Em  tham gia tiếp từ tháng 11/2014 đến tháng 5/2015 (7 tháng) thì nghỉ việc,(sổ mới ). Vậy nếu em được nhận 2 sổ này cùng lúc thì em được hưởng quyền lợi như thế nào ạ! Mong luật sư hướng dẫn dùm em ạ! Cám ơn Luật Sư! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật bảo hiểm xã hội của công ty Luật Minh khuê

Tư vấn trường hợp một người có hai sổ bảo hiểm xã hội?

Luật tư tư vấn trực tiếp về bảo hiểm xã hội, gọi 1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

 

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006

Quyết định 1111/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành quyđịnh quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

2. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Bồi thường chi phí đào tạo khi chấm dứt hợp đồng lao động được xác định như thế nào ?

Theo khoản 1 Điều 63. Quyết định số 1111 quy định:
"1. Một người có từ 2 sổ BHXH trở  lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, sau đó hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất."

Với trường hợp của bạn, nếu công ty cũ đã giải thể và sau đó trả lại sổ BHXH cho bạn. Về nguyên tắc, pháp luật quy định mỗi người chỉ được có một sổ BHXH. Vì vậy, sau khi bạn nhận được hai sổ một lúc, bạn nên làm thủ tục gộp sổ. Bạn có thể đến cơ quan bảo hiểm xã hội, xin làm thủ tục gộp 2 sổ bảo hiểm xã hội, hồ sơ gồm:

- Hai quyển sổ Bảo hiểm xã hội của bạn.

- Điền đầy đủ thông tin vào đơn đề nghị theo mẫu D01-TS (theo mẫu ban hành kèm theo Quyết định 1111/QĐ-BHXH năm 2011)
 Hồ sơ trên bạn nộp cho cơ quan BHXH có trách nhiệm quản lý BHXH cho công ty hiện tại bạn làm việc. 
Thời gian giải quyết: không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ thì cơ quan BHXH sẽ thực hiện gộp sổ cho bạn. Trong trường hợp này, quyền lợi của bạn sẽ được hưởng bình thường như những người tham gia BHXH liên tục tại 1 công ty khác. Ví dụ như tiền trợ cấp thất nghiệp nếu sau này bạn nghỉ việc ở công ty mới; là căn cứ để tính thời gian được hưởng trợ cấp mất việc/trợ cấp thôi việc khi bạn nghỉ việc ở công ty sau này, chế độ lương hưu, tử tuất.... Còn việc bạn hiện nhận được 2 sổ cùng một lúc thì sẽ không phát sinh quyền lợi vào thời điểm này, bởi sau khi nghỉ việc ở công ty cũ thì đến nay bạn đã có việc làm mới, được tiếp tục tham gia BHXH thì bạn sẽ không được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc ở công ty cũ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về lao động và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật lao động.

 

>> Xem thêm:  Người lao động có thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội với công ty thì bị xử phạt như thế nào?

>> Xem thêm:  Các trường hợp người lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc ?