1.Mẫu đơn xét tuyển công chức phải soạn thảo như thế nào cho hợp lý? 2.Đối với bản cam kết làm việc lâu dài ở huyện miền núi cao nếu trúng tuyển? Bản cam kết này là viết tay hay có quy định sẵn mẫu đơn? 3.Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp? Vậy giấy này là do y tế cấp huyện hay cấp xã cấp?

 Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về hồ sơ đăng ký xét tuyển công chức

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sựgọi1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Cơ sở pháp luật:

Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009

Thông tư số 13/2010/TT-BNV của Bộ Nội vụ Quy định chi tiết một số điều về tuyển dụng và nâng ngạch công chức của Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2010 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức 

Thông tư 14/2013/TT-BYT hướng dẫn khám sức khỏe

Nội dung phân tích:

Thứ nhất, đối với câu hỏi của bạn: Mẫu đơn xét tuyển công chức phải soạn thảo như thế nào cho hợp lý?

Về mấu đơn đăng ký dự tuyển công chức này được ban hành kèm Thông tư số 13/2010/TT-BNV của Bộ Nội vụ Quy định chi tiết một số điều về tuyển dụng và nâng ngạch công chức của Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2010 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức (Phụ lục 1 của Thông tư), vì vậy bạn có thể làm đơn theo mẫu đơn này của Bộ Nội vụ.

Thứ hai, bạn có hỏi: Đối với bản cam kết làm việc lâu dài ở huyện miền núi, miền cao nếu trúng tuyển? Bản cam kết này là viết tay hay có quy định sẵn mẫu đơn?

Đối với bản cam kết này, hiện không có quy định yêu cầu bắt buộc về thể thức, hình thức, thông thường, bản cam kết làm việc lâu dài ở huyện miền núi, miền cao nếu trúng tuyển cơ quan tuyển dụng sẽ đính kèm theo thông báo về tuyển dụng công chức, chính vì vậy bạn có thể theo dõi thông báo từ cơ quan, địa phương tuyển dụng, trường hợp không có mẫu sẵn bạn có thể viết tay bản cam kết này.

Thứ ba, bạn có hỏi: Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp? Vậy giấy này là do y tế cấp huyện hay cấp xã cấp?

Theo quy định tại Điều 42. Điều kiện hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009):

“1. Có quyết định thành lập của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do Nhà nước thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư theo quy định của pháp luật đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác.

2. Có giấy phép hoạt động do Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hoặc Giám đốc Sở Y tế cấp”.

Mặt khác, ngày 6/5/2013, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 14/2013/TT-BYT hướng dẫn khám sức khỏe. Theo đó, về nhân sự, người kết luận trong giấy khám sức khỏe phải là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề KCB (khám chữa bệnh) và có thời gian KCB ít nhất là 54 tháng; được người có thẩm quyền phân công thực hiện việc phân loại sức khỏe, ký Giấy khám sức khỏe, sổ khám sức khỏe định kỳ. Việc phân công phải được thực hiện bằng văn bản và đóng dấu hợp pháp của cơ sở KCB. Bên cạnh đó, người thực hiện khám lâm sàng phải đáp ứng điều kiện sau: Có chứng chỉ hành nghề KCB phù hợp với chuyên khoa mà người đó được giao trách nhiệm khám. Người thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng phải có chứng chỉ hành nghề KCB hoặc có bằng cấp chuyên môn phù hợp với công việc được phân công theo quy định của pháp luật về KCB.

Riêng tại cơ sở khám sức khỏe cho người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người Việt Nam đi lao động, học tập ở nước ngoài thì ngoài các điều kiện nêu trên, người thực hiện khám lâm sàng, người kết luận phải là bác sỹ chuyên khoa cấp I hoặc thạc sỹ y khoa trở lên. Khi người được khám sức khỏe và người khám sức khỏe không cùng thành thạo một thứ tiếng thì phải có người phiên dịch. Người phiên dịch phải có giấy chứng nhận đủ trình độ phiên dịch trong KCB theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

Về điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị của cơ sở KCB, phải có phòng khám lâm sàng, cận lâm sàng từng chuyên khoa theo quy định của Bộ Y tế phù hợp với nội dung khám sức khỏe. Đồng thời, cơ sở KCB phải có đủ cơ sở vật chất và thiết bị y tế thiết yếu theo quy định tại Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư này.

Như vậy từ các quy định nêu có thể thấy cơ quan có thẩm quyền cấp giấy khám sức khỏe là các cơ sở khám, chữa bệnh đủ điều kiện khám sức khỏe theo quy định của pháp luật, theo đó, thủ tục cấp giấy khám sức khỏe được thực hiện như sau:

Bước 1: Đối tượng khám sức khỏe đến cơ sở Khám chữa bệnh đủ điều kiện khám sức khoẻ theo qui định, nộp Giấy KSK (Khám sức khỏe) theo mẫu quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế; Cung cấp đầy đủ, chính xác, trung thực các thông tin cá nhân, tình trạng sức khỏe hiện tại, tiền sử bệnh tật của bản thân và gia đình trong phần tiền sử của đối tượng khám sức khỏe (theo mẫu giấy chứng nhận sức khỏe).

Bước 2: Cơ sở KBCB đối chiếu ảnh trong giấy KSK với người đến KSK; Đóng dấu giáp lai vào ảnh sau khi đã thực hiện việc đối chiếu ảnh và hướng dẫn quy trình KSK cho đối tượng KSK theo các nội dung ghi trong Phụ lục 1.

Bước 3: Kết luận và trả giấy khám sức khoẻ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.
Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.
Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.
Rất mong nhận được sự hợp tác!
Trân trọng./.                                  
Bộ phận Luật sư dân sự.