Cô ta thấy vậy liền chửi vợ tôi và tiếp tục chửi nhà tôi là thối bẩn bằng những từ ngữ chợ búa (vì cô ta làm hàng cá) tôi thấy vợ con mình bị chửi thì mới lao ra kéo tay cô ấy vào để chô cô ta xem là nhà tôi không hề gây mất vệ sinh, nhưng cô ta quá khỏe nên cả 2 cùng ngã ra đường, con trai cả tôi thấy động chạy ra thì bị vấp vào tôi cũng ngã xuống. Cô ấy liền đứng dậy chửi tiếp và hô hào gọi họ hàng và công an đến vu oan cho chúng tôi là đánh cô ấy. Sau khi lên đồn thì cô ta khai cả 3 người đàn ông đánh và bên phía công an cũng không thể chứng minh được chúng tôi đánh mà vì vết tích của cô ta chỉ là sưng 1 chút ở đầu có thể là do lúc bị lôi kéo nên ngã. Nhưng gia đình cô ta cố tình gây khó dễ viết đơn lên công ty của tôi và con trai tôi làm mất danh dự của chúng tôi. Vậy kính mong luật sư giải đáp cho chúng tôi lỗi của 2 bên và mức độ xử phạt và đền bù của chúng tôi với cô ấy là bao nhiêu? 

Xin cảm ơn luật sư!

Người gửi: Đ.M Thắng
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục
Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Tư vấn pháp luật dân sự, hình sự, hành chính, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn Đoàn Mạnh Thắng, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Trong vụ việc của bạn chúng tôi nhận thấy, không có việc gây ra thương tích cho bất kỳ bên nào. Hơn nữa, lỗi còn thuộc về người hàng xóm của bạn.

Theo quy định của pháp luật dân sự, điều kiện làm phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại là:

- Có thiệt hại thực tế xảy ra;

- Có lỗi;

- Có hành vi vi phạm pháp luật;

- Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm và thiệt hại thực tế xảy ra.

Trong vụ việc trên, không có sự đáp ứng các điều kiện trên. Do đó, gia đình bạn không có trách nhiệm phải bồi thường cho người hàng xóm. 

Ngoài ra, gia đình người hàng xóm kia lại có hành vi gây khó dễ cho gia đình bạn, viết đơn lên công ty của bạn và con trai bạn làm mất danh dự của bạn và con trai bạn, hành vi này được coi là hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc Công an xã, phường, thị trấn) buộc gia đình người hàng xóm chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật này, xin lỗi công khai, cải chính công khai, bồi thường thiệt hại về danh dự, uy tín. Trong trường hợp hành vi xâm phạm danh dự của gia đình người hàng xóm gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với bạn và con trai bạn, bạn còn có thể tố cáo về tội làm nhục người khác quy định tại Điều 121 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

>> Xem thêm:  Thực tiễn áp dụng pháp luật về trách nhiệm bồi thường do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hiện nay trong thực tiễn còn tồn tại vấn đề “xác định nhầm gia cầm là súc vật" và xác định cả “lỗi của súc vật” không?