Do 4 nhà cùng 1 sổ, căn nhà tôi mua đầu tiên, 3 căn bán sau cách nhau mấy tháng. Với lý do, 3 căn sau bán bị trễ nên giấy tờ tới hôm nay vẫn chưa xong. Có thể cho tôi biết trong trường hợp này, công ty Đất Việt có trách nhiệm bồi thường hợp đồng cho tôi hay không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến:  1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Thương mại số 36/2005/QH11 của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

Hợp đồng mua bán nhà trong trường hợp của bạn là một loại của hợp đồng thương mại. Hợp đồng thương mại là hình thức pháp lý của hành vi thương mại, là sự thỏa thuận giữa hai hay nhiều bên( ít nhất một trong các bên phải là thương nhân hoặc các chủ thể có tư cách thương nhân) nhằm xác lập, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ của các bên trong việc thực hiện nghĩa vụ,Khi có một bên vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng thì sẽ bị áp dụng các biện pháp chế tài quy định tại Điều 292 Luật thương mại 2005 như sau:

"Điều 292. Các loại chế tài trong thương mại

1. Buộc thực hiện đúng hợp đồng.

2. Phạt vi phạm.

3. Buộc bồi thường thiệt hại.

4. Tạm ngừng thực hiện hợp đồng.

5. Đình chỉ thực hiện hợp đồng.

6. Huỷ bỏ hợp đồng.

7. Các biện pháp khác do các bên thoả thuận không trái với nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên và tập quán thương mại quốc tế."

Công ty Đất Việt đã không thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng với bạn. Trong trường hợp của bạn, bạn và công ty Đất Việt có thỏa thuận trong hợp đồng: trong vòng 1 năm sẽ ra sổ, nếu không đúng hẹn sẽ đền bù 30% giá trị hợp đồng. Như vậy hợp đồng mua bán nhà giữa bạn và công ty Đất Việt đã thỏa thuận cụ thể về chế tài phạt vi phạm khi không thực hiện đúng nghĩa vụ. Theo đó, công ty Đất Việt không thực hiện đúng nghĩa vụ đã cam kết thì sẽ phải đền bù cho bạn 30% giá trị hợp đồng, theo như thỏa thuận của hai bên trong hợp đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.