê Phú Thọ). Cuối năm 2013 trong dịp về quê ăn Tết, Phong làm quen với cháu N (17 tuổi), T (15 tuổi 6 tháng) ở xã bên, hứa hẹn đưa hai lên Lào Cai tìm việc làm, sau đó lén lút đưa hai cháu này qua biên giới bán cho chủ chứa mại dâm người Trung Quốc lấy 70 triệu đồng. Sau 2 tháng bị ép buộc làm gái mại dâm, N đã trốn thoát được và về Việt Nam tố cáo hành vi phạm tội của Phong. Tháng 8/2014 Phong bị bắt và thừa nhận hành vi phạm tội nêu trên.

Câu hỏi:

1. Xác định tội danh đối với hành vi phạm tội của Phong.

2. Xác định khung hình phạt và các tình tiết định khung hình phạt đối với hành vi phạm tội của Phong.

3. Phân tích, xác định hình phạt nặng nhất mà Phong có thể phải chịu đối với hành vi phạm tội của mình.

4. Giả sử, tháng 8/2014 Phong bị bắt khi đang canh gác cho nhóm người đánh bạc, công an thu được trên chiếu bạc tổng cộng 13 triệu đồng thì tội danh của Phong có thay đổi gì không? Xin cảm ơn luật sư.

Người gửi: B.Y

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

 >>  Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

 

>> Xem thêm:  Thiếu trách nhiệm để người bị giam giữ trốn thì xử lý như thế nào?

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

2. Nội dung phân tích:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp. Chúng tôi xin tư vấn câu hỏi của bạn lần lượt như sau:

Vấn đề 1: Xác định tội danh đối với hành vi phạm tội của Phong.

- Hành vi trộm cắp tài sản : Phong đã trộm cắp của chủ hàng một bao tải hàng trị giá 16 triệu đồng. Hành vi này được xét đến xử phạt  khi chính chủ thuê Phong khởi kiện Phong về hành vi trộm cắp tài sản.

- Hành vi mua bán phụ nữ và trẻ em :Phong đã coi con người như một hàng hóa để mua, bán, trao đổi nhằm mục đích kiếm lợi. Hành vi phạm tội xâm phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự, quyền tự do, quyền làm người của nạn nhân. Tội “Mua bán trẻ em” (Điều 120 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009) và Điều 1 Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004xác định nữ giới từ 16 tuổi trở lên được coi là phụ nữ và có thể là đối tượng của tội Mua bán phụ nữ. Cụ thể Cuối năm 2013 trong dịp về quê ăn Tết, Phong làm quen với cháu N (17 tuổi), T (15 tuổi 6 tháng) ở xã bên, hứa hẹn đưa hai lên Lào Cai tìm việc làm, sau đó lén lút đưa hai cháu này qua biên giới bán cho chủ chứa mại dâm người Trung Quốc lấy 70 triệu đồng.  Như vậy, đối với N ( 17 tuổi) thuộc trường hợp mua bán phụ nữ và T ( 15 tuổi 6 tháng ) chưa đủ 16 tuổi nên sẽ cấu thành với tội mua bán trẻ em. 

- Mua bán trẻ em là một trong các hành vi sau đây được thực hiện đối với người dưới 16 tuổi, không phụ thuộc vào việc trẻ em bị mua bán có đồng tình hay không đồng tình:

>> Xem thêm:  Có quan hệ với bạn gái sinh năm 2001 và đã có thai 1 tháng tuổi, gia đình bạn gái khởi kiện có bị truy tố trách nhiệm hình sự ?

+ Dùng bạo lực hoặc các hình thức ép buộc khác, lừa gạt, lợi dụng tình trạng dễ bị tổn thương về tâm sinh lý của trẻ em để chuyển giao trẻ em đó cho người khác lấy tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác;

+ Dùng bạo lực hoặc các hình thức ép buộc khác, lừa gạt, lợi dụng tình trạng dễ bị tổn thương về tâm sinh lý của nạn nhân để tiếp nhận trẻ em do người khác chuyển giao, có trả tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác cho người chuyển giao;

Vấn đề 2 : Xác định khung hình phạt và các tình tiết định khung hình phạt đối với hành vi phạm tội của Phong.

- Theo Điều 119 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định Tội mua bán phụ nữ, xác định 2 khung gồm khung cơ bản và khung tăng nặng.

* Khung cơ bản:  Người nào mua bán phụ nữ thì bị phạt tù từ hai  năm đến bảy  năm.

* Khung tăng nặng:  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến hai mươi năm:

+ Mua bán phụ nữ vì mục đích mại dâm.
+ Có tổ chức là từ 2 người trở tên, có sự phân công vai trò, trách nhiệm của từng người trong hành động.
+ Có tính chất chuyên nghiêp là việc người phạm tội coi việc mua bán phụ nữ là nguồn thu nhập chính, sống chủ yếu dựa vào hoạt động phạm tội này.
+ Để đưa ra nước ngoài là đưa người phụ nữ ra khỏi biên giới Việt Nam. Khi có hành vi chuẩn bị và tiến hành đưa ra nước ngoài là tội phạm hoàn thành, không cần phải đưa trót lọt người phụ nữ ra nước ngoài.
+ Mua bán nhiều người là từ 2 người trở lên.
+ Mua bán nhiều lần là từ 2 lần trở lên mà những lần này đều chưa bị phát hiện và xử lý.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm."   

Mặt khác, Với hành vi mua bán trẻ em Phong thực hiện sẽ quy định mức khung hình phạt theo Điều 120  Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định tội mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em:

1. Người nào mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c)  Vì động cơ đê  hèn;

d) Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt nhiều trẻ em;

đ) Để đưa ra nước ngoài;

e) Để sử dụng vào mục đích vô nhân đạo;

g) Để sử dụng vào mục đích mại  dâm;

h) Tái phạm nguy hiểm;

i) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3.  Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm hoặc phạt quản chế từ một năm đến  năm năm."

Hơn nữa khi Phong thực hiện hành vi mua bán phụ nữ và trẻ em cho chủ chứa mại dâm Trung Quốc vì mục đích mại dâm. Và mục đích này thuộc một trong các tình tiết tăng nặng cho hành vi phạm tội của Phong quy định tại điểm a khoản 2 Điều 119 của Bộ luật hình sự là trường hợp mua bán người để nhằm buộc họ bán dâm.Và Để đưa ra nước ngoài" quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 119 của Bộ luật hình sự là trường hợp mua bán người để đưa nạn nhân ra ngoài lãnh thổ Việt Nam, kể cả trong trường hợp nạn nhân chưa bị đưa ra nước ngoài nhưng có căn cứ xác định người phạm tội có ý định đưa nạn nhân ra nước ngoài.

>> Xem thêm:  Tư vấn về trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi vô ý để cửa mở ?

Vấn đề 3 :  Giả sử, tháng 8/2014 Phong bị bắt khi đang canh gác cho nhóm người đánh bạc, công an thu được trên chiếu bạc tổng cộng 13 triệu đồng thì tội danh của Phong có thay đổi.

Trường hợp này của Phong dù Phong có tham gia trực tiếp đánh bạc hay chỉ canh gác cho nhóm người đánh bạc thì vẫn cấu thành nên tội đánh bạc có tổ chức. Mức phạt và khung hình phạt với hành vi vi phạm này được quy định tại Điều 249 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 về Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc như sau:

"1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc với quy mô lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 248 của Bộ luật  này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm,  thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến ba trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các  trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Thu lợi bất chính lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn  có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản."

Như vậy, Dựa trên tội danh và mức khung hình phạt với từng tội danh thì Quyết định hình phạt sẽ được tính theo Điều 50. Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội

Khi xét xử cùng một lần một người phạm nhiều tội, Toà án quyết định hình phạt đối với từng tội, sau đó tổng hợp hình phạt theo quy định sau đây:

1.  Đối với hình phạt chính :

a) Nếu các hình phạt đã tuyên cùng là cải tạo không giam giữ hoặc cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung; hình phạt chung không được vượt quá ba năm đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, ba mươi năm đối với hình phạt tù có thời hạn;

b) Nếu các hình phạt đã tuyên là cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn, thì hình phạt cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành hình phạt tù theo tỷ lệ cứ ba ngày cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành một ngày tù để tổng hợp thành hình phạt chung theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều  này;

c)  Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tù chung thân thì hình phạt chung là tù chung thân;

d)  Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tử hình thì hình phạt chung là tử hình;

đ) Phạt tiền không tổng hợp với các loại hình phạt khác; các khoản tiền phạt được cộng lại thành hình phạt chung;

e)  Trục xuất không tổng hợp với các loại hình phạt khác.

2.  Đối với hình phạt bổ sung:

a)  Nếu các hình phạt đã tuyên là cùng loại thì hình phạt chung được quyết định trong giới hạn do Bộ luật này quy định đối với loại hình phạt đó; riêng đối với hình phạt tiền thì các khoản tiền phạt được cộng lại thành hình phạt chung;

b)  Nếu các hình phạt đã tuyên là khác loại thì người bị kết án phải chấp hành tất cả các hình phạt đã tuyên."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email  hoặc qua Tổng đài luật sư tư vấn 1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Con đã trưởng thành vay tiền thì cha mẹ có phải trả tiền họ con hay không?