Tôi đã được kiểm tra sức khỏe và đảm bảo theo qui định, tuy nhiên qua quá trình thẩm tra xác minh lý lịch tại tỉnh Bắc Ninh thì được phòng pv27 trả lời rằng đời ông nội của tôi có 3 năm tù giam và tự nguyện theo địch, vì thế sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Đồng Nai trả lời tôi rằng đời ông nội tôi ko đảm bảo tiêu chuẩn chính trị. ông nội tôi sinh năm 1910 và đã mất năm 1998.trong làng tôi có một ông có họ và tên giống hệt ông nội tôi, trước khi thẩm tra xác minh lý lịch thì gia đình tôi không hề biết chuyện của ông nội, vì bác ruột lớn nhất sn 1948 (là đảng viên) cũng không hề biết, bản thân gia đình tôi luôn chấp hành chủ trương đường lối của Đảng. 

Luật sư cho tôi hỏi: 

Có thể có sự nhầm lẫn giữa hai ông trùng tên trong làng không (vì ông kia còn phạm tội giết người, và theo địch) còn gia đình tôi thì bên xã cũng thừa nhận là chưa hề có điều tiếng gì. Hoặc nếu lý lịch của ông tôi như vậy thì cơ quan công an tỉnh dựa trên cơ sở nào để biết, hoặc nếu ông tôi như vậy mà mất gần 20 năm rồi thì giờ tôi có cơ hội xin vào ngành không? Tôi rất muốn đc giải đáp thắc mắc. Vì thật sự tôi phấn đấu rất nhiều., Bản thân tôi có rất nhiều giấy khen về công tác Đoàn Đảng cũng như học tập, và tham gia rất nhiều cuộc tình nguyện. Nếu quả thật tôi ko thể xin đc vào ngành thì tôi cảm thấy rất tiếc nuối và hơi bất công. Đời tôi là đời cháu mà phải chịu những thiệt thòi như này, mong luật sư giải đáp cho tôi, để tôi cảm thấy yên tâm ạ ?

Cảm ơn luật sư nhiều ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật Dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

>>  Luật sư Tư vấn Luật Dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà bạn thắc mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Thông tư 30/2009/TT-BCA Quy định tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân

Bộ luật Hình sự năm 1999

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 của Thông tư 30/2009/TT-BCA thì:

"2. Tiêu chuẩn tuyển chọn

a) Tiêu chuẩn chính trị

- Là công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có địa chỉ thường trú trên lãnh thổ Việt Nam, có lý lịch bản thân và gia đình rõ ràng, nghiêm chỉnh chấp hành đường lối chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Đối với cán bộ, học sinh dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có thể tuyển thanh niên ưu tú, đủ điều kiện để kết nạp vào Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Công dân có chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư, trình độ Tiến sỹ, Thạc sỹ, tốt nghiệp đại học hệ chính quy hạng giỏi, xuất sắc có thể tuyển những người chưa là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc chưa là đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

- Đảm bảo các quy định cụ thể khác của Bộ trưởng Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.

b) Phẩm chất đạo đức: Có phẩm chất, tư cách đạo đức tốt."

Trên đây là quy định về tiêu chuẩn tuyển chọn người tham gia lực lượng công an nhân dân (lực lượng phòng cháy chữa cháy thuộc công an nhân dân). Tuy nhiên, trong các văn bản pháp luật hiện hành không quy định rõ tiêu chuẩn chính trị, phẩm chất đạo đức cũng như lý lịch gia đình và bản thân cụ thể như thế nào thì đủ điều kiện để gia nhập vào lực lượng này, bởi các điều kiện khác về nhân thân bạn đều đáp ứng được. Các quy định cụ thể có thể nằm trong các văn bản lưu hành nội bộ, không công khai. Vì vậy, trong trường hợp của bạn, chúng tôi không thể tư vấn chính xác giúp bạn rằng việc ông bạn trước đây từng có tiền án và tự nguyện theo địch thì có ảnh hưởng tới việc bạn muốn gia nhập đội ngũ công an nhân dân hay không. Tuy nhiên, vì có sự không rõ ràng về nhân thân của bạn trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu cơ quan chính quyền (UBND xã) xác nhận lại việc ông bạn trước đây từng có tiền án và tự nguyện theo địch trong thời kháng chiến hay không? Việc này cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành điều tra hồ sơ, lý lịch lại một cách rõ ràng để tránh tình trạng nhầm lẫn. Với việc ông bạn trước đây có phạm tội giết người hay không, thì trong trường hợp này, ông bạn đã mất, pháp luật hình sự lúc này xác định ông bạn sẽ được đương nhiên xóa án tích. Việc xóa án tích lúc này sẽ được coi như là người đó chưa từng phạm tội. Tuy nhiên, để tốt nhất, bạn nên yêu cầu chính quyền địa phương làm rõ nhân thân của ông bạn trước đây có việc tự nguyện theo địch hay không? Hay chỉ là sự nhầm lẫn của Sở cảnh sát Phòng cháy chữa cháy để bảo đảm tốt nhất cho quyền lợi của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến:   1900.6162 . Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê