Tôi đang có 160m2 đất trồng cây được nhà nước cấp để trồng cây , giờ tôi muốn xin chuyển đổi lên đất thổ cư thì tôi phải đóng các loại phí gì và giả sử sau này nhà nước có thu hồi để sử dụng vào mục đích khác thì tôi có được nhà nước đền bù không và quy định đền bù như thế nào . Xin luật sư tư vấn ! Tôi xin cảm ơn ! Đã gửi từ iPhone của tôi

Theo quy định của pháp luật hiện hành về việc chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở được quy định như sau:

"Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.".

Theo quy định trên thì pháp luật không cấm việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, nhưng phải tuân thủ theo căn cứ chuyển mục đích sử dụng đất. Khi chuyển mục đích sử dụng đất phải căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của Ủy ban nhân dân quận ( huyện) nơi bạn có đất nông nghiệp đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Về việc này bạn cần đến trực tiếp ủy ban nhân dân ( quận) huyện để hỏi rõ về kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện mình, để xem địa phương nơi bạn đang có đất nông nghiệp có nằm trong diện quy hoạch không.

Trường hợp nếu phù hợp Quy hoạch sử dụng đất và Kế hoạch sử dụng đất hằng năm tại khu vực đó thì những chi phí liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đất này có thể là:

+ Chi phí đo vẽ để tách thửa và chuyển mục đích;

+ Tiền chuyển mục đích sử dụng đất bạn phải nộp cho nhà nước (kho bạc nhà nước huyện ) , công thức tính như sau: Lấy giá đất ở tại vị trí bạn xin chuyển mục đích trừ giá đất nông nghiệp bạn đang sử dụng (bạn mua) ra tiền chênh lệch giữa 2 khung giá này nhân vối diện tích đất = số tiền bạn nộp. Ví dụ, giá đất thổ cư tại đó là 1.000.000 đ; giá đất nông nghiệp là 100.000 đ, diện tích chuyển mục đích là 40 m2, áp dụng công thức tính như sau: 1.000.000 – 100.000 = 900.000 x 40 m2 = 36.000.000 đ.

+ Lệ phí trước bạ là 0.5%.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng cho thuê nhà cập nhật mới nhất năm 2020

Thưa luật sư. Cho tôi biết nhà nước có yêu cầu làm đường lấy đất của gia đình tôi. Vào đến phần nhà chính 3 tầng.Thì gia đình tôi có được đền bù cả 3 tầng hay không ?

 Căn cứ theo điều 89 luật đất đai 2013. Bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng trên đất khi Nhà nước thu hồi đất (Luật đất đai 2013).

1. Đối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi Nhà nước thu hồi đất phải tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì chủ sở hữu nhà ở, công trình đó được bồi thường bằng giá trị xây dựng mới của nhà ở, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương.

Trường hợp phần còn lại của nhà ở, công trình vẫn bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì bồi thường theo thiệt hại thực tế.

2. Đối với nhà, công trình xây dựng khác gắn liền với đất không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, khi Nhà nước thu hồi đất mà bị tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì được bồi thường thiệt hại theo quy định của Chính phủ.

3. Đối với công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội gắn liền với đất đang sử dụng không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì mức bồi thường tính bằng giá trị xây dựng mới của công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương theo quy định của pháp luật chuyên ngành."

Chào luật sư, Luật sư cho em xin hỏi, nhà em có 1 nhà đang cho thuê, họ kí hợp đồng với em nhưng còn 2 năm nữa mới hết hợp đồng cho thuê đó( họ đã trả hết tiền cho 2 năm thuê rồi, mọi giấy tờ em đều đầy đủ, có công chứng của xã em đang ở), nhưng giờ em muốn về lại căn nhà đó để ở, em không muốn cho thuê nữa, giờ em phải đền bù như thế nào cho thỏa đáng mà không bị vi phạm pháp luật ạ.

Bạn vui lòng cung cấp các điều khoản về đến bù khi phá vỡ được ghi trong điều khoản để chúng tôi tư vấn được cho bạn chính xác hơn.

chào luật sư! tôi xin có câu hỏi cần giải đáp như sau: nhà tôi có đường điện 500kv đi qua, Cty CP TM&PT năng lượng việt đã đồng ý đền bù 45 triệu đồng nhưng chỉ cho tạm ứng 10 triệu để di dời nhà.số tiền còn lại công ty làm biên bản cam kết trả trước 31/10/2015. vậy tôi muốn hỏi : biên bản cam kết đó cần có xác nhận của cơ quan nào thì mới có giá trị pháp lý? xin cảm ơn luật sư!

Việc công ty CO TM&PT cam kết đền bù cho bạn 45 triệu đồng thì bạn chỉ cần yêu cầu công ty giao bản cam kết bằng tay, có chữ kí của người đại diện trong đó có dấu đỏ của công ty. 

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư dân sự

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?