Tại mục 1; mục 4 của hướng dẫn quy định rõ: Mục 1: “Người lao động làm việc trong biên chế hoặc hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên, tại các cơ sở giáo dục Mầm non đều được tham gia BHXH, BHYT bắt buộc theo quy định hiện hành của nhà nước (không kể độ tuổi của người lao động. không phân biệt loại hình trường công lập, bán công, dân lập hay tư thục”. Mục 4: “Những người lao động có thời gian làm việc liên tục tại các cơ sở Mầm non từ trước hoặc sau khi Chính phủ ban hành nghị định số 73/1999/NĐ-CP mà chưa tham gia đóng BHXH, thì có thể đóng BHXH cho thời gian từ tháng 1/1995 đến khi tham gia BHXH mức đóng bằng 15 % tính trên mức tiền lương do nhà nước quy định tại thời điểm đóng”. Từ tháng 11 năm 2004 đến khi nghỉ hưu tôi được biên chế nhà nước. Ngày 22/5/2015 BHXH tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 1670/QĐ-BHXH về việc hưởng chế độ hưu trí hàng tháng cho tôi. Trong quyết định nêu rõ từ năm 1995 đến tháng 11 năm 2004 tiền công tiền lương do người sử dụng lao động quy đinh, từ tháng 11 năm 2004 đến khi nghỉ hưu tiền công, tiền lương do nhà nước quy định. Vậy quy định của BHXH tỉnh Thanh Hóa có đúng với luật BHXH không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty Luật Minh Khuê!

>> Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại khoản 3 điều 62 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014: "Người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội chung của các thời gian, trong đó thời gian đóng theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định được tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều này".

>> Xem thêm:  Tiền lương tháng 13, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ có chịu thuế thu nhập cá nhân không ?

Tuy nhiên, trong trường hợp của bác, bác đóng BHXH từ năm 1995 đến tháng 11 năm 2004 tôi đóng bảo hiểm theo công văn liên ngành 2150/GDĐT-BHXH ngày 22/3/2004 về thực hiện BHXH, BHYT đối với người lao động thuộc các cơ sở giáo dục mầm non. Việc bác đóng bảo hiểm là đóng bảo hiểm xã hội thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định; không thuộc trường hợp đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định; nên quy định của BHXH tỉnh Thanh Hóa là không đúng quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường của bác sẽ áp dụng quy định tại khoản 1 điều 62 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014: Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương này thì tính bình quân tiền lương tháng của số năm đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ hưu: Cụ thể tại điểm b, c:

b) Tham gia bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 1995 đến ngày 31 tháng 12 năm 2000 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 năm cuối trước khi nghỉ hưu;

c) Tham gia bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2001 đến ngày 31 tháng 12 năm 2006 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 08 năm cuối trước khi nghỉ hưu;

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

>> Xem thêm:  Đóng bảo hiểm thất nghiệp có gián đoạn hay phải liên tục ?

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.

>> Xem thêm:  Nghỉ việc không chốt bảo hiểm xã hội giờ phải làm sao?