Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: P.N.Q

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bác! cảm ơn bác đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật bảo hiểm của công ty chúng tôi, chúng tôi xint ưu vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

-Nghị định 83/2008/NĐ-CP điều chỉnh tiền lương, tiền công đã đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định.

-Thông tư 02/2014/TT-BLĐTBXH quy định mức điều chỉnh tiền lương, tiền công đã đóng bảo hiểm xã hội

Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào điều 2, nghị định 83/2008/NĐ-CP về đối tượng được điều chỉnh tiền lương, tiền công đã đóng bảo hiểm xã hội như sau: "Đối tượng áp dụng là người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội hoặc đang bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định, từ ngày 01 tháng 01 năm 2007 trở đi hưởng lương hưu, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, bảo hiểm xã hội một lần hoặc bị chết mà thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần."

Và quy định tại khoản 1, điều 1, thông tư 02/2014/TT-BLĐTBXH: "Đối tượng điều chỉnh tiền lương, tiền công đã đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 83/2008/NĐ-CP là người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội hoặc đang bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định, hưởng lương hưu, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, bảo hiểm xã hội một lần hoặc bị chết mà thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần, từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 đến ngày 31 tháng 12 năm 2014."

Như vậy, vợ của bác được là đối tượng điều chỉnh tiền lương tiền công đã đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại điều 2, thông tư 02/2014/TT-BLĐTBXH.

Bác liên hệ với bộ phận tiếp nhận hồ sơ để làm thủ tục nhận tiền chênh lệch do điều chỉnh bù trượt giá theo thông tư 02/2014/TT-BLĐTBXH. Khi đi mang theo giấy tờ tùy thân có ảnh (xin vui lòng photo trước giấy tờ tùy thân) và quyết định trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần đã giải quyết.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi cho thắc mắc của bạn, hi vọng có thể giúp ích được cho bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê!

>> Xem thêm:  Sự kiện bảo hiểm là gì ? Phải làm gì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm ?

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG.

>> Xem thêm:  Có giới hạn thời gian nộp hồ sơ để hưởng chế độ thai sản không ?