Trả lời

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Chúc bạn mạnh khỏe và thành công.

Về vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp luật:

Bộ luật dân sự năm 2015

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Luật Tài nguyên nước của Quốc hội, số 17/2012/QH13

Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 của Quốc hội

Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

Nhà tôi có một chiếc ghe đánh cá do cha tôi đứng tên, giờ cha tôi muốn bán nhưng gia đình tôi không đồng ý thì cha tôi có quyền bán chiếc ghe đó không; và nếu cha tôi bán rồi nhưng không có chữ ký của các thành viên trong gia đình thì các thành viên trong gia đình có quyền thưa kiện để lấy lại chiếc ghe không? Xin luật sư tư vấn giúp chúng tôi? Xin chân thành cảm ơn!

Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về vấn đề sở hữu chung gia đình là tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Vì vậy khi có ý định bán chiếc ghe đánh cá này, bố của bạn trước hết phải thông qua ý kiến của cả gia đình, chỉ khi nào có sự thống nhất ý kiến thì mới có thể bán tài sản.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì cá nhân, tổ chức có quyền khởi kiện vụ án dân sự tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác. Vì thế các thành viên trong gia đình có thể cử một người đại diện để khởi kiện đòi lại tài sản, bảo vệ quyền sở hữu của mình.

Xin chào luật sư: Em là L, em có 1 vấn đề muốn tham khảo ý kiến luật sư mong luật sư giải thích cho em: Trong giờ học võ em với 1 bạn nam đùa giỡn nhau, nhưng không may trúng 1 bạn nữ trong lớp gẫy răng. Rồi phụ huynh của bạn nữ bắt em trồng lại răng. Có 3 loại răng: loại 1 . 1tr2X2 . loại 2, 2.5tr X2. loại 3, 3trX2 . Và phụ huynh bạn đó bắt em phải trồng loại 3tr X 2 là 6tr. Em muốn hỏi luật sư yêu cầu này có quá đáng không. Vì em là sinh viên không có tiền nhiều , em chỉ đền được răng loại 1 là 1tr2 x 2 là 2tr4 nếu phụ huynh em ấy không chịu và đòi khởi kiện thì lúc đó em phải đền răng 1tr2x2 hay 3tr x2 .

Hành vi của bạn và bạn nam kia đã gây thiệt hại đến sức khỏe của người khác; Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 thiệt hại về sức khỏe bao gồm:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;...

Bên cạnh đó, trong tình huống này, không phải một mình bạn có trách nhiệm bồi thường mà người bạn nam kia cũng phải có trách nhiệm liên đới bồi thường, Điều 587 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

"Trường hợp nhiều người cùng gây thiệt hại thì những người đó phải liên đới bồi thường cho người bị thiệt hại. Trách nhiệm bồi thường của từng người cùng gây thiệt hại được xác định tương ứng với mức độ lỗi của mỗi người; nếu không xác định được mức độ lỗi thì họ phải bồi thường thiệt hại theo phần bằng nhau".

Về nguyên tắc việc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì pháp luật tôn trọng thỏa thuận của các bên về mức bồi thường, phương thức, hình thức bồi thường. Ngoài ra người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình. Trong trường hợp này nhận thấy hành vi làm gẫy răng bạn nữ mà bạn thực hiện hoàn toàn là do vô ý; vì vậy để tránh xảy ra việc khởi kiện thì các bạn nên thỏa thuận lại với bên bị thiệt hại về mức bồi thường hợp lý; thêm vào đó các bạn còn phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

Nếu phía người bị hại không đồng ý, và khởi kiện đòi bồi thường thì đối với tình huống của bạn thì Tòa án cũng không thể xác định chính xác số tiền bồi thường là 1tr2 hay là 3tr2, trường hợp này Tòa án cũng sẽ căn cứ vào quy định của Bộ luật dân sự như đã phân tích trên đây để quyết định mức bồi thường. 

Kính gửi Luật sư, mong luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi: Tôi bi cảnh sát trật tự khu công nghiệp dùng phương tiên kiểm tra giấy tờ; nhưng do tôi bị quên giấy tờ và sau đó tôi về nhà lấy giấy tờ. Nhưng họ lập biên bản xử phạt và yêu cầu giữ phương tiện. Vậy hành vi mà cảnh sát trật tự khu công nghiệp thực hiện có đúng không? Cảm ơn Luật sư!

Thứ nhất việc bạn không mang theo giấy tờ xe khi điều khiển xe là vi phạm quy định Điều 58 Luật giao thông đường bộ: khi điều khiển phương tiện người lái xe phải đem theo các giấy tờ sau:

- Đăng ký xe.

- Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này.

- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này.

- Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Theo quy định tại Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP bạn sẽ bị xử phạt như sau:

"Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng với một trong các hành vi sau:

a, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự... không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm xe cơ giới

b, ...không mang theo giấy đăng ký xe

>> Xem thêm:  Tư vấn cách tính thuế xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật

c, ...không mang theo giấy phép lái xe"

Về việc lập biên bản xử phạt: thì theo Luật xử lý vi phạm hành chính trừ trường hợp xử phạt không phải lập biên bản, thì khi phát hiện vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của mình, người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phải kịp thời lập biên bản, vì vậy việc cảnh sát trật tự lập biên bản xử phạt là hợp pháp

Về việc tạm giữ phương tiện, theo Luật xử lý vi phạm hành chính mục đích của việc tạm giữ phương tiện: 

- Để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt. Trường hợp tạm giữ để định giá tang vật vi phạm hành chính làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt thì áp dụng quy định của khoản 3 Điều 60 của Luật này;

- Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội;

- Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 6 Điều này.

Có thể thấy hành vi tạm giữ phương tiện của cảnh sát trật tự là nhằm đảm bảo cho việc thi hành quyết định xử phạt. Vì vậy việc cảnh sát trật tự lập biên bản và tạm giữ xe là hoàn toàn đúng

Kính gửi luật sư: Gia đình tôi đang có sự tranh chấp như sau: Hàng xóm nhà tôi có làm cống nước sinh họat chảy vào nhà tôi; do nhà tôi ở thấp hơn nhà hàng xóm khoảng 50cm; hiện taị nước thải đang thải xuống vườn và ao nhà tôi ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình. Vậy tôi phải giải quyết như thế nào để nhà hàng xóm chấm dứt việc xả nước cống sinh hoạt vào nhà tôi?

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 thì chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải làm cống ngầm hoặc rãnh thoát nước để đưa nước thải ra nơi quy định, sao cho nước thải không chảy tràn sang bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề, ra đường công cộng hoặc nơi sinh hoạt công cộng. Vì thế nghĩa vụ của hàng xóm khi xây dựng rãnh thoát nước phải đảm bảo không làm chảy tràn sang nhà bạn.

Ngoài ra hành vi nhà hàng xóm xả nước thải vào ao của gia đình bạn còn vi phạm quy định của Luật tài nguyên nước 2012: "xả nước thải, đưa các chất thải vào vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt; xả nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật vào nguồn nước". Nguồn nước được hiểu là các dạng tích tụ nước tự nhiên hoặc nhân tạo có thể khai thác, sử dụng bao gồm sông, suối, kênh, rạch, hồ, ao, đầm, phá, biển, các tầng chứa nước dưới đất; mưa, băng, tuyết và các dạng tích tụ nước khác.

Phương án giải quyết: trước hết bạn có thể yêu cầu chính quyền địa phương can thiệp giải quyết buộc nhà hàng xóm chấm dứt hành vi xả thải trái pháp luật.

>> Xem thêm:  Làm giấy vay tiền viết tay có hợp pháp không?

Trường hợp xảy ra tranh chấp bạn có quyền khởi kiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 tại khoản 8 điều 26: "Tranh chấp về khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả thải vào nguồn nước theo quy định của Luật tài nguyên nước" tại Tòa án nhân dân cấp huyện để giải quyết.

Chào các luật sư, cho em hỏi là khi phân tích biện pháp cầm giữ tài sản trong BLDS 2015 thì cần phân tích những khía cạnh nào? Em cảm ơn luật sư nhiều ạ !

Bộ luật dân sự năm 2015 chính thức công nhận cầm giữ tài sản là một biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ tại Điều 292, bên cạnh những biện pháp khác: cầm cố, thế chấp... 

Điều 346 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: " Cầm giữ tài sản là việc bên có quyền (sau đây gọi là bên cầm giữ) đang nắm giữ hợp pháp tài sản là đối tượng của hợp đồng song vụ được chiếm giữ tài sản trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ."

Những khía cạnh cần phân tích:

1. Đặc điểm của biện pháp cầm giữ tài sản:

- Ý chí của các bên: Biện pháp được thực hiện không dựa trên sự thỏa thuận của các bên liên quan, đây là một đặc điểm khác biệt với các biện pháp bảo đảm khác như cầm cố, thế chấp, bảo lãnh...

- Biện pháp cầm giữ chỉ áp dụng với hợp đồng song vụ

- Chủ thể:

Bên cầm giữ là bên có quyền lợi bị xâm phạm do việc không thực hiện nghĩa vụ hoặc thực hiện nghĩa vụ không đúng theo thỏa thuận của bên có nghĩa vụ gây ra.

Bên bị cầm giữ là bên vi phạm nghĩa vụ hợp đồng trong hợp đồng được bảo đảm bằng cầm giữ.

>> Xem thêm:  Được đền bù đất nông nghiệp từ năm 2005 đến 2013 có được đền bù thêm không?

- Đối tượng: tài sản được cầm giữ là tài sản nằm trong nội dung của hợp đồng song vụ để bảo đảm cho chính việc thực hiện nghĩa vụ liên quan đến tài sản bị cầm giữ đó

- Chỉ được cầm giữ tài sản khi bên có nghĩa vụ thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ

2. Quyền và nghĩa vụ của bên cầm giữ theo quy định Điều 348, 349 Bộ luật dân sự năm 2015

3. Cơ sở xác lập và chấm dứt cầm giữ:

- Cầm giữ tài sản phát sinh từ thời điểm đến hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

- Các trường hợp chấm dứt cầm giữ:

+ Bên cầm giữ không còn chiếm giữ tài sản trên thực tế.

+ Các bên thỏa thuận sử dụng biện pháp bảo đảm khác để thay thế cho cầm giữ.

+ Nghĩa vụ đã được thực hiện xong.

+ Tài sản cầm giữ không còn.

>> Xem thêm:  Người lao động phải bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không?

+ Theo thỏa thuận của các bên.

4. Mục đích của cầm giữ tài sản: đảm bảo quyền lợi của bên có quyền (bên cầm giữ); tạo sức ép đối với bên có nghĩa vụ nếu muốn thực hiện quyền với tài sản thì cần phải nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ để được bên có quyền giao lại tài sản.

Luật sư cho em hỏi. Em gửi đồ bên nhà xe Tâm Hanh. Từ Sài Gòn về Phan Thiết. Ngày đầu em xuống nhận đồ không có; 2, 3 ngày liên tiếp thì họ báo có người nhận rồi nhưng không biết là ai. Mà trên gói đồ có tên người nhận là em, số điện thoại của em; giá trị tài sản là 4 triệu. Nhà xe bảo giao hàng rồi, nên không chịu trách nhiệm nữa. Cho em hỏi phải làm sao để được giải quyết quyền lợi của mình?

 Có thể thấy giữa bạn và nhà xe Tâm Hanh đã giao kết một hợp đồng: hợp đồng vận chuyển dưới hình thức hợp đồng miệng; và bạn là bên thuê vận chuyển đồng thời là bên nhận tài sản.

Bộ luật dân sự 2015 quy định về hợp đồng vận chuyển như sau:

"Hợp đồng vận chuyển tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên vận chuyển có nghĩa vụ chuyển tài sản đến địa điểm đã định theo thỏa thuận và giao tài sản đó cho người có quyền nhận, bên thuê vận chuyển có nghĩa vụ trả cước phí vận chuyển".

Nghĩa vụ của bên vận chuyển là phải giao tài sản cho người có quyền nhận; trường hợp tài sản đã được chuyển đến địa điểm giao tài sản đúng thời hạn nhưng không có bên nhận tài sản thì bên vận chuyển có thể gửi số tài sản đó tại nơi nhận gửi giữ và phải báo ngay cho bên thuê vận chuyển hoặc người thứ ba được bên thuê vận chuyển chỉ định nhận tài sản. 

Trong trường hợp của bạn, rõ ràng bên vận chuyển đã không thực hiện đúng nghĩa vụ theo hợp đồng dẫn đến việc tài sản bị mất mát; và theo bộ luật dân sự thì khi làm mất mát tài sản bên vận chuyển phải bồi thường thiệt hại (Điều 541 Bộ luật dân sự năm 2015). Trường hợp có thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ gây ra thì bên có nghĩa vụ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Vì vậy bạn yêu cầu bên vận chuyển bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ giao hàng dẫn đến hậu quả là mất hàng. Trường hợp bên vận chuyển cố tình không trả thì bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện dân sự về tranh chấp hợp đồng dân sự đẻ bảo vệ quyền lợi của mình.

Trân trọng cám ơn!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn hành vi sử dụng đất sau khi nhà nước đã thu hồi ?