Tuy nhiên do tính chất công việc, nhiều khi xe hàng (từ Trung Quốc) sang rất muộn khiến cho công nhân bị kéo dài thời gian làm việc đến khoảng 10, 11 giờ đêm, thời gian còn lại không có hàng là thời gian chờ. Những hôm xe hàng sang muộn công nhân của chúng tôi bị kéo dài thời gian làm việc nhưng chủ xe hàng vẫn chỉ trả tiền công như ngày thường (trường hợp này không được tính là làm thêm giờ bởi vì thời gian làm thực tế vẫn chỉ là khoảng 4 đến 5 tiếng, vẫn đúng quy định của pháp luật là không quá 6 tiếng đối với công việc mang tính chất nặng nhọc). Nhưng Công ty chúng tôi nhận thấy, nếu tình trạng này kéo dài, công nhân của Công ty chúng phải làm việc muộn vào buổi tối thậm chí là ban đêm sẽ rất nguy hiểm và vất vả, khiến cho công nhân bị suy giảm sức khỏe và mệt mỏi khi phải làm việc vào ngày hôm sau (bởi vì công việc bốc xếp hàng hóa thủ công là công việc nặng nhọc). Vậy cho tôi hỏi có quy định nào của pháp luật có thể bảo vệ cho công nhân (mà ở đây chính là người lao động) trong những trường hợp như vậy không?

Rất mong nhận được sự tư vấn và trợ giúp từ quý Công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động 2012

>> Xem thêm:  Những công việc nghiêm cấm sử dụng lao động nữ

Nội dung tư vấn

Điều 106 Bộ luật lao động quy định:

Điều 106. Làm thêm giờ

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Theo như bạn trình bày, thời gian làm việc theo quy định của hợp đồng là 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Như vậy, khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường thì được coi làm thêm giờ và phải được trả tiền lương làm thêm giờ.

Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

>> Xem thêm:  Làm thêm giờ và chủ nhật mà tính công như ngày thường có đúng luật lao động không ?

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Theo như bạn trình bày, nếu tình trạng này kéo dài, công nhân phải làm việc muộn vào buổi tối thậm chí là ban đêm sẽ rất nguy hiểm và vất vả, khiến cho công nhân bị suy giảm sức khỏe và mệt mỏi khi phải làm việc vào ngày hôm sau. Để bảo vệ người lao động, tập thể người lao động có quyền yêu cầu thương lượng với công ty theo các quy định về Thương lương tập thể trong Bộ luật lao động 2012. Nếu bên phía Công ty từ chối thương lượng hoặc không tiến hành thương lượng thì bên kia (tập thể người lao động) có quyền tiến hành các thủ tục yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động theo quy định của pháp luật. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn về quyền lợi của người lao động

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư  lao động.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách tính tiền lương làm thêm giờ theo đúng quy định của luật ?