Chủ xe bảo tội vận chuyển chỉ bị phạt hành chính thôi để họ lo cho, nhưng ko ngờ sự việc bị nghiêm trọng chủ xe và người nhận vận chuyển số hàng trên lại không lo cho bạn tôi nên khi ra toà bạn tôi đã khai lại như tôi trình bày ở trên. Có cả băng ghi âm lời nói của người gọi hàng và người nhận hàng nên toà đã cho hoãn phiên toà và yêu cầu công an điều tra lại. Công an bắt 2 người kia và mời bạn tôi ra lấy lời khai sau đó giữ bạn tôi và hai người kia lại hai hôm. 

Hôm tôi xuống gặp thì công an bảo với tôi là phải bắt tạm giam ba người lại, tôi thắc mắc là bạn tôi giờ là người tố giác tội phạm sao lại bị bắt tạm giam lại, số tiền bạn tôi đã đặt cọc tại ngoại bây giờ thế nào xin luật sư tư vấn giúp tôi với, và những ngày được tại ngoại thì có được tính vào ngày tạm giam ko. Từ ngày bạn tôi bị bắt đến nay là được ba tháng rồi. Giờ mà bị bắt tạm giam lại thì như thế nào ?

Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty. Về vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý: 

Bộ Luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009. 

>> Xem thêm:  Tư vấn việc việc ghi đề có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Bộ Luật Hình sự năm 2015 

2. Nội dung trả lời:

Điều 190, luật hình sự năm 1999 quy định về tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm

1. Người nào săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật hoang dã quý hiếm bị cấm theo quy định của Chính phủ hoặc vận chuyển, buôn bán trái phép sản phẩm của loại động vật đó, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba  năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ,  quyền hạn;

c) Sử dụng công cụ hoặc phương tiện săn bắt bị cấm;

d) Săn bắt trong khu vực bị cấm hoặc vào thời gian bị cấm;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai triệu đồng đến hai mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo đó, bạn của bạn cũng đã biết về việc vận chuyển động vật quý hiếm nhưng vẫn tham gia vận chuyển nên vẫn bị coi là có lỗi trong trường hợp trên. Bạn của bạn tố giác hành vi phạm tội nhưng anh ta cũng tham gia vào hành vi phạm tội đó, được coi là đồng phạm trong trường hợp này. 

Đồng phạm :

+   Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

+   Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.

-    Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

-    Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

-    Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

>> Xem thêm:  Nên làm gì khi người thân bị cảnh sát nước ngoài giam giữ ?

Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

+   Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

Đồng phạm đến đâu thì chịu trách nhiệm đến đó. Việc bạn của bạn tố giác tội phạm sẽ được xem xét như tình huông sgiamr nhẹ tội khi xét xử vụ án.

Theo quy định tại điều 33 của Bộ luật Hình sự về hình phạt tù có thời hạn thì thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời gian chấp hành hình phạt tù, cứ một ngày tạm giữ, tạm giam bằng một ngày tù. Thời gian tại ngoại không tính là thời gian tạm giữ, tạm giam.

Theo quy định tại Điều 93 Bộ luật tố tụng hình sự quy định như sau:

" Đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm là biện pháp ngăn chặn để thay thế biện pháp tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân và tình trạng tài sản của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm sự có mặt của họ theo giấy triệu tập".

Cơ quan ra quyết định về việc đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm phải lập biên bản ghi rõ số lượng tiền, tên và tình trạng tài sản đã được đặt và giao cho bị can hoặc bị cáo một bản. Trong trường hợp bị can, bị cáo đã được Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án triệu tập mà vắng mặt không có lý do chính đáng thì số tiền hoặc tài sản đã đặt sẽ bị sung quỹ Nhà nước và trong trường hợp này bị can, bị cáo sẽ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác.

Trong trường hợp bị can, bị cáo chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ đã cam đoan thì cơ quan tiến hành tố tụng có trách nhiệm trả lại cho họ số tiền hoặc tài sản đã đặt. Trình tự, thủ tục, mức tiền hoặc giá trị tài sản phải đặt để bảo đảm, việc tạm giữ, hoàn trả, không hoàn trả số tiền hoặc tài sản đã đặt được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Trường hợp bạn của bạn thì nếu bạn của bạn chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ đã cam đoan thì cơ quan tiến hành tố tụng sẽ phải có trách nhiệm hoàn trả khoản tiền đó.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Công an bắt người mà không thông báo cho gia đình thì có đúng không ? Khiếu nại như thế nào ? Gửi đến cơ quan nào để được giải quyết ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Bị tạm giam có còn được hưởng trợ cấp thất nghiệp ?