Hiện nay một cổ đông trong công ty chúng tôi muốn bán đứt một phần lớn vốn góp của mình trong công ty cho một đối tác nước ngoài dưới hình thức bán tài sản ( đó là một khu nhà xưởng cùng thiết bị ) với một điều kiện là đối tác nước ngoài sau khi mua số tài sản trên không trở thành cổ đông mới của công ty (đương nhiên là vốn điều lệ của công ty sẽ bị giảm sau khi bán số tài sản trên).
Kính thưa luật sư. Việc bán tài sản như trên có hợp lệ, hợp pháp không và thủ tục phải làm thế nào ? Rất mong nhận được ý kiến tư vấn của luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật Doanh nghiệp - Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về bán tài sản của công ty cổ phần ?

Luật sư tư vấn Luật Doanh nghiệp: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý

Luật Doanh nghiệp năm 2014

2. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Những điều cần biết mua lại công ty trách nhiệm hữu hạn.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 111 Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì công ty được thay đổi vốn điều lệ trong các trường hợp sau:

"5. Công ty có thể thay đổi vốn điều lệ trong các trường hợp sau đây:

a) Theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông, công ty hoàn trả một phần vốn góp cho cổ đông theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ trong công ty nếu công ty đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho cổ đông;

b) Công ty mua lại cổ phần đã phát hành quy định tại Điều 129 và Điều 130 của Luật này;

c) Vốn điều lệ không được các cổ đông thanh toán đầy đủ và đúng hạn theo quy định tại Điều 112 của Luật này."

Như vậy, dựa trên quy địnhh trên, đối với những công ty cổ phần hoạt động kinh doanh liên tục trong 2 năm thì được đăng ký giảm vốn điều lệ, điều này được thực hiện theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông. Trong trường hợp của bạn, nếu công ty của bạn đã hoạt động kinh doanh liên tục từ 2 năm trở lên thì đối với cổ đông có nhu cầu bán nhà xưởng trên, cần xin ý kiến của Đại hội đồng cổ đông. Nếu được Đại hội đồng cổ đông cho phép và ra quyết định cho bán thì cổ đông có quyền được bán. Và lúc này công ty sẽ đăng ký giảm vốn điều lệ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Đất đai.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy đề nghị chấp thuận chuyển nhượng cổ phần/phần vốn góp (Phụ lục 12)

 

>> Xem thêm:  Vấn đề chia lợi nhuận trong công ty có vốn đầu tư nước ngoài ?